Các Loại Post-purchase Email Cơ Bản Cho Ngành Thương Mại Điện Tử

Gửi email post-purchase cho khách hàng của doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp duy trì sự kết nối với họ và thúc đẩy khách hàng thiết lập lòng trung thành với thương hiệu. Các lợi ích khác từ loại email này có thể bao gồm: tạo ra các đơn hàng lặp lại, tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Do đó, hiểu được cách viết email sau mua hàng có thể giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược tiếp thị thành công cho chiến dịch quảng bá sản phẩm của mình.

1. Email xác nhận đơn hàng

Email xác nhận đơn hàng

Xác nhận đơn hàng là một loại email cần thiết được dùng sau khi khách hàng đặt hàng. Có thể nói, email xác nhận đơn hàng không chỉ cần thiết bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng đối với quá trình mua hàng của khách hàng, mà nó còn là yếu tố không thể thiếu để làm rõ sự minh bạch, uy tín và lối làm việc chuyên nghiệp của thương hiệu. Trên thực tế, email xác nhận đơn hàng sẽ giúp khách hàng theo dõi được tình trạng đơn hàng, đảm bảo đơn hàng đã được đặt hàng thành công và nắm rõ các thông tin cần thiết khi nhận hàng. Do đó, doanh nghiệp cần bao gồm các thông tin quan trọng một cách ngắn gọn trong email này, đồng thời, vì mối quan tâm chủ yếu của người nhận vẫn là đơn hàng đã đặt, doanh nghiệp không nên chứa thông điệp quảng cáo sản phẩm khác trong email này.

2. Email cảm ơn

Email cảm ơn

Đối với doanh nghiệp thương mại điện tử, một email cảm ơn sau mua hàng đơn giản là cho khách hàng biết rằng doanh nghiệp thật sự biết ơn vì họ đã mua hàng. Loại email sau khi mua hàng này giúp thương hiệu tạo được nhiều thiện cảm hơn trong mắt khách hàng và giúp khách hàng quen thuộc với các giá trị của công ty. Tốt hơn hết, doanh nghiệp nên đính kèm một món quà nho nhỏ cho khách hàng nhận được email này, đó có thể là mã giảm giá, mã ưu đãi cho lần mua hàng tiếp theo, hoặc cũng có thể là cơ hội tham gia chương trình quà tặng miễn phí, vé tham dự chương trình dùng thử sản phẩm…

3. Email giới thiệu chương trình khách hàng thân thiết

Email giới thiệu chương trình khách hàng thân thiết

Như đã đề cập, những chương trình ưu đãi sẽ có khả năng cao chiếm được sự chú ý của khách hàng, theo đó, doanh nghiệp nên cung cấp thêm các ưu đãi mua hàng bằng cách gửi email có thông tin chi tiết về mã giảm giá hoặc chương trình khách hàng thân thiết. Ví dụ: vài ngày sau lần mua hàng đầu tiên của khách hàng, doanh nghiệp hãy cân nhắc gửi mã giảm giá 15% cho khách hàng để khuyến khích một lần mua hàng khác. Tương tự, chương trình khách hàng thân thiết thường bao gồm các ưu đãi mua hàng đang diễn ra cùng với mã giảm giá để khuyến khích khách hàng mua nhiều lần trong tương lai. 

Khi thực hiện Email Marketing, gia tăng giá trị vòng đời khách hàng luôn là một trong những mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp cần chú ý, và để làm được điều đó, những chương trình khách hàng thân thiết sẽ là cầu nối quan trọng để nâng cao sự quan trọng của doanh nghiệp đối với khách hàng, đồng thời giúp khách hàng biết họ cũng nắm một trong những vị trí quan trọng trong danh sách khách hàng của doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa rằng họ sẽ được hưởng một số đặc quyền ưu tiên giúp tối ưu trải nghiệm mua sắm của mình.

4. Email khuyến khích review sản phẩm

Email khuyến khích review sản phẩm

Hiện nay, hầu hết người mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử đều cân nhắc quyết định mua hàng của mình dựa trên các bài đánh giá sản phẩm từ người mua hàng trước đó. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm phản hồi có giá trị để quảng bá sản phẩm, hãy gửi email khuyến khích khách hàng đánh giá sản phẩm gần đây hoặc hoàn thành khảo sát về mức độ hài lòng. Những yêu cầu nhỏ này có thể cung cấp thông tin quan trọng cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Yêu cầu phản hồi cũng giúp khách hàng cảm thấy ý kiến của họ có tầm quan trọng, điều này có thể khuyến khích họ trở thành khách hàng lâu dài.

Để thực hiện tiếp thị thương mại điện tử thành công, chắc chắn doanh nghiệp không thể bỏ qua 4 loại email sau mua hàng trên đây.