Các hình thức quảng cáo qua email marketing hiệu quả

Doanh nghiệp không thể thiết lập các chiến dịch email marketing theo ý thích của mình, mà cần phải có chiến lược và tính toán rõ ràng. Dưới đây là 7 hình thức quảng cáo qua email mà doanh nghiệp nên triển khai. Hãy tham khảo và điều chỉnh chiến lược của doanh nghiệp sao cho phù hợp với mục tiêu đã đề ra.

1. Chương trình khuyến mại

Người dùng email gần như phải nhận email khuyến mãi mỗi ngày trong hợp thư đến của họ, nhưng chắc chắn không phải email nào cũng sẽ được mở. Thay vì đi theo lối mòn của những mẫu email quảng cáo nhàm chán, lạm dụng thông điệp mang cảm giác cấp bách, doanh nghiệp nên nâng cao chất lượng cho mẫu email khuyến mãi của mình. 

Trước tiên, doanh nghiệp cần đảm bảo chính sách khuyến mãi của mình đủ hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng dòng tiêu đề thu hút để thúc đẩy người đọc mở email. Bên cạnh đó, nội dung email của doanh nghiệp cần rõ ràng, cung cấp đủ thông tin về chương trình khuyến mãi cho người đọc nhưng vẫn đảm bảo sự ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man và dài dòng. Để giữ chân khách hàng ở lại email marketing khuyến mãi, doanh nghiệp có thể thêm “gia vị” cho thông điệp của mình với các mẹo như: Sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động để nhấn mạnh thông tin quan trọng, sử dụng giọng văn hài hước nhưng vẫn tôn trọng người đọc, sử dụng thông tin “nhá hàng” để khơi gợi sự tò mò, sử dụng khẩu hiệu, câu nói đang viral, kết hợp hình ảnh, màu sắc và phông chữ đồng bộ nhưng vẫn thể hiện được màu sắc thương hiệu,…

Chương trình khuyến mại

2. Tổ chức sự kiện

Hình thức quảng cáo qua email tiếp theo mà doanh nghiệp nên tham khảo là tổ chức sự kiện hoặc chiến dịch nhắm đến những dịp lễ đặc biệt. Bất kỳ ngày lễ nào cũng có thể trở thành cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu. Qua đó, doanh nghiệp có thể tổ chức những sự kiện trực tiếp và quảng bá chúng thông qua email marketing. Đây sẽ là cách hiệu quả để thu hút khách hàng hơn. Các loại chiến dịch tiếp thị qua email này có thể được gửi trước hoặc sau sự kiện. Nghĩa là dù sự kiện đã kết thúc, doanh nghiệp vẫn có cơ hội để thúc đẩy khách hàng mua hàng thông qua những ưu đãi có giá trị giới hạn. 

Để tối đa hiệu quả chiến dịch, doanh nghiệp cần chú ý một số điều sau đây:

– Bắt đầu gửi email từ sớm: Vào thời điểm dịp lễ đang diễn ra, hộp thư đến của người tiêu dùng sẽ tràn ngập thư quảng cáo một cách dồn dập. Vì vậy, doanh nghiệp nên nắm bắt cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên tiếp cận hộp thư đến của họ, khả năng khách hàng mở email sẽ cao hơn. 

– Đảm bảo màu sắc cũng như ngôn từ phù hợp với chủ đề của dịp lễ: Mỗi ngày lễ đều có những đặc điểm riêng biệt, và doanh nghiệp nên tận dụng điều này trong email của mình. Email của doanh nghiệp càng được thiết kế gần gũi với không khí ngày lễ, người đọc càng có khả năng bị thu hút và ra quyết định mua hàng.

Tổ chức sự kiện

3. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Độ nhận diện thương hiệu là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng chiến lược thành công bền vững cho một doanh nghiệp. Để tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua email marketing, doanh nghiệp cần thể hiện sự đồng bộ trên mọi nhân tố cơ bản nhất có liên quan, ví dụ như: tên thương hiệu, logo thương hiệu, màu sắc chủ đạo, hình ảnh được sử dụng trong email, chữ ký trên email, ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội,… Tiếp theo, doanh nghiệp cần thể hiện sự độc đáo và khác biệt, sự độc đáo đó có thể đến từ bất kỳ yếu tố nào, ví dụ như Apple và biểu tượng trái táo khuyết vô cùng đặc trưng, khó mà nhẫm lẫn với thương hiệu nào khác.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

4. Bản tin (newsletter)

Một hình thức quảng cáo qua email không thể bỏ qua là bản tin email. Bản tin email không phải là một “chiến dịch”, vì nó có thể được lặp lại liên tục. Khi doanh nghiệp triển khai bản tin email, người đọc của doanh nghiệp sẽ không còn phải chán ngán với những thông điệp quảng cáo giống nhau. Bản tin email chính là giải pháp để giải quyết điều ấy. Tuy chỉ là những mẫu email mang tính chất thông báo, chúng có thể mang đến đa dạng những lợi ích như: cập nhật thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, thông báo các thay đổi về chính sách, hướng dẫn mua hàng nhanh chóng và thậm chí là giải trí. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút sự quan tâm của khách hàng, xây dựng lòng trung thành của họ đối với thương hiệu và tăng lượt tương tác rõ rệt hơn so với những email quảng cáo thông thường.

Bí quyết tạo nội dung email marketing hấp dẫn giúp cho các hình thức quảng cáo qua email marketing hiệu quả.
Bản tin (newsletter)

5. Giới thiệu trang mạng xã hội

Để tối đa lợi ích đạt được từ một chiến dịch email marketing, doanh nghiệp nên kết hợp sử dụng email với các kênh truyền thông khác, đặc biệt là mạng xã hội. Nhờ sở hữu lượng người dùng khổng lồ, các trang mạng xã hội luôn là công cụ tiềm năng để khai thác thông tin hoặc địa chỉ email của khách hàng. Thông qua sự kết hợp này, doanh nghiệp có thể khuyến khích người đọc email chia sẻ những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp lên mạng xã hội nếu họ thấy chúng hữu ích. Điều này không chỉ thúc đẩy khách hàng tăng tương tác với kênh email, mà còn giúp doanh nghiệp phát triển các trang mạng xã hội với lượt xem và tương tác cao hơn.

Giới thiệu trang mạng xã hội

6. Chào mừng khách hàng mới

Doanh nghiệp không nên bỏ qua nội dung quảng cáo qua email này. Email chào mừng khách hàng mới tuy chỉ mang thông điệp cảm ơn, nhưng sẽ lại dễ dàng tạo được ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Doanh nghiệp còn có thể sử dụng mẫu email này như một lời giới thiệu chính thức đến khách hàng của mình. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng email chào mừng là loại email nhận được tỷ lệ mở và tỷ lệ click cao nhất. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn nên tận dụng mẫu email này để hỗ trợ mục tiêu tiếp thị của mình. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng đều cần có một khoảng thời gian để cân nhắc mua hàng, họ thường ít khi ra quyết định ngay lập tức sau khi nhận email chào mừng. Vì vậy, thay vì nhắc đến các thông tin quảng cáo, doanh nghiệp có thể tận dụng mẫu email này để tập trung vào việc chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, trước khi khuyến khích họ mua hàng. 

Chào mừng khách hàng mới

7. Chăm sóc khách hàng sau khi thanh toán

Hình thức chăm sóc khách hàng phải luôn được duy trì, dù họ đã hoàn tất khâu thanh toán hay đã nhận được hàng. Ví dụ, nếu doanh nghiệp đang kinh doanh thiết bị nhà bếp, doanh nghiệp nên gửi thêm những thông tin hữu ích đến khách hàng đã mua hàng thành công. Đó có thể là các mẹo vệ sinh thiết bị nhà bếp, cách sử dụng sao cho tối ưu nhất hoặc công thức nấu các món ngon với thiết bị đó. Những email này giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin và sự hài lòng với khách hàng, thể hiện doanh nghiệp vẫn đang mang lại giá trị sau khi bán hàng. Bên cạnh đó, những email này cũng là cơ hội để bán thêm và bán chéo mà doanh nghiệp nên tận dụng.

Chăm sóc khách hàng sau khi thanh toán

Để tối đa hiệu quả từ quảng cáo qua email marketing, doanh nghiệp đừng bỏ qua 7 gợi ý trên đây của chúng tôi nhé!