Các Loại Email Giúp Tối Ưu CLV Doanh Nghiệp Không Nên Bỏ Qua

Email marketing được đánh giá là một trong những phương pháp tiết kiệm và hiệu quả để sử dụng trong kinh doanh. Một trong những ưu điểm của các loại email marketing chính là tối ưu giá trị vòng đời khách hàng (CLV). Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng hơn với các thông tin dưới đây nhé!

1. Email xác nhận đơn hàng

Email xác nhận đơn hàng

Trong email xác nhận đơn hàng, doanh nghiệp có thể gửi kèm cho khách hàng các mã giảm giá đặc biệt mà khách hàng có thể sử dụng nếu khách hàng mua thêm sản phẩm trong vòng 24 giờ, sau 1 hoặc 2 tuần tùy trường hợp. Cuối email, doanh nghiệp có thể đề cử một số sản phẩm bán thêm, ví dụ như: khi khách hàng mua một chiếc điện thoại, doanh nghiệp có thể quảng cáo cho họ những chiếc ốp điện thoại hay dây sạc.

2. Email xác nhận vận chuyển

Email xác nhận vận chuyển

Đây là email được gửi đến khi đơn hàng đã hoàn thành. Với loại email này, doanh nghiệp có thể thực hiện các thao tác tiếp thị tương tự như email xác nhận đơn hàng. Hãy gửi kèm cho họ các mã giảm giá có hiệu lực trong vòng 24 giờ sau khi nhận email hoặc bất kỳ khoản thời gian nào hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đừng quên giới thiệu sản phẩm bán thêm ở cuối email để thúc đẩy hành vi mua sắm.

3. Email gửi hàng cho đơn vị vận chuyển

Email gửi hàng cho đơn vị vận chuyển

Một trong những loại email marketing có thể tận dụng để tối đa giá trị vòng đời khách hàng – email gửi hàng cho đơn vị vận chuyển sẽ tự động được gửi đến khách hàng sau khi thanh giao hàng hiển thị trạng thái đang gửi đi để giao hàng. Trong email này, doanh nghiệp có thể đính kèm những loại phiếu ưu đãi mới nếu khách hàng không nhấn vào liên kết ưu đãi trong email xác nhận giao hàng. 

4. Email đã giao hàng

Email đã giao hàng

Email này sẽ được gửi tự động đến khách hàng sau khi trạng thái của thanh giao hàng hiển thị trạng thái hàng đã được gửi. Cuối email, doanh nghiệp có thể lặp lại các lời đề nghị ưu đãi dành cho khách hàng hoặc gửi đến họ phiếu ưu đãi mới nếu họ chưa từng nhấp vào các liên kết ưu đãi trước đó. 

5. Email hủy đơn hàng

Email hủy đơn hàng

Email này sẽ tự động được gửi đến khách hàng nếu đơn đặt hàng của họ đã bị hủy. Trong các email này, doanh nghiệp có thể gửi đến khách hàng các mã giảm giá đặc biệt hoặc giới thiệu cho họ một số sản phẩm thay thế tốt hơn sản phẩm mà họ đã hủy. Doanh nghiệp cần nỗ lực giành lại khách hàng với email này chứ không nên để mất doanh thu với một email thông báo nhàm chán.

6. Email hoàn tiền

Email hoàn tiền

Một trong các dạng email marketing phổ biến nhất – Email hoàn tiền sẽ được gửi tự động đến khách hàng nếu họ đã được xác nhận hoàn tiền trước đó. Để giữ chân khách hàng, hãy gửi đến họ các mã giảm giá hấp dẫn hoặc giới thiệu cho họ những sản phẩm tốt hơn sản phẩm mà họ muốn hoàn tiền.

7. Email mời tạo tài khoản

Email mời tạo tài khoản

Mẫu email này sẽ được gửi đến khách hàng mới kèm theo hướng dẫn kích hoạt tài khoản. Trong email này, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng với các mã giảm giá đặc biệt có hiệu lực vào lần mua hàng tiếp theo. Đây có thể là những sản phẩm mà khách hàng đã xem hoặc thêm vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán. 

8. Email chào mừng sau khi tạo tài khoản

Email chào mừng sau khi tạo tài khoản

Khi khách hàng hoàn tất quá trình kích hoạt tài khoản đăng ký, email này sẽ được tự động gửi đến họ. Trong email này, doanh nghiệp có thể gợi ý cho khách hàng một số sản phẩm mà họ có khả năng sẽ mua, hoặc đính kèm các mã giảm giá hấp dẫn để sử dụng khi khách hàng mua hàng vào lần sau.

9. Email xác nhận hỗ trợ

Email xác nhận hỗ trợ

Khách hàng sẽ nhận được email xác nhận hỗ trợ sau khi họ gửi email hoặc điện thoại cho bộ phận hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp. Có thể nói, các loại email marketing này cung cấp cơ hội tiếp thị vô tận. Hãy sử dụng cơ hội này để thúc đẩy việc bán kèm, bán thêm hoặc đính kèm các mã giảm giá cho khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải thật khéo léo, đừng để khách hàng có ấn tượng không tốt rằng doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc bán hàng thay vì hỗ trợ khách hàng.

10. Email xác nhận theo dõi bản tin

Email xác nhận theo dõi bản tin

Email này sẽ được gửi tự động đến khách hàng sau khi họ đăng ký theo dõi bản tin email của doanh nghiệp. Trong email này, doanh nghiệp cần thu hút những khách hàng mới đăng ký bản tin bằng các thông tin hấp dẫn về một số sản phẩm mà họ có khả năng sẽ mua cùng với các mã ưu đãi, mã giảm giá đặc biệt. Hãy cố gắng thể hiện thành ý và hấp dẫn họ thay vì gửi một email tẻ nhạt không tạo ra lợi nhuận.

11. Email cảm ơn khách hàng đã đánh giá sản phẩm

Email cảm ơn khách hàng đã đánh giá sản phẩm

Email cảm ơn đã đánh giá sản phẩm sẽ được tự động gửi đến khách hàng sau khi họ để lại các đánh giá của mình trên website doanh nghiệp. Trong email cảm ơn này, doanh nghiệp có thể đính kèm ưu đãi giảm giá đặc biệt cho khách hàng vào lần mua hàng tiếp theo của họ, đồng thời, đừng bỏ lỡ cơ hội quảng bá các sản phẩm mới mà khách hàng có khả năng thích thú và sẽ mua vào thời gian tới. 

Tuy chỉ là những email quen thuộc nhưng tiềm năng đối với thương mại điện tử là rất lớn. Nếu có thể tận dụng tốt, đây chính là những công cụ giúp doanh nghiệp tối đa giá trị vòng đời khách hàng một cách hiệu quả và dễ dàng.