Bí quyết thực hiện cá nhân hóa Email Marketing

Cá nhân hóa email marketing là việc sử dụng dữ liệu của người đăng ký để tạo những trải nghiệm mang tính cá nhân, phù hợp với từng tệp khách hàng cụ thể. Khâu cá nhân hóa email giúp doanh nghiệp tăng khả năng nhắm mục tiêu khách hàng hiệu quả hơn, từ đó có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của họ. Dưới đây là những bí quyết để thực hiện cá nhân hóa email thành công mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu của chiến dịch mà mình hướng đến là gì. Hãy tự đặt vấn đề và tìm phương án trả lời cho những câu hỏi sau: Doanh nghiệp hy vọng khâu cá nhân hóa email sẽ giúp đạt được điều gì? Doanh nghiệp cần lên kế hoạch cá nhân hóa như thế nào và đâu là tiêu chí đo lường hiệu quả? Doanh nghiệp hướng đến tỷ lệ nhấp, tỷ lệ mở, tỷ lệ chuyển đổi,… cụ thể như thế nào? Doanh nghiệp hướng về việc tăng doanh thu hay xây dựng lòng trung thành của khách hàng trong chiến dịch này?

Chỉ khi trả lời được các câu hỏi trên, doanh nghiệp mới có thể xây dựng được một kế hoạch cá nhân hóa phù hợp với chiến lược tiếp thị của mình. 

2. Thu thập dữ liệu khách hàng

Thu thập dữ liệu khách hàng

Việc thu thập dữ liệu khách hàng chính là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp thực hiện cá nhân hóa email thành công. Nếu biểu mẫu đăng ký nhận email của doanh nghiệp chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp địa chỉ email, thì khâu cá nhân hóa email sẽ trở nên rất khó khăn. Để chiến dịch email marketing thành công, doanh nghiệp phải xác định mình cần những thông tin gì.

– Đối với những người đăng ký B2B, doanh nghiệp nên hướng đến việc thu thập các thông tin về nơi làm việc, nghề nghiệp và nhu cầu mua sắm của họ. 

– Đối với những người đăng ký B2C, doanh nghiệp có thể thu thập địa chỉ khách hàng, ngày sinh nhật và một số sở thích mua sắm của họ.

Mặc dù khối lượng thông tin cần thu nhập khá đa dạng, tuy nhiên, doanh nghiệp không nên thiết lập quá nhiều trường biểu mẫu khi khách hàng điền thông tin đăng ký, việc này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng quy trình đăng ký kép. Đầu tiên, doanh nghiệp cần khách hàng xác nhận tên và địa chỉ email. Sau khi khách hàng đã xác nhận đăng ký email, hãy tiếp tục hỏi thêm một số câu để làm dữ liệu hỗ trợ việc cá nhân hóa email dễ dàng hơn.

3. Tuân thủ quyền riêng tư của khách hàng

Tuân thủ quyền riêng tư của khách hàng

Có một điều cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần ghi nhớ khi thu thập dữ liệu để thực hiện cá nhân hóa email marketing, đó là: doanh nghiệp phải đảm bảo quyền riêng tư của người tiêu dùng và tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu. Thông thường, ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về bảo vệ dữ liệu, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần tuân theo một số quy định bảo vệ dữ liệu quốc tế như GDPR hoặc CCPA. Dưới đây là một số quy định mà doanh nghiệp cần thực hiện:

– Chỉ gửi email sau khi được khách hàng xác nhận một cách tự nguyện

– Không sử dụng các ô đánh dấu sẵn trên biểu mẫu

– Cập nhật chính sách bảo mật trên trang web của doanh nghiệp để phản ánh việc thu thập và sử dụng dữ liệu

– Sẵn sàng cung cấp cho khách hàng tất cả dữ liệu doanh nghiệp đã thu thập về họ

– Sẵn sàng xóa thông tin khách hàng nếu được yêu cầu

– Không bán thông tin khách hàng cho các bên khác

– Bất kỳ đối tác nào doanh nghiệp làm việc cùng hoặc phần mềm doanh nghiệp sử dụng cũng phải tuân thủ các quy định về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu khách hàng

4. Dùng tên người gửi là cá nhân

Dùng tên người gửi là cá nhân

Việc sử dụng tên người gửi là cá nhân sẽ giúp tối ưu hóa email hiệu quả hơn. Tên người gửi là “Lisa từ Công ty X” sẽ mang lại cảm giác cá nhân hơn nhiều so với tên công ty. Trong một số trường hợp, việc sử dụng tên người gửi có chức vị cao sẽ tạo lòng tin hơn cho khách hàng.

Trên đây là những bí quyết cá nhân hóa email marketing hiệu quả. Hy vọng doanh nghiệp có thể áp dụng để cải thiện chất lượng chiến dịch của mình.