Bí quyết xây dựng chiến dịch email marketing cho doanh nghiệp B2B

Email marketing được xem là một trong những kênh tiếp thị cơ bản nhất mà hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sử dụng. Tuy nhiên, để xây dựng một chiến dịch email marketing hiệu quả cho mô hình B2B, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư một khoảng công sức, tiền bạc và thời gian không nhỏ. Để quá trình này được dễ dàng hơn, hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây cho chiến dịch của mình.

1. Tạo danh sách tiềm năng

Tạo danh sách tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là nhóm đối tượng thể hiện sự quan tâm đến dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Việc xác định và tạo danh sách sẽ giúp doanh nghiệp B2B định hướng chiến lược email marketing phù hợp, đồng thời tránh lãng phí thời gian và nguồn lực vào những đối tượng không mang lại tiềm năng cao. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải sử dụng nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận được nguồn khách hàng gốc, sau đó phân chia và xác định nhóm đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp cần nhắm đến, cuối cùng là tạo danh sách khách hàng cụ thể để trở thành mục tiêu cho chiến dịch email marketing đang được thực hiện.

2. Phân đoạn khách hàng

Phân đoạn khách hàng

Phân đoạn khách hàng, hay còn được gọi là phân khúc khách hàng, chính là một phương thức hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị thành công hơn và chiến dịch email marketing B2B cũng không phải là ngoại lệ. Doanh nghiệp B2B có thể tiến hành phân đoạn khách hàng theo nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như độ tuổi, lĩnh vực mà họ đang làm việc, nhóm mục tiêu đang nhắm đến, vấn đề gặp phải… Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị, việc phân đoạn khách hàng vô cùng quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào, quá trình này không những giúp doanh nghiệp xác định tệp mục tiêu nhanh chóng hơn, mà còn giúp xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu với khách hàng, nhờ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn.

3. Tự động hóa bằng phần mềm email

Tự động hóa bằng phần mềm email

Quá trình thực hiện email marketing cho doanh nghiệp B2B chắc chắn cần một sự đầu tư không nhỏ về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin ngày nay, mô hình B2B hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm hỗ trợ email marketing để giúp tăng hiệu suất của chiến dịch bằng chức năng tự động hóa. Nhờ nhiều ưu điểm tuyệt vời, phương thức tự động hóa tiếp thị bằng phần mềm email marketing đã và đang được nhiều công ty sử dụng. Hiện nay, doanh nghiệp có thể tham khảo các thương hiệu phổ biến như GetResponse, Mailchimp, Sendy, SendinBlue, HubSpot… để có thể giúp chiến dịch được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm tuyệt vời của các phần mềm này chính là tính năng dễ dàng thiết lập và sử dụng. Với những mẫu có sẵn và hệ thống hỗ trợ đã được lập trình bài bản, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian hơn khi có thể tự động hóa trong việc thu thập thông tin, phân tích, phân đoạn nhóm khách hàng, xác định nhóm đối tượng tiềm năng, gửi email tự động cho danh sách mục tiêu và cập nhật phản hồi… Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhận thấy đây là cách hiệu quả để thu hút khách hàng mới, tăng tỷ lệ chuyển đổi và hướng đến kết quả lâu dài.

4. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Khi thực hiện các chiến dịch email marketing, có lẽ bất kỳ doanh nghiệp B2B nào cũng sẽ hướng đến những lợi ích đường dài, điều này đòi hỏi một sự đầu tư và chú trọng vào khâu nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Chăm sóc và nuôi dưỡng nhóm khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ mối quan hệ với khách hàng, đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi và biến những đối tượng này trở thành những người tiêu dùng trung thành trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là cách gia tăng giá trị danh tiếng tốt hơn.

Với những bí quyết trên, tỷ lệ thành công khi thực hiện chiến dịch email marketing B2B cho doanh nghiệp chắc chắn sẽ tăng lên nhiều lần. Hãy cân nhắc thực hiện các bí quyết này cho chiến dịch email sắp tới và đón chờ những kết quả khả quan nhé!