Các Hình Thức Bán Hàng Trên Amazon Doanh Nghiệp Nên Thử

Có thể doanh nghiệp chưa biết, Amazon cho phép doanh nghiệp bán hàng dưới nhiều hình thức khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các hình thức bán hàng trên Amazon thông dụng nhất mà doanh nghiệp nên thử.

1. Điều kiện để được bán hàng trên Amazon

Tuy Amazon là một trong những sàn thương mại điện tử có số lượng người dùng nhiều nhất, nhưng Amazon cũng khá “khắt khe” trong việc phê duyệt người bán hàng. Vì vậy, để được chấp nhận bán hàng trên Amazon, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau đây.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần đăng ký một tài khoản bán hàng với đầy đủ các thông tin mà Amazon yêu cầu. Những thông tin này bắt buộc phải chính xác. Tiếp theo, về phần hình ảnh, hình ảnh mà doanh nghiệp đăng tải phải là hình ảnh thuộc quyền sở hữu của chính doanh nghiệp, không sử dụng hình ảnh của người khác, và hình ảnh được đăng tải cần phải thể hiện được những chi tiết và thông tin cần thiết về sản phẩm. 

Ngoài hai điều kiện trên, doanh nghiệp cũng cần trau dồi vốn tiếng Anh để hiểu rõ các thông tin mà nền tảng yêu cầu cũng như giao tiếp với người mua quốc tế. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp cũng cần nhanh nhẹn, tận tình, đảm bảo phải trả lời thắc mắc của khách hàng trong vòng 24 giờ. Cuối cùng, doanh nghiệp cần hiểu rõ tất cả chính sách bán hàng, chính sách vận chuyển, các gói chi phí,… của Amazon để quá trình bán hàng suôn sẻ và dễ quản lý nhất. 

Điều kiện để được bán hàng trên Amazon
Xem thêm: Bán hàng Amazon cho người mới bắt đầu: những điều cần lưu ý

2. Các hình thức bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Doanh nghiệp có thể sử dụng Amazon để bán hàng dưới nhiều hình thức khác nhau, dưới đây là 4 hình thức bán hàng thông dụng nhất mà người mới bắt đầu nên tham khảo.

– Merch by Amazon

Merch by Amazon là dịch vụ in sản phẩm theo yêu cầu. Sản phẩm này có thể là áo thun, sổ tay, ly, bút, sách, ốp điện thoại, túi tote,… Dịch vụ này cho phép doanh nghiệp tạo và quảng cáo các thiết kế sản phẩm trên Amazon miễn phí. Doanh nghiệp không cần phải trả trước bất kỳ chi phí gì, và sau khi khách hàng mua sản phẩm, doanh nghiệp sẽ được trả tiền bản quyền từ Amazon. 

Bảng tùy chọn Merch là chức năng mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tải lên các thiết kế, quảng cáo áo phông của mình và phân tích doanh số bán hàng. Ban đầu, doanh nghiệp bị giới hạn chỉ có thể tạo tối đa 25 mẫu thiết kế, nhưng sau khi bán được 25 sản phẩm, doanh nghiệp sẽ được nâng cấp lên Cấp 2, và doanh nghiệp có thể tạo tối đa 100 mẫu thiết kế. Doanh nghiệp càng có nhiều thiết kế, càng có nhiều cơ hội kiếm tiền. Hệ thống phân cấp của Amazon còn có chương trình tặng thưởng cho những người tạo ra các thiết kế chất lượng.

Merch by Amazon

– Amazon Affiliate

Amazon Associates chính là chương trình tiếp thị liên kết của Amazon. Chương trình này cho phép doanh nghiệp trở thành một người tạo nội dung có ích, đính kèm liên kết tiếp thị và kiếm tiền từ chính trang web của mình. Doanh nghiệp có thể đăng ký chương trình này hoàn toàn miễn phí. Doanh nghiệp sẽ nhận được tiền hoa hồng nếu người đọc nội dung của doanh nghiệp nhấp vào liên kết Amazon và mua hàng. Tiền hoa hồng mà Amazon sẽ trả dao động từ 1% đến 20%, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Amazon Affiliate

– FBA

Đây là một trong các hình thức bán hàng trên Amazon được nhiều người sử dụng nhất. Fulfillment by Amazon (FBA) là một dịch vụ do Amazon cung cấp như một phương tiện để người bán bên thứ ba tự động hóa các dịch vụ vận chuyển và thực hiện đơn hàng của họ. Doanh nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản, đối với hình thức bán hàng này, doanh nghiệp sẽ đảm nhận vai trò nhà quảng cáo và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, và Amazon sẽ đảm nhận vai trò vận chuyển sản phẩm đến người mua. FBA là một hình thức bán hàng tuyệt vời để doanh nghiệp kết hợp bán hàng trực tuyến trên Amazon Marketplace và các kênh khác.

FBA

– Dropshipping 

Dropshipping trên Amazon là hình thức bán lẻ, doanh nghiệp chỉ bán sản phẩm nhưng không phụ trách khâu vận chuyển hàng hoá. Với hình thức này, doanh nghiệp chỉ nhận đơn hàng từ người mua trên Amazon, sau đó chuyển thông tin đơn hàng đến nhà sản xuất, theo đó nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và vận chuyển hàng hoá đến người mua. Kinh doanh theo hình thức này, doanh nghiệp sẽ không phải chịu phí lưu kho, đóng gói,… vì vậy chi phí luôn được tối ưu hết mức có thể. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hạn chế về vốn kinh doanh có thể tham khảo hình thức này. 

Dropshipping 
Các bước đăng ký bán hàng trên amazon cho doanh nghiệp Việt

Nếu doanh nghiệp là người mới bắt đầu, doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo và lựa chọn các hình thức bán hàng trên Amazon thông dụng nhất mà chúng tôi đã liệt kê, điều này sẽ giúp doanh nghiệp có một khởi đầu dễ dàng hơn.