Các bước triển khai kế hoạch email marketing cho doanh nghiệp B2B

Để đạt được hiệu quả như mong đợi khi tiến hành các kế hoạch email marketing, doanh nghiệp B2B cần xác định rõ ràng các bước triển khai chúng một cách bài bản, hợp lý trước khi bắt đầu thực hiện. Theo đó, dưới đây chính là năm bước cần thiết mà bất cứ mô hình B2B nào cũng nên tham khảo.

1. Hiểu được đối tượng mục tiêu mà khách hàng muốn hướng đến

Hiểu được đối tượng mục tiêu mà khách hàng muốn hướng đến

Đối với doanh nghiệp B2B, việc phân tích thị trường và hiểu rõ về đối tượng khách hàng muốn nhắm đến là một khâu vô cùng quan trọng trong bất kỳ kế hoạch marketing qua email nào. Dù nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhiều hay ít, thị trường tiềm năng nhỏ hay lớn, những gì doanh nghiệp B2B cần làm chính là xác định được những nhu cầu mà họ muốn hướng đến, có thể là những mô hình B2B khác hoặc công ty B2C. Bằng cách này, doanh nghiệp mới có thể xây được nền móng vững chắc, xác định mục tiêu cần nhắm đến mà định hướng kế hoạch rõ ràng và mang đến hiệu quả khách hàng mong muốn. Trong email marketing, doanh nghiệp cần thể hiện được sự hiểu biết của mình về nhu cầu khách hàng đang hướng đến. Đây là một cách hiệu quả để người đọc biết được liệu doanh nghiệp có thể mang lại tiềm năng mà họ cần hay không. 

2. Xác định đặc trưng của khách hàng

Xác định đặc trưng của khách hàng

Việc triển khai kế hoạch email marketing có lẽ sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng nếu doanh nghiệp có thể xác định được những đặc trưng của khách hàng từ bước đầu của kế hoạch, quá trình thực hiện kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hiện nay, khách hàng của doanh nghiệp B2B có thể là một doanh nghiệp B2B khác, nhưng cũng có thể là một doanh nghiệp B2C. Tất nhiên, hai nhóm này sẽ mang những đặc trưng riêng biệt, và đây cũng chính là những gì mà doanh nghiệp cần tập trung xác định, phân tích và đánh giá để đưa ra định hướng phù hợp với từng tệp khác nhau. Bên cạnh đó, việc này cũng là một yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp truyền tải nội dung qua email phù hợp hơn để thu hút khách hàng.

3. Xây dựng các mục tiêu tiếp thị cụ thể

Xây dựng các mục tiêu tiếp thị cụ thể

Nếu việc tiến hành email marketing cho doanh nghiệp B2B bắt đầu với những bước tìm hiểu về đối tượng khách hàng và đặc trưng của nhóm này, thì tiếp theo đó, doanh nghiệp nên xây dựng các mục tiêu cụ thể cho chiến dịch email marketing này. Việc xác định các mục tiêu cụ thể không những giúp đo lường được hiệu quả chiến dịch một cách thực tế nhất, mà đây còn là cách giúp doanh nghiệp nhanh chóng trong việc xác định nhóm khách hàng tiềm năng và trung thành trong tương lai, đồng thời đem lại nhiều lợi ích lâu dài trong tương lai.

4. Lập kế hoạch trước

Lập kế hoạch trước

Trên thực tế, dù thực hiện email marketing B2B hay bất kỳ chiến dịch email marketing nào khác, doanh nghiệp cũng cần phải lên kế hoạch trước khi bắt đầu tiến hành chiến dịch. Thương hiệu cần xác định rõ ràng được những gì mà mình đang nhắm tới, đâu là phương cách đã được lựa chọn để áp dụng, những chi tiết cụ thể là gì… Việc lập kế hoạch trước cho mỗi chiến dịch email marketing cũng như xây dựng một chiếc kim chỉ nam, giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được hiệu quả như mong đợi.

5. Cải tiến ở từng bước

Cải tiến ở từng bước

Như đã đề cập ở trên, việc lập kế hoạch chắc chắn là một khâu quan trọng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phân tích những nguy cơ có thể xảy ra khiến những dự định không thể đi theo đường lối đã đặt sẵn, sau đó hãy xác định rõ vấn đề gặp phải và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, dựa vào tình hình thực tế sau mỗi bước thực hiện, doanh nghiệp nên cải tiến kế hoạch sao cho thích hợp, cần phải “tùy cơ ứng biến” để đạt được mục đích đã đặt ra.

Trên đây là năm bước cơ bản để triển khai email marketing B2B, doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng ngay cho chiến dịch tiếp theo của mình. Đừng quên việc theo sát mỗi ngày để nắm bắt hiệu quả của email marketing.