nội dung email marketing

Đối với email marketing, nội dung vẫn là chìa khóa chính để đạt được thành công. Do đó, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu các bí quyết giúp tạo nội dung email marketing hấp dẫn người đọc.

Vì sao doanh nghiệp cần đầu tư vào nội dung email marketing? 

Trong một email, ngoài hình ảnh đẹp và hấp dẫn thì nội dung email marketing cũng cần phải được đầu tư sao cho truyền tải thông điệp chính xác và hiệu quả đến khách hàng. Dù với chiến dịch marketing nào, nội dung email hấp dẫn cũng đều có thể thu hút sự chú ý và thuyết phục người đọc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp có thể đạt được mục đích marketing mong muốn. 

Tùy vào từng loại email mà nội dung trong email marketing có thể bao gồm giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mãi, thông báo tổ chức sự kiện, cảm ơn khách hàng… 

Các nội dung cần có trong email marketing

Tiêu đề hấp dẫn

Giữa hàng trăm email mà khách hàng nhận được mỗi ngày, tiêu đề email chính là yếu tố đầu tiên quyết định họ sẽ mở email của doanh nghiệp hay không. Có rất nhiều cách để viết một tiêu đề hấp dẫn, nhưng tất cả đều có các điểm chung như sau:  Đầu tiên, hãy đảm bảo tiêu đề email không quá dài, chỉ từ 5 đến 7 từ là hoàn hảo, tiếp theo, hãy viết ngắn gọn nhưng đúng trọng tâm và tuyệt đối tránh đặt các từ trông giống như spam trong tiêu đề. 

>>>Xem thêm: Cách viết email giới thiệu sản phẩm thu hút khách hàng
Tăng lượt mở email marketing nhờ tiêu đề hấp dẫn

Lợi ích khách hàng nhận được

Lợi ích khách hàng nhận được

Để thu hút khách hàng, nội dung email cần phải đề cập đến những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đó có thể là những tính năng độc đáo mà sản phẩm khác không có, tính năng đáp ứng nhu cầu riêng biệt của họ hay cũng có thể là những ưu đãi hấp dẫn. Tóm lại, doanh nghiệp cần thuyết phục khách hàng một cách ngắn gọn, cho họ thấy lý do vì sao họ nên chọn sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Lời kêu gọi hành động

Lời kêu gọi hành động

Mỗi một email đều có một mục đích riêng. Để đạt được mục đích của mình, nội dung email marketing của doanh nghiệp cần chứa những lời kêu gọi hành động. “Đăng ký ngay hôm nay để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn”, “Liên lạc với chúng tôi nếu cần tư vấn”, “Khám phá thêm thông tin hữu ích ngay trên website dưới đây”… Hãy tạo ra một lời kêu gọi hành động ngắn gọn, đúng chủ đề, sử dụng từ ngữ đơn giản, liên kết với trang đích tương ứng, giúp khách hàng dễ truy cập và nhìn thấy ngay.

Chữ ký

Chữ ký

Nếu danh thiếp được sử dụng cho việc tiếp thị trực tiếp, thì chữ ký chính là yếu tố không thể thiếu khi tiếp thị qua email marketing. Các thông tin cá nhân của người viết mà đây chính là doanh nghiệp và đường dẫn giới thiệu website sẽ là chìa khóa quan trọng đem lại sự tin tưởng cho người đọc, giúp họ xác nhận rằng đây không phải một hình thức lừa đảo. Chữ ký rõ ràng cũng là một trong những yếu tố tạo nên uy tín cho doanh nghiệp.

Các loại email marketing phổ biến

Email giới thiệu sản phẩm

Email giới thiệu sản phẩm

Có thể nói, đây là loại email vô cùng quen thuộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bên cạnh các hoạt động truyền thông khác, doanh nghiệp có thể gửi email giới thiệu sản phẩm cho khách hàng để cung cấp các thông tin sơ bộ về sản phẩm mới như tên gọi sản phẩm và công dụng nổi bật, kèm theo lời kêu gọi hành động để được nhận những ưu đãi hấp dẫn. Cách thu hút khách hàng này thường rất được đánh giá cao về tính hiệu quả mà nó mang lại.

Email thông báo khuyến mãi

Email thông báo khuyến mãi

Một nội dung email marketing phổ biến không kém chính là các thông báo khuyến mãi. Các chương trình khuyến mãi luôn là yếu tố hấp dẫn đối với phần lớn khách hàng, đó là lý do doanh nghiệp không nên bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy doanh số bán hàng bằng những email thông báo khuyến mãi. Hãy trình bày rõ ràng và nhấn mạnh vào mức giảm giá hay quà tặng kèm mà khách hàng có thể nhận được để thu hút họ. Đừng quên báo trước ngày kết thúc khuyến mãi để khách hàng không bỏ lỡ cơ hội nhận ưu đãi này.

Email chào mừng

Email chào mừng

Đối với những khách hàng vừa đăng ký nhận email, doanh nghiệp cần gửi họ một email chào mừng để thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng. Đồng thời điều này còn mang lại  cảm giác đặc biệt cho khách hàng, tạo thiện cảm cũng như sự tin cậy đối với họ, từ đó thúc đẩy họ mua hàng và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Email xác nhận thông tin

Email xác nhận thông tin

Khi mua hàng, bất kỳ khách hàng nào cũng rất chú tâm đến các bước xác nhận thông tin cá nhân cũng như thông tin giao hàng của mình. Điều này giúp họ không phải lo lắng về tình trạng đơn hàng hay thanh toán thành công hay chưa. Một email xác nhận thông tin sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng và họ sẽ có cơ hội xác nhận lại lần nữa nếu có bất kỳ thông tin cá nhân nào không chính xác. Nói cách khác, email này sẽ đem lại sự tin cậy và an tâm cho khách hàng. 

Email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Việc giữ chân khách hàng tiềm năng cũng không kém phần quan trọng so với việc thu hút khách hàng mới, đó là lý do những email duy trì khách hàng tiềm năng luôn cần thiết với bất kỳ doanh nghiệp nào. Sau khi xác định nhóm khách hàng tiềm năng, hãy gửi cho họ những thông tin có giá trị về sản phẩm/dịch vụ mà họ đã mua từ doanh nghiệp, đề xuất cho họ các gói thành viên cao cấp hoặc cá nhân hóa email để gửi đến họ những thông điệp ý nghĩa vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm ngày đăng ký…

>>>Xem thêm

Cách viết nội dung email marketing hiệu quả

Dòng tiêu đề hấp dẫn và ngắn gọn

Dòng tiêu đề hấp dẫn và ngắn gọn

Giữa hàng loạt email mà khách hàng nhận được mỗi ngày, dòng tiêu đề chính là một trong những yếu tố giúp họ xem xét tính quan trọng, tính thu hút và quyết định có mở ra xem hay không. Do đó, doanh nghiệp cần gửi đến khách hàng những email marketing với dòng tiêu đề ngắn gọn và hấp dẫn, có thể khơi gợi sự tò mò của khách hàng bằng những thông tin thú vị hoặc thúc đẩy họ hành động bằng cách đề cập đến ngày kết thúc ưu đãi cũng là những cách đáng tham khảo.

Cá nhân hóa nội dung

Cá nhân hóa nội dung

Cá nhân hóa nội dung email là một phương pháp hay để đánh vào tâm lý của khách hàng để tạo ấn tượng tốt với họ. Qua nhiều khảo sát, nhiều doanh nghiệp nhận thấy việc sử dụng tên riêng của khách hàng thay vì chỉ dùng danh xưng chung như “anh/chị” sẽ giúp họ cảm nhận được sự tôn trọng, quan tâm đến từ doanh nghiệp. Điều này còn cho họ thấy đây là một email được đầu tư kỹ càng chứ không chỉ là một email quảng cáo được gửi hàng loạt đến tất cả mọi người. 

Trước tiên nội dung cần rõ ràng, sau đó cần cung cấp đủ thông tin

nội dung cần rõ ràng, sau đó cần cung cấp đủ thông tin

Trước khi xét đến vấn đề hay hay dở, một nội dung email marketing cần được đảm bảo phải rõ ràng và cung cấp đủ thông tin đến khách hàng. Dù cho mục đích email là gì, doanh nghiệp cũng nên chú ý cách trình bày nội dung email sao cho rõ ràng, mạch lạc, viết đúng chủ đề, đúng trọng tâm và cung cấp đủ thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ hay cách thức liên lạc…

Đảm bảo tiêu đề và nội dung liên quan mật thiết

Đảm bảo tiêu đề và nội dung liên quan mật thiết

Hãy thử nghĩ xem, nếu khách hàng bị hấp dẫn bởi tiêu đề email và mở ra, nhưng nội dung lại quá lạc đề so với những gì đề cập ở tiêu đề, họ chắc chắn sẽ thất vọng và ngay lập tức có ấn tượng xấu với doanh nghiệp. Đó chính là tình huống mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên tránh. Hãy đảm bảo nội dung email liên quan mật thiết đến những gì đề cập ở tiêu đề, tuyệt đối tránh để khách hàng có ấn tượng xấu khi phải đọc một nội dung email quá lạc đề và thất vọng so với những gì họ mong đợi khi đọc tiêu đề.

Giới thiệu lợi ích thông qua các tính năng

Giới thiệu lợi ích thông qua các tính năng

Nhắc đến các tính năng của sản phẩm là một điều cần thiết khi giới thiệu một sản phẩm mới cho khách hàng, tuy nhiên, đừng quên nhắc đến các giá trị, các lợi ích mà khách hàng có thể đạt được từ những tính năng đó. Ngoài việc đem lại các thông tin hữu ích cho khách hàng, việc này còn giúp họ dễ dàng hình dung bức tranh thực tế của sản phẩm mà doanh nghiệp đem đến cho họ.

Nội dung ngắn gọn với giọng văn thân thiện

Nội dung ngắn gọn với giọng văn thân thiện

Nội dung email marketing không phải là nơi để viết dài dòng và lan man, vì khách hàng thường bận rộn và họ sẽ mặc nhiên bỏ qua những email đó. Thay vào đó, hãy giữ cho email của doanh nghiệp được viết với giọng văn thân thiện, càng ngắn gọn và đúng trọng tâm càng tốt. Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng thu hút được sự quan tâm của khách hàng và cũng giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, đúng chủ đề trong suốt chiến dịch email marketing của mình.

Nhấn mạnh cá tính thương hiệu

Nhấn mạnh cá tính thương hiệu

Để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng cũng như dấu ấn riêng biệt giúp họ ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp, hãy luôn đảm bảo màu sắc cá tính riêng của thương hiệu được thể hiện qua nội dung email được gửi đến khách hàng. Cá tính thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp tạo sự khác biệt với những thương hiệu còn lại. Một email với màu sắc riêng biệt cùng cách trình bày chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn. 

Tuyệt đối không spam email

Tuyệt đối không spam email

Gửi quá nhiều email cho khách hàng trong một thời gian ngắn, hay còn gọi là spam, là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng trong các chiến dịch email marketing. Việc spam email không những không giúp doanh nghiệp đạt được mục đích, mà còn khiến khách hàng cảm thấy phiền phức và họ có thể hủy đăng ký hay chặn mail ngay sau đó. Thay vì vậy, doanh nghiệp hãy cân nhắc tần suất gửi email phù hợp, và chỉ gửi khách hàng những email có nội dung email marketing thật sự giá trị, cần thiết đối với họ.

Cách viết nội dung email quảng cáo hiệu quả

Cách viết nội dung email quảng cáo hiệu quả

Email quảng cáo là một dạng email thường được gửi. Để có thể tạo ra những nội dung email quảng cáo chất lượng, doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số vấn đề quan trọng. Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định sản phẩm chủ đạo của chiến dịch quảng cáo, đây sẽ là điểm chính mà doanh nghiệp cần tập trung vào trong email. 

Tiếp theo, cần xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu tiềm năng, doanh nghiệp có thể tận dụng các thông tin khách hàng đã có được để quá trình này được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp nên xem xét và lựa chọn cho mình một phần mềm hỗ trợ email marketing phù hợp, với các tính năng hiệu quả như phân đoạn khách hàng, phân tích hiệu quả, cá nhân hóa email,… 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đầu tư viết nội dung email thật chỉn chu, chuyên nghiệp và gửi đến các trang test để đảm bảo tránh các lỗi không đáng có trong email.

Trên đây chính là những bí quyết giúp doanh nghiệp tạo nội dung email marketing hấp dẫn, thu hút khách hàng và giúp gia tăng lợi nhuận sau mỗi chiến dịch email marketing. Nếu muốn chiến dịch thành công và thu hút được khách hàng cho công ty, doanh nghiệp cần cân nhắc đến nội dung cần thiết trong mỗi email được gửi đi. Chúc doanh nghiệp sớm gặt hái thành công cho chiến dịch email marketing của mình nhé!