Bí quyết phát triển kinh doanh qua email cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Email là một nền tảng dễ dàng sử dụng đối với doanh nghiệp thương mại điện tử, nhưng có lẽ cả quá trình kinh doanh qua email lại không hề đơn giản như vậy. Một chiến dịch email marketing có thể được phát triển theo nhiều cách, tuy nhiên, không phải cách nào cũng là lựa chọn tối ưu đối với sự đầu tư của doanh nghiệp. Đó là lý do 4 bí quyết kinh doanh email marketing dưới đây chắc chắn là những thông tin mà doanh nghiệp nên tham khảo.

1. Sử dụng một call-to-action duy nhất xuyên suốt chiến dịch

Một trong những bí quyết tuyệt vời nên được thực hiện khi tiếp thị email trong thương mại điện tử chính là tập trung vào một thông điệp call-to-action duy nhất xuyên suốt chiến dịch. Doanh nghiệp cần biết rằng, việc đưa ra nhiều call-to-action cùng một khoảng thời gian ngắn thường sẽ khiến khách hàng bối rối. Vì vậy, mỗi email đều cần được trình bày rõ ràng, đơn giản và hướng đến một phản hồi duy nhất thông qua nút call-to-action. Đây chính là bước hiệu quả để thúc đẩy khách hàng đến gần hơn với quyết định mua hàng và thanh toán.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là doanh nghiệp cần giới hạn mục tiêu của mình. Một số chiến dịch có thể tập trung vào nhiều mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khác nhau, nhưng trong mỗi email, việc tập trung vào một call-to-action duy nhất sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thông điệp chính mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến họ, đồng thời, điều này sẽ thúc đẩy họ hành động và tiến hành mua hàng.

2. Tạo những dòng tiêu đề khuyến khích click vào

Tạo những dòng tiêu đề khuyến khích click vào

Đối với email marketing thương mại điện tử, dòng tiêu đề của bất kỳ email nào có lẽ là phần quan trọng nhất. Nếu doanh nghiệp có thể làm cho nó đủ thú vị để thúc đẩy khách hàng mở email, doanh nghiệp đã nắm phần chiến thắng từ những bước đầu tiên. Một số số liệu khảo sát trong cùng lĩnh vực đã chỉ ra rằng sẽ có khoảng 21% số người nhận email quyết định mở email của doanh nghiệp, nhưng điều này một phần phụ thuộc vào phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu, cách doanh nghiệp phân đoạn cơ sở dữ liệu và sức hấp dẫn đến từ dòng tiêu đề của doanh nghiệp.

Những câu hỏi có liên quan đến vấn đề, nhu cầu hoặc mong muốn của đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp tạo ra dòng tiêu đề hấp dẫn, và nếu doanh nghiệp có thể cho khách hàng thấy rằng email của doanh nghiệp sẽ trả lời một trong những câu hỏi chính của khách hàng, nhiều khả năng họ sẽ mở nó hơn.

3. Linh hoạt tận dụng hình ảnh và video

Linh hoạt tận dụng hình ảnh và video

Sự thành công của nhiều thương hiệu kinh doanh thương mại điện tử trên Instagram cho thấy tiềm năng không hề nhỏ của việc tiếp thị nội dung dựa trên hình ảnh. Nếu doanh nghiệp có thể sử dụng video và/hoặc hình ảnh hấp dẫn trong các chiến dịch email của mình, nó có thể tạo ra nhiều tác động hơn và trở nên thuyết phục hơn đối với người đọc, so với việc chỉ sử dụng văn bản thuần túy. Ngay cả việc liên kết đến nội dung video, khuyến khích người đọc nhấp vào để xem sản phẩm hoạt động như thế nào hoặc xem hướng dẫn sử dụng cũng có thể giúp thúc đẩy khách hàng tiến đến bước tiếp theo trong chu kỳ bán hàng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

4. Dùng ngôn ngữ của khách hàng

Dùng ngôn ngữ của khách hàng

Điều này không chỉ đơn giản là sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha, điều này sẽ phụ thuộc vào khu vực lãnh thổ mà người nhận email hiện đang sinh sống và mối quan tâm của họ. Ví dụ, đối tượng từ 16-21 tuổi thường quan tâm đến trượt ván và thiết bị trượt tuyết, vì vậy, doanh nghiệp cần sử dụng các cụm từ và thuật ngữ khác nhau so với những thông điệp dành cho đối tượng từ 30-50 tuổi quan tâm đến giày đi bộ đường dài cao cấp. Cách này sẽ đảm bảo rằng email của doanh nghiệp đã thành công phản ánh ngôn ngữ của thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.

Nắm vững bí quyết thực hiện email marketing thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của mình.