Các Chiến Dịch Email Marketing Mang Lại Doanh Thu Cao Bạn Nên Áp Dụng

Sẽ không quá khó để hoạch định kế hoạch cho một chiến dịch email marketing. Tuy nhiên, để tối đa doanh thu cho chiến dịch, đòi hỏi doanh nghiệp luôn cần sự đầu tư về mặt thời gian và nhân lực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp một số chiến dịch tiếp thị qua email đáng tham khảo, đồng thời chia sẻ các bí quyết thực hiện chiến dịch sao cho hiệu quả nhất. 

1. Điều gì làm nên một chiến dịch email marketing hiệu quả?

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong chiến dịch tiếp thị qua email của mình sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn, nhưng đâu là những bí quyết để làm được điều này? Dưới đây là một số mẹo mà doanh nghiệp nên tham khảo.

– Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Trước tiên, doanh nghiệp cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu cho chiến dịch của mình. Dù doanh nghiệp có bao nhiêu địa chỉ email khách hàng đi chăng nữa, thì không phải mọi khách hàng của doanh nghiệp đều sẽ phù hợp để trở thành đối tượng mục tiêu trong tất cả chiến dịch tiếp thị. Để nhắm đúng đối tượng mục tiêu, bạn nên tiến hành phân đoạn danh sách khách hàng của mình.

Việc phân đoạn danh sách khách hàng sẽ được thực hiện dựa trên các tiêu chí khác nhau, ví dụ như: độ tuổi, vị trí địa lý, giới tính, thói quen mua sắm, nhu cầu mua sắm,… Những tiêu chí này sẽ giúp doanh nghiệp phân nhỏ danh sách khách hàng của mình thành nhiều danh sách khách hàng khác nhau. Lúc này, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhóm khách hàng sở hữu các đặc điểm phù hợp mà mình có thể nhắm đến cho chiến dịch. 

Hơn thế nữa, việc phân đoạn danh sách khách hàng còn giúp doanh nghiệp khoanh vùng đối tượng hiệu quả, giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định nhóm khách hàng tiềm năng cần tập trung hơn, và nhóm khách hàng kém tiềm năng có thể bỏ qua hoặc tập trung đầu tư ít hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh lãng phí nguồn tài nguyên có sẵn một cách hiệu quả. 

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu
Nhắm đúng đối tượng là bước đầu của việc thực hiện email marketing hiệu quả

– Viết thông điệp thuyết phục

Tiếp theo, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung email sao cho thuyết phục. Trong bất kỳ chiến dịch email marketing nào, nội dung email cũng chính là yếu tố mang tính quyết định, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi người đọc. Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng nội dung email hợp lý và thuyết phục người đọc.

Vậy thế nào là một nội dung hay? Một nội dung email hay là những thông điệp có thể giải quyết vấn đề của người đọc, cung cấp cho họ những thông tin đang cần được giải đáp. Bên cạnh đó, nội dung email hay còn phải là sự kết hợp giữa thông điệp có giá trị và giọng văn thân thiện, lôi cuốn, khiến người đọc muốn tiếp tục tìm hiểu thêm nữa. Vì vậy, để tối ưu nội dung và thông điệp email, doanh nghiệp nên sử dụng câu từ ngắn gọn, tránh sử dụng các cấu trúc câu dài dòng, khó hiểu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tránh trả lời lan man, hãy đi vào trọng tâm câu hỏi và cung cấp cho người đọc câu trả lời mà họ đang cần. 

Viết thông điệp thuyết phục
Hãy nghĩ đến đối tượng mục tiêu để viết đúng thông điệp dành cho họ

– Gửi email đúng thời điểm

Thời điểm gửi email luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một chiến dịch tiếp thị qua email. Theo nghiên cứu, thời gian gửi email đem đến khả năng thành công nhất rơi vào khoảng 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Và việc gửi email vào thứ ba sẽ giúp tăng khả năng thành công cho chiến dịch. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả nghiên cứu khách quan, không thể áp dụng trên mọi chiến dịch, nên doanh nghiệp cần thực hiện quá trình nghiên cứu cho riêng chiến dịch của mình để thu được nhiều kết quả chính xác hơn. 

Để quá trình này dễ dàng hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau như độ tuổi, nghề nghiệp, thói quen kiểm tra email của khách hàng để nhận định được thời điểm gửi email hợp lý nhất.

Gửi email đúng thời điểm
Dựa vào dữ liệu quá khứ để tìm ra thời gian gửi email hiệu quả nhất

– Thực hiện cá nhân hóa và tự động hóa

Nếu doanh nghiệp muốn tối đa lợi nhuận đạt được cho chiến dịch email marketing của mình, thì chắc chắn doanh nghiệp không thể bỏ qua chiến lược cá nhân hóa và tự động hóa. Hiện nay, mỗi khách hàng đều có những đặc điểm mua hàng và nhu cầu thông tin khác nhau, do đó, doanh nghiệp không thể sử dụng cùng một thông điệp để gửi đến toàn bộ khách hàng của mình. Thay vì vậy, doanh nghiệp hãy thực hiện cá nhân hóa nội dung email, bằng các cách đơn giản như sử dụng tên khách hàng, đề xuất sản phẩm dựa trên hành vi mua hàng,… để cung cấp đúng thông tin cho đúng người đọc.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhân lực, doanh nghiệp nên áp dụng hệ thống tự động hóa vào chiến dịch tiếp thị qua email của mình. Nhờ sử dụng hệ thống tự động hóa email marketing, doanh nghiệp có thể gửi số lượng lớn email đến nhiều địa chỉ khách hàng khác nhau cùng lúc dựa trên nội dung đã lên kế hoạch sẵn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác cao hơn trong quá trình thực hiện chiến dịch.

Thực hiện cá nhân hóa và tự động hóa
Cá nhân hóa là việc phải làm khi gửi email marketing

– Đề xuất sản phẩm phù hợp

Mỗi khách hàng đều sẽ có nhu cầu mua sắm khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cũng nên đề xuất sản phẩm dựa trên nhu cầu của từng đối tượng. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể theo dõi hành trình mua hàng của khách hàng để hiểu được khách hàng đang cần những sản phẩm nào hoặc họ đang có nhu cầu tìm hiểu những mặt hàng nào. Sau đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đề xuất mặt hàng/combo sản phẩm phù hợp với từng khách hàng.

Đề xuất sản phẩm phù hợp

2. Các loại chiến dịch email marketing đem lại doanh thu cao

Dưới đây là 4 chiến dịch tiếp thị qua email đem lại doanh thu cao mà doanh nghiệp nên tham khảo.

– Chiến dịch chào mừng khách hàng mới

Chuỗi email chào mừng hoặc email chào mừng có thể đem lại tỷ lệ mở email cao gấp đôi hoặc gấp ba so với email bán hàng thông thường. Vì vậy, doanh nghiệp nên tận dụng email này để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Các email chào mừng nên được xây dựng ngắn gọn, với mục đích thúc đẩy người đọc hành động, như ví dụ dưới đây từ phần mềm ngoại ngữ duolingo.

Chiến dịch chào mừng khách hàng mới
Doulingo chia sẻ bí quyết giúp người dùng học hiệu quả hơn qua email chào mừng

– Chiến dịch bán hàng

Có nhiều dạng email bán hàng khác nhau, nhưng mục đích chung của chúng chính là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc cung cấp thông tin về các đợt giảm giá hiện đang diễn ra. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời từ thương hiệu Modernica, trong chiến dịch quảng bá đợt giảm giá của mình.

Chiến dịch bán hàng
Chiến dịch giảm giá cho mùa Black Friday từ Modernica

– Bản tin điện tử

Bản tin điện tử là một trong những loại email marketing phổ biến nhất. Tuy nhiên, phần lớn email bản tin đều không mang tính quảng cáo. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng email bản tin để cung cấp các thông tin có ích cho khách hàng, ví dụ như: mẹo sử dụng sản phẩm, các tính năng sản phẩm mà khách hàng có thể chưa biết, các thông tin chuyên ngành, các thông tin thú vị về thương hiệu,… Ví dụ dưới đây là về cách thương hiệu Visme giới thiệu đến người đọc một số thông tin về thiết kế của họ.

Bản tin điện tử
Visme cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc dưới dạng hình ảnh trực quan

– Ưu đãi theo mùa 

Đúng như cái tên, những email này sẽ được gửi vào các dịp đặc biệt hoặc các thời điểm cụ thể trong năm, với mục đích đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng vào thời điểm đó. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về cách thương hiệu Lush quảng cáo các sản phẩm liên quan đến Halloween của họ trước khi mùa lễ này diễn ra, với theme Halloween vô cùng phù hợp và thú vị.

Ưu đãi theo mùa
Sử dụng theme Halloween vào mùa lễ hội, Lush gây ấn tượng với khách hàng bởi thiết kế nổi bật và sản phẩm đặc biệt 

Trên đây là những thông tin hữu ích có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chiến dịch email marketing của mình. Hãy tham khảo và áp dụng để nhận thấy hiệu quả nhé.