thiết kế email marketing

Mặc dù email là một trong những kênh truyền thông kỹ thuật số lâu đời nhất, nhưng nó không bao giờ là lỗi thời để sử dụng trong khâu tiếp thị. Việc thiết kế Email Marketing luôn đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến dịch email marketing nào, và sự ảnh hưởng mà nó mang lại cho kết quả tổng thể cũng không thể bỏ qua, đó là lý do chính doanh nghiệp nên chú trọng vào các bước thiết kế email cho chiến dịch của mình. 

1. Vì sao thiết kế email lại quan trọng?

 Vì sao thiết kế email lại quan trọng

Dù người nhận email đã đồng hành cùng doanh nghiệp bao lâu, thì tất cả những gì có thể tiếp cận họ trong chiến dịch tiếp thị qua email của doanh nghiệp cũng chỉ có những email mà doanh nghiệp gửi đến. Điều này có nghĩa là, không phải khách hàng nào cũng có thời gian để đánh giá những gì mà doanh nghiệp cung cấp cho họ và không phải nguồn thông tin nào từ doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận khách hàng. Vì vậy, yếu tố cuối cùng có thể giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng chỉ có thể là những mẫu email trong hộp thư đến của họ. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu khách hàng nhận thấy đây là một email nổi bật và đáng đọc trong vô số email mà họ nhận được mỗi ngày, đây chính là vấn đề liên quan đến hình thức mẫu email được thiết kế bởi doanh nghiệp.

Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể truyền tải những gì mình muốn để thu hút sự chú ý của họ? Đây là lúc các chiến lược thiết kế email có thể giúp doanh nghiệp. Thông qua khâu thiết kế email, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giúp khách hàng hiểu rõ về thông điệp sản phẩm, dịch vụ từ nhiều hình thức trình bày, ví dụ như hình ảnh, văn bản, video… Vì vậy, nếu một email được thiết kế hiệu quả với tính ảnh hưởng cao, khách hàng không chỉ có hứng thú với việc nhận email từ doanh nghiệp, cũng sẽ có xu hướng chú ý đến các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và chuyển tiếp thành hành động thực tế, đó là mua hàng và sử dụng.

Cùng Blog Imp tìm hiểu tầm quan trọng của email marketing nhé !

2. Quy trình thiết kế email

Quy trình thiết kế email

Sau khi đã xác định được tầm quan trọng của việc thiết kế Email Marketing, những gì doanh nghiệp cần thực hiện tiếp theo là vạch ra quy trình thiết kế email bài bản và phù hợp với chiến dịch Email Marketing của mình. Dưới đây là 5 bước cơ bản mà doanh nghiệp nên tham khảo.

– Bắt đầu với wireframe

Bắt đầu với wireframe

Về cơ bản, wireframe là khung xương của một mẫu thiết kế, thể hiện cấu trúc và luồng hoạt động của email doanh nghiệp. Wireframe có nhiều cấp độ khác nhau, từ những bản phác thảo nhanh cho đến những bản chốt với các mức độ thấp và cao. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có chung một mục tiêu là căn chỉnh nội dung trước khi hoàn thiện bản thiết kế email. Vì vậy, khâu lựa chọn wireframe là rất cần thiết để doanh nghiệp có thể vạch ra kế hoạch cho chuỗi email một cách chỉn chu hơn như một vòng đời hoàn thiện. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào chiến lược và nội dung email tổng quát trước khi doanh nghiệp đi sâu vào các chi tiết thiết kế.

– Tạo dấu ấn thương hiệu

Tạo dấu ấn thương hiệu

Có thể nói, dấu ấn thương hiệu luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất, không chỉ đối với Email Marketing mà còn tất cả những hình thức tiếp thị khác. Một sản phẩm có độ nhận diện cao hay không, một thương hiệu có trở nên phổ biến hay không, chắc chắn không thể phủ nhận vai trò quan trọng của dấu ấn thương hiệu trong các khâu quảng bá mà doanh nghiệp đặt ra. Vì vậy, khi thiết kế Email Marketing, doanh nghiệp có thể tạo cho mình những dấu ấn riêng của thương hiệu thông qua việc sử dụng bộ giao diện người dùng thiết kế email. Đây là bộ công cụ bao gồm các tính năng thiết kế giao diện với dấu ấn thương hiệu nhất định, và doanh nghiệp có thể sử dụng những công cụ này nhiều lần để giữ tính nhất quán của thương hiệu cũng như giúp quá trình thiết kế trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

– Sử dụng template mẫu

Sử dụng template mẫu

Mặc dù doanh nghiệp có thể tùy chỉnh thiết kế email theo ý muốn và tạo ra những thiết kế thực sự độc đáo cho bất kỳ email nào, nhưng sẽ thực tế hơn nếu doanh nghiệp cân nhắc về một mẫu thiết kế email chung cho từng nhóm email nhất định. Tùy thuộc vào phần mềm CRM doanh nghiệp đang sử dụng để phát triển email, doanh nghiệp có thể sở hữu ít nhiều quyền kiểm soát cũng như cách xây dựng bản thiết kế so với các template mẫu mà phần mềm cung cấp.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng một template mẫu duy nhất để làm khung cho các email bản tin của mình. Theo đó, mặc dù nội dung bản tin của doanh nghiệp sẽ thay đổi, nhưng cấu trúc và mẫu email sẽ không cần phải được đổi mới liên tục trong mỗi lần gửi. Để gia tăng hiệu quả truyền tải thông tin, bên dưới tiêu đề chính của mẫu email, doanh nghiệp hãy bao gồm một hình ảnh đặc trưng có kích thước lớn, theo sau đó là các dòng tiêu đề phụ và nội dung email. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng các mẫu email có khung nội dung được chia thành các cột dọc, ngang hoặc chéo để trình bày nội dung một cách phù hợp và dễ hiểu hơn. Về cơ bản, phương pháp sử dụng template này cho phép khung nền email vẫn giữ nguyên để tăng tính đồng nhất và dễ nhận diện đối với thương hiệu của doanh nghiệp, nhưng nội dung của mỗi email sẽ thay đổi trở nên nổi bật giúp bản tin của doanh nghiệp luôn mới mẻ và không nhàm chán đối với người nhận.

– Thiết kế phiên bản điện thoại trước

Thiết kế phiên bản điện thoại trước

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp nhận thấy hơn ⅔ lượng khách hàng của mình thường kiểm tra email trên thiết bị di động, do đó, khi thiết kế Email Marketing hoặc bất kỳ dạng tiếp thị nào nhắm đến khả năng xem được trên các loại màn hình có kích thước khác nhau, điều quan trọng trước tiên là doanh nghiệp cần phải thiết kế mẫu email của mình sao cho thích hợp với việc kiểm tra email trên thiết bị di động. Nói một cách đơn giản, doanh nghiệp cần đảm bảo giao diện mẫu email của mình được đọc hoàn chỉnh và hợp lý trên thiết bị di động. Mặc dù doanh nghiệp có thể sử dụng dạng thiết kế email với lưới ba cột đối với các email được xem trên máy tính, nhưng để xem được chúng trên thiết bị điện thoại, doanh nghiệp nên thiết kế email thành dạng một cột thu gọn. Để kiểm tra phiên bản dành cho điện thoại, doanh nghiệp nên đảm bảo các yếu tố về tỷ lệ, mức độ dễ đọc, màu sắc rõ ràng và độ tương phản tiêu chuẩn cho mẫu email của mình.

– Cộng tác với các nhà phát triển

Cộng tác với các nhà phát triển

Dù doanh nghiệp đang làm việc trong một nhóm hay làm việc riêng lẻ thì cũng nên tham khảo ý kiến của những nhà thiết kế email có kinh nghiệm trước khi bắt đầu xây dựng những bản thiết kế của riêng mình.

Tham khảo 3 Mẫu thiết kế email chuyên nghiệp và hiệu quả, để có thêm nhiều ý tưởng thiết kế cho mình nhé !

Để đem lại kết quả tốt nhất, doanh nghiệp cần thực hiện điều này càng sớm càng tốt, qua đó, họ có thể giúp doanh nghiệp xác định bất kỳ vấn đề gì có thể xảy ra hoặc các hạn chế kỹ thuật trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, những lời khuyên từ người đi trước chắc chắn sẽ đem lại giá trị không hề nhỏ đến hiệu quả thiết kế mà doanh nghiệp đang nhắm đến, đừng cố gắng tự mình thực hiện mọi việc mà không tham khảo ý kiến từ chuyên gia, vì doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn nếu phạm sai lầm trong thiết kế và phát hiện quá muộn.Đảm bảo các bước thiết kế Email Marketing cơ bản sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành mẫu email của mình nhanh chóng và hiệu quả hơn.