Các bước để xây dựng email khuyến mãi hiệu quả

Việc xây dựng email khuyến mãi thu hút có lẽ là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp thương mại điện tử. Tuy nhiên, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp tiến hành chiến dịch của mình theo 6 bước cơ bản dưới đây.

1. Lựa chọn chiến lược khuyến mãi

Việc xác định đúng chiến lược khuyến mãi ngay từ ban đầu sẽ giúp cho doanh nghiệp luôn có một phương hướng đúng đắn, để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Điều này sẽ bị tác động khá nhiều bởi thời gian diễn ra chiến lược, kết quả từ chiến lược trước, số lượng hàng tồn… rất nhiều thứ để cấu thành nên một chiếc lược khuyến mãi thành công. Việc của doanh nghiệp là phải xác định sao cho mọi thứ phù hợp với tình hình công ty và đúng nhu cầu khách hàng nhất. 

Lựa chọn chiến lược khuyến mãi

2. Nghiên cứu đối thủ

Để xây dựng một chiến dịch email khuyến mãi hiệu quả, doanh nghiệp phải thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh liên tục như một thói quen, và tìm hiểu chiến lược mà họ đang áp dụng. Nếu nhận thấy bất kỳ lợi thế nào, thì đây chính là cơ hội để doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các email khuyến mãi tốt nhất, giúp chúng trở nên nổi bật trong hộp thư đến của người đăng ký.

Nghiên cứu đối thủ

3. Phân đoạn khách hàng

Việc phân đoạn danh sách email khách hàng của mình thành nhiều nhóm khác nhau sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chiến lược cá nhân hóa, tự động hóa tốt hơn. Thay vì gửi những email có nội dung quá chung chung, doanh nghiệp nên gửi các email có nội dung cụ thể hơn, liên quan đến đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Bằng cách đó, doanh nghiệp sẽ nhận thấy ROI tăng nhanh chóng, đồng thời tỷ lệ email bị đánh dấu là spam sẽ giảm đáng kể. 

Phân đoạn khách hàng

4. Đầu tư vào nội dung

Để xây dựng email khuyến mãi đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp đừng bao giờ đánh giá thấp sự ảnh hưởng của việc đầu tư vào nội dung email.

– Dòng tiêu đề

Tiêu đề phải ngắn gọn, đúng trọng tâm và tóm tắt được mục đích của email. Bên cạnh đó, sự tinh gọn và trực quan sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp dễ dàng có được khách hàng tiềm năng chỉ qua vài con chữ. 

– Nội dung văn bản trong email

Để đảm bảo nội dung email thật sự chất lượng, doanh nghiệp cần truyền tải rõ ràng mục đích của email đến người đọc. Ngoài ra, nội dung văn bản email cũng phải cung cấp lợi ích rõ ràng cho người đọc, khi họ tham gia vào chương trình ưu đãi. Lưu ý rằng, nội dung email của doanh nghiệp phải được xây dựng với giọng văn thân thiện, lịch sự và rõ ràng, tránh sử dụng các từ ngữ quá chuyên môn, gây khó hiểu cho người đọc. 

Nội dung văn bản trong email

5. Thiết kế hình ảnh thu hút

Bên cạnh nội dung văn bản, doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào phần hình ảnh để cho ra được mẫu email khuyến mãi hiệu quả. Doanh nghiệp hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây khi thiết kế email khuyến mãi cho chiến dịch của mình.

– Tạo được sự hấp dẫn

Màu sắc sẽ là yếu tố bổ sung cho thông điệp của doanh nghiệp và làm nổi bật phần văn bản trong email. Bên cạnh đó, việc tạo một email với thiết kế bắt mắt không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc mà còn giúp họ nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp.

– Bao gồm các yếu tố động 

Doanh nghiệp hãy thêm các yếu tố động như GIF, hoạt ảnh CSS hoặc video vào email để thúc đẩy khách hàng tương tác và thu hút sự chú ý của họ hơn. 

Phù hợp với mọi dạng thiết bị

Nhiều nghiên cứu nhận định rằng 63% email được mở trên thiết bị di động. Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng email của mình có giao diện tương thích trên tất cả các thiết bị.

– Lấy chiến dịch làm trung tâm

Doanh nghiệp cần thiết kế mẫu email sao cho liên quan đến nội dung của chiến dịch. Ví dụ: Nếu doanh nghiệp đang xây dựng email giảm giá cho dịp lễ Quốc Khánh, hãy sử dụng màu quốc kỳ để làm màu nền email.

– Bao gồm nút kêu gọi hành động

Nút kêu gọi hành động nhắc nhở người đọc của doanh nghiệp thực hiện hành động cần thiết. Nhiều nghiên cứu về email, nếu doanh nghiệp thiết kế nút kêu gọi hành động bắt mắt và hấp dẫn có thể tăng tỷ lệ nhấp lên 371% và tỷ lệ chuyển đổi đến 1617%.

Bao gồm nút kêu gọi hành động

6. Lựa chọn thời gian gửi thích hợp

Một email khuyến mãi hiệu quả là một email khuyến mãi được gửi đúng lúc. Nếu doanh nghiệp không gửi email vào thời điểm phù hợp, email đó có thể bị người nhận bỏ qua. Chẳng hạn, doanh nghiệp gửi một email khuyến mãi đến với khách hàng vừa mua hàng, khả năng cao họ sẽ bỏ qua nó, vì nhu cầu mua sắm của họ đã được đáp ứng trước đó. 

Theo dữ liệu từ các hệ thống email marketing, thời gian gửi email phù hợp nhất là “khung giờ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng” và vào thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm. Tuy nhiên, dữ liệu này sẽ không chính xác hoàn toàn cho tất cả. Doanh nghiệp có thể tìm ra thời điểm gửi email tốt nhất cho chiến dịch của mình sau khi trải qua nhiều lần thử nghiệm.

Lựa chọn thời gian gửi thích hợp

Với những thông tin trên, doanh nghiệp hãy tham khảo và áp dụng để khâu xây dựng chiến dịch email khuyến mãi hiệu quả trở nên dễ dàng hơn nhé!