Các dịp lễ lớn để triển khai ưu đãi cho ngành TMĐT ở Mỹ và Canada

Cho dù doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) đang hoạt động trong lĩnh vực nào thì bạn cũng cần lên kế hoạch ưu đãi để tăng doanh thu và có thêm khách hàng mới. Và quan trọng hơn, những khuyến mãi này có thể biến khách mới thành khách hàng thân thiết và trung thành với thương hiệu về sau.

1. Các ngày lễ phù hợp cho cửa hàng TMĐT

Các ngày lễ phù hợp cho cửa hàng TMĐT

Đối với các cửa hàng TMĐT, những ngày lễ lớn trong năm là dịp bán hàng hiệu quả vì mọi người đều thích mua sắm cho bản thân và người mà họ yêu quý. Các ưu đãi theo mùa là những dịp giảm giá, khuyến mãi dựa trên một dịp đặc biệt nào đó trong năm. Đó có thể là những ngày quan trọng như Quốc tế Phụ nữ, Valentine’s Day, hoặc một thời điểm được tổ chức ở nhiều quốc gia như Back to School (Tựu trường).

Lợi ích của việc chạy khuyến mãi theo mùa bao gồm: 

  • Thu hút thêm lượng truy cập và khách hàng mới
  • Tăng doanh thu cho cửa hàng
  • Biến những người từng mua hàng thành khách hàng thân thiết 

Những ngày lễ phù hợp cho ưu đãi

Có rất nhiều loại sự kiện trong năm để doanh nghiệp lên kế hoạch ưu đãi, trong bài này, chúng tôi chia theo 3 loại chính: 

Những ngày lễ chính thức

Là những ngày lễ lớn được công nhận và ăn mừng trên toàn cầu như Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn), Labor Day (Quốc tế Lao động), hay Valentine’s Day (Lễ Tình nhân).

Sự kiện thường niên

Là những khoảng thời gian cụ thể trong năm có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các thương hiệu, như Back-to-school (Tựu trường) diễn ra vào tầm giữa tháng 8 đến giữa tháng 9.

Những ngày lễ không chính thức

Là những ngày đặc biệt nhưng không phải là ngày nghỉ dành cho số đông mọi người, nhưng vẫn được công nhận và ăn mừng vì một lý do cụ thể nào đó. Một trong những ví dụ đó là National Coffee Day (Ngày Cà Phê) ở Mỹ, phù hợp dành cho các thương hiệu cà phê, đồ uống chạy các khuyến mãi cho khách hàng. Ngày World Vegan Day được những người ăn chay tổ chức vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. 

Mỗi mùa trong năm sẽ có những dịp phù hợp cho ưu đãi và bán hàng, do đó, các doanh nghiệp TMĐT, đặc biệt là kinh doanh cho thị trường quốc tế, cần theo dõi và lên kế hoạch bán hàng phù hợp.

2. Những lưu ý khi triển khai ưu đãi trong các ngày lễ

Những lưu ý khi triển khai ưu đãi trong các ngày lễ

Việc lập chiến lược cho các chương trình khuyến mãi không chỉ dừng lại ở việc giảm giá bao nhiêu mà nó còn cần liên quan mật thiết đến những vấn đề hậu cần khác. Dưới đây là những điều doanh nghiệp cần làm để giúp chương trình ưu đãi hiệu quả hơn: 

Sự phù hợp của ngày lễ với sản phẩm, dịch vụ

Không phải mọi kỳ nghỉ hoặc sự kiện hàng năm đều có thể áp dụng cho sản phẩm của bạn, và cũng không nên như vậy. Nếu thương hiệu bạn liên tục giảm giá cho các tất cả các ngày lễ thì nó sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của cửa hàng. 

Do đó, tùy thuộc vào loại sản phẩm đang bán mà bạn có thể chọn khoảng thời gian khuyến mãi có hiệu quả nhất. Ví dụ: ngày Lễ tình nhân sẽ phù hợp nhất cho các sản phẩm nữ trang, Ngày Tựu trường sẽ phù hợp nhất cho ngành xuất bản, v.v

Kế hoạch quảng bá chương trình ưu đãi

Kế hoạch quảng bá chương trình ưu đãi

Cho dù chương trình ưu đãi hấp dẫn đến đâu, nếu không được quảng bá rộng rãi thì doanh thu của cửa hàng cũng sẽ không được khả quan. Hãy lên những nội dung quảng bá phù hợp trên các kênh hiện có của cửa hàng, như mạng xã hội, email marketing, hay chạy quảng cáo cho các chương trình này. Việc quảng bá nên được thực hiện trước khi chương trình diễn ra và cần được theo dõi để tối ưu đúng lúc.

Vấn đề logistics và đội ngũ chăm sóc khách hàng

Hai yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các dịp sales, khi mà số lượng đơn hàng và nhu cầu được tư vấn về sản phẩm tăng cao hơn bình thường. Sẽ thật đáng tiếc nếu việc vận chuyển trở nên chậm trễ vì số lượng đơn quá dồn dập. Để hạn chế sự thất vọng của khách hàng, bạn hãy đặt ra những chính sách giao và nhận hàng rõ ràng ngay trên website và nội dung email xác nhận đơn hàng.

Dựa trên kinh nghiệm triển khai mảng Ecommerce cho các thị trường toàn cầu, bao gồm Mỹ, Canada, Châu Âu, IMP đã tổng hợp danh sách những ngày lễ và giảm giá phổ biến trong phần tiếp theo.

3. Những ngày lễ phù hợp cho ưu đãi trong năm

Những ngày lễ phù hợp cho ưu đãi trong năm

Một cách hiệu quả mà IMP thường tư vấn cho các khách hàng TMĐT đó là chuẩn bị sẵn lịch ưu đãi của các ngày lễ lớn trong năm và chọn lọc ra thật kỹ những ngày phù hợp nhất cho việc kinh doanh của mình. Từ lịch này, doanh nghiệp có thể lên các mức ưu đãi và thông điệp truyền thông cụ thể.

Dưới đây là những ngày lễ lớn nhất trong năm và các ví dụ cụ thể về cách khách hàng của IMP thực hiện chương trình.

New Year Sale, ngày 1 tháng 1

New Year Sale, ngày 1 tháng 1
LOFT chào năm mới với chiến dịch flash sale qua email

Ngày đầu năm mới là một dịp quan trọng để ăn mừng, do đó, tuần đầu tiên của năm mới là thời gian lý tưởng để đẩy mạnh khuyến mãi và mua sắm các sản phẩm mới nhất.

Các chương trình ưu đãi phù hợp cho ngày đầu năm bao gồm:

  • Mua 1 tặng 1
  • Clearance sale (Xả hàng)
  • Free gift (Quà tặng miễn phí)
  • Giảm giá riêng (Exclusive deal)
  • Giảm giá trên sản phẩm mới

Valentine’s Day, 14 tháng 2

Valentine’s Day, 14 tháng 2
Lễ tình nhân ngọt ngào với ưu đãi giảm 20% từ RICKHAM

Ngày lễ tình nhân là một ngày lễ của tình yêu và sự lãng mạn. Và mặc dù mọi người thường tặng những món quà lãng mạn vào ngày này, bạn vẫn có thể áp dụng khuyến mãi cho các mặt hàng nhằm tôn vinh tình bạn và các mối quan hệ ý nghĩa khác. Thay vì cung cấp một mã giảm giá, bạn có thể làm mới bằng cách tặng quà miễn phí, gift card cho giá trị đơn hàng nhất định, v.v 

Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8 tháng 3
Diane von Furstenberg vinh danh ngày Phụ nữ với ưu đãi giảm 15% toàn bộ sản phẩm tại cửa hàng

Ngày Quốc tế Phụ nữ tôn vinh sự bình đẳng và những đóng góp của phụ nữ cho thế giới. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm như thời trang, mỹ phẩm, trang sức, ngày lễ này hoàn toàn phù hợp để chạy ưu đãi. Điều quan trọng nhất là kể một câu chuyện phù hợp với hình ảnh thương hiệu để tạo thiện cảm với khách hàng và người dùng mới.

Khách hàng của IMP đã tri ân phụ nữ trong suốt tháng 3 với chương trình khuyến mãi và các mini game trên mạng xã hội, để đạt được doanh thu hơn 2 triệu đô trong tháng đó.

[Đọc case study về Ngày Quốc tế Phụ nữ]

Lễ Phục sinh Easter, ngày 15–18 tháng 4

Lễ Phục sinh Easter, ngày 15–18 tháng 4
Chương trình ưu đãi chỉ dành cho khách hàng sử dụng code trong email từ 
Hotel Chocolate

Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh, Chủ Nhật Phục Sinh và Thứ Hai Phục Sinh kỷ niệm các sự kiện dẫn đến sự phục sinh của Chúa Jesus. Lễ Phục sinh thường được coi là một ngày lễ quan trọng của Cơ đốc giáo hơn lễ Giáng sinh và nó không mang tính thương mại. 

Tuy nhiên, cứ mỗi năm trôi qua, các chủ doanh nghiệp lại đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc bán hàng và khuyến mãi, khiến ngày này dần trở thành một ngày phù hợp để cung cấp các ưu đãi đặc biệt về quần áo, đồ trang trí theo mùa và đồ gia dụng.

Bằng cách gửi đi email khuyến mãi ngày Easter cho khách hàng thị trường ở Mỹ và Canada, IMP đã đem lại doanh thu $40,000 trong một ngày.

[Đọc câu chuyện thành công này tại đây]

Ngày của mẹ (Mother’s Day), ngày 8 tháng 5

Ngày của mẹ (Mother’s Day), ngày 8 tháng 5
Khuyến mãi có điều kiện nhằm khuyến khích khách hàng mua sắm vào Ngày của Mẹ

Ngày lễ này đặc biệt quan trọng với những quốc gia như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và Nam Phi. Trên thực tế, đây là kỳ nghỉ chi tiêu lớn thứ ba ở Mỹ.

Bằng cách thực hiện những chiến dịch tôn vinh những người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, doanh nghiệp có thể được nhiều người biết đến hơn, tăng doanh thu, và có được thiện cảm từ khách hàng. Hãy nhớ rằng Ngày của Mẹ không được tổ chức vào cùng một ngày trên toàn thế giới, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi chạy các chương trình khuyến mại.

[Đọc về câu chuyện của khách hàng IMP]

Summer Sale – ngày 21 tháng 6

Một ưu đãi hấp dẫn từ Happy Socks vào dịp hè, không chỉ giảm 40% mà còn miễn phí giao hàng 

Ngày 21 tháng 6 đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở Bắc bán cầu. Đây là thời điểm tuyệt vời để quảng cáo dép xỏ ngón, phụ kiện đi biển và đồ bơi. Tuy nhiên, các thị trường nằm ở phía Nam bán cầu, ngày 21 tháng 6 lại là đầu mùa đông. Do đó, tùy vào thị trường mục tiêu của bạn mà chương trình Summer Sale nên được triển khai đúng thời điểm.

Ngày Lao động, ngày 5 tháng 9

Ngày Lao động, ngày 5 tháng 9
Chương trình ưu đãi được áp dụng trên toàn website của Threadless vào ngày Lao Động

Ngày Lao động kỷ niệm những thành tựu kinh tế và xã hội của công nhân Mỹ và Canada. Đó là ngày lễ liên bang với các lễ kỷ niệm công cộng như bắn pháo hoa, dã ngoại và tiệc nướng. Ngày lễ Lao động cuối tuần thường gắn liền với cuối mùa hè. Do đó, đối với nhiều khách hàng, đây là lúc để bắt đầu mua sắm cho mùa mới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia châu Âu, châu Á, Trung và Nam Mỹ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động vào ngày 1 tháng Năm.

Giảm giá Halloween – 31 tháng 10

Giảm giá Halloween - 31 tháng 10
Blue Aron đón Halloween bằng ưu đãi “khủng”, giảm 40% trên mỗi đơn hàng

Halloween có nguồn gốc từ một lễ hội cổ của người Celt ở Ireland, đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch hàng năm và mùa đông sắp đến. Ngày nay, Halloween được tổ chức rộng rãi trên khắp thế giới và là một trong những ngày hội giảm giá lớn nhất năm. Hãy sử dụng ngày này để tạo ra một chút ma quái trong các chiến dịch truyền thông xã hội, và chạy một chương trình khuyến mãi đặc biệt.

[Đọc về câu chuyện của khách hàng IMP]

Lễ Tạ Ơn, ngày 24 tháng 11

Lễ Tạ Ơn, ngày 24 tháng 11
Chương trình giảm giá 25% cho Lễ Tạ Ơn từ một thương hiệu cung cấp nguyên liệu nấu ăn

Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn) được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại Mỹ. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh tại thị trường này, đây là một dịp không thể bỏ qua để chạy ưu đãi và tăng doanh thu. Thông điệp truyền thông nên bám sát vào ý nghĩa của Thanksgiving, như cảm ơn và trân trọng sự ủng hộ của khách hàng.

Black Friday & Cyber Monday – 25 – 31 tháng 11

Black Friday & Cyber Monday - 25 - 31 tháng 11
Ưu đãi giới hạn thời gian siêu hấp dẫn cho đợt giảm giá lớn nhất năm từ Sephora

Black Friday là một ngày mua sắm lớn nhất năm dành cho thị trường bán lẻ và TMĐT. Thông thường, các doanh nghiệp chuẩn bị cho ngày sale này trước rất nhiều tháng. Ngày Thứ Hai sau đó được gọi là Thứ Hai Điện Tử (Cyber Monday) là ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất cho đến nay. Trong những năm gần đây, mọi người đã mua sắm nhiều hơn vào Thứ Hai này và thậm chí các nhà bán lẻ còn khuyến mãi nhiều hơn Black Friday.

Cyber Monday
Tea giảm giá 30% và miễn phí vận chuyển vào ngày Cyber Monday

[Đọc về câu chuyện của khách hàng IMP]

Giáng sinh, 24–25 tháng 12

Giáng sinh, 24–25 tháng 12
Gợi ý ưu đãi cho mùa Giáng Sinh nhằm thu hút khách hàng mua sắm trực tuyến

 Giáng sinh tuy đánh dấu một ngày lễ tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới những ngày này từ lâu đã trở thành ngày hội mua sắm của toàn cầu. Do đó, đây cũng là dịp để tăng doanh thu rất tốt vì mọi người đều muốn mua sắm cho gia đình và bản thân. 

Hãy tận dụng tháng cuối năm này để “xả hàng”, quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ mới, tặng kèm các sản phẩm miễn phí và chạy quảng cáo để tăng lượng truy cập cho cửa hàng.

4. Kết luận

Trên đây là các chương trình khuyến mãi phổ biến nhất cho các doanh nghiệp TMĐT. Hãy luôn cập nhật các xu hướng mua sắm mới nhất, cung cấp nội dung và sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của thị trường mục tiêu.

Dù chọn chương trình ưu đãi nào thì điều quan trọng nhất là doanh nghiệp cần đồng bộ hóa các chiến dịch tiếp thị của mình với các ngày lễ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Và quan trọng không kém, hãy đảm bảo rằng website được tối ưu hóa nhất theo xu hướng và hành vi mua sắm của khách hàng.

Liên hệ với IMP ngay để được tư vấn cách triển khai các chương trình ưu đãi hiệu quả nhé!