Bí Quyết Chuyển Đổi Khách Hàng Bằng Email Marketing

Chiến thuật Email marketing chất lượng sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và giúp phát triển các mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Nhưng làm thế nào để tạo được những loại email đủ hấp dẫn khách hàng thì doanh nghiệp cần phải có những bí quyết riêng. Hãy tham khảo những ý trong bài viết hôm nay để áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé! 

Nghiên cứu quy trình phù hợp 

Nghiên cứu quy trình phù hợp

Bước đầu tiên trong mọi hành trình mà doanh nghiệp nên thực hiện đó là nghiên cứu vấn đề và lập kế hoạch. Hãy rà soát lại những email hiện có của mình và 

Hãy thử xem một quy trình gửi email của một công ty công nghệ: Sau khi ai đó đăng ký email, họ sẽ nhận được email tự động xác nhận chi tiết tài khoản của họ: tên, email đăng nhập, v.v. Sau đó, vài ngày sau khi đăng ký, họ sẽ nhận được email chung chung về các sản phẩm của công ty. Vì vậy, trong trường hợp của công ty công nghệ này, không có nhiều thứ để thu hút sự quan tâm của khách hàng và tạo ra doanh thu, càng không có cách chuyển đổi khách hàng.

Doanh nghiệp có thể có những người đăng ký không phải là khách hàng trong danh sách email của mình. Doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu của mình để tìm hiểu xem có bao nhiêu người đăng ký và tương tác với email, cũng như có bao nhiêu người đăng ký nhưng ngừng tham gia (và khi nào họ dừng lại). Sử dụng dữ liệu này để tìm hiểu lý do tại sao mọi người đăng ký, nơi họ đăng ký và khi nào họ mất hứng thú để rút ra kết luận và cách khắc phục.

Sau đó, sử dụng dữ liệu doanh nghiệp đã nghiên cứu được để lập kế hoạch cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Kế hoạch này sẽ liệt kê loại nội dung cần thiết để thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thông qua email marketing.

Tạo luồng email duy trì khách hàng

Tạo luồng email duy trì khách hàng

Và sau khi biết những nội dung nào được khách hàng đăng ký quan tâm, doanh nghiệp bắt đầu xây dựng luồng email nuôi dưỡng khách hàng. 

  • Email chào mừng: Đối với email chào mừng, doanh nghiệp sẽ muốn giới thiệu công ty của mình và cung cấp thông tin về nơi tìm các nguồn tài nguyên quan tâm. Nội dung có thể bao gồm một mã giảm giá để khuyến khích mua hàng hấp dẫn.
  • Email giới thiệu sản phẩm: Hãy làm cho email này bớt “đáng sợ” hơn, bằng cách cung cấp cho khách hàng một chuyến tham quan, quảng cáo các tính năng của mình để những khách hàng không trả tiền nhưng biết họ đang thiếu gì.
  • Tiếp theo hãy sử dụng email để gửi nội dung và tài nguyên hữu ích đến khách hàng, định vị thương hiệu là người dẫn đầu tư tưởng cho những người đăng ký nhận email. Nếu đã phân khúc khách hàng, thì doanh nghiệp có thể gửi những nội dung siêu cá nhân hóa để đạt hiệu quả tốt hơn.

Làm hài lòng khách hàng

Làm hài lòng khách hàng

Khi ngồi viết email marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng quên rằng mình đang giao tiếp với những người thật. Và những người thực sự không thích bị đối xử như những con số. Điều đó có nghĩa là, hãy nói như bình thường trong cuộc trò chuyện và tránh dùng những từ ngữ quá chuyên ngành, những lời rao bán phô trương và những tính cách giả tạo. Lời khuyên là doanh nghiệp nên hình dung ra một người mua cụ thể trong tâm trí và nghĩ xem họ cần gì, quan tâm gì để gửi email thật sự giá trị cho họ.

Khách hàng có thể chia sẻ những mong muốn, nhu cầu và thắc mắc giống nhau, nhưng mỗi người sẽ có quan điểm riêng.

Và một mẹo chuyên nghiệp cuối cùng: Cá nhân hóa các dòng tiêu đề bằng tên khi doanh nghiệp có thể. Các email có dòng tiêu đề được cá nhân hóa có khả năng được mở cao hơn 26%. Và cũng là cách chuyển đổi khách hàng hiệu quả hơn.

Tự động hóa hành trình email

Tự động hóa hành trình email

Điều gì sẽ xảy ra sau khi khách hàng đăng ký nhận bản tin? Đừng để họ phải chờ đợi quá lâu để nhận được email chào mừng. Mọi người thường có thời gian chú ý ngắn trên mạng, chờ đợi quá lâu trước khi nhận được email thu hút khách hàng tiềm năng không phải là một ý tốt. Hãy tạo một chuỗi tự động hóa hành trình email để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Hãy cung cấp cho khách hàng biết chính xác những gì họ mong đợi và lợi ích của việc đăng ký nhận email là gì. Hãy cung cấp cho khách hàng những gì doanh nghiệp đã hứa hẹn trong email đầu tiên sau 2-3 ngày. Doanh nghiệp cần cho đi những gì tốt nhất của mình, như những liên kết dẫn đến tài nguyên trên blog thương hiệu, tài liệu online của ngành, tài nguyên miễn phí… Những thứ này chứng minh khách hàng đang được hưởng lợi từ doanh nghiệp. Cuối cùng, hướng người đăng ký email đến trang đích hoặc liên kết để “thực hiện các bước tiếp theo”.

Tối ưu cho thiết bị di động

Tối ưu cho thiết bị di động

Khoảng 53% email marketing được mở trên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đang đánh mất hơn một nửa khách hàng của mình khi không xem xét việc tối ưu trên thiết bị di động. Và có đến 69% trong số những người dùng đó sẽ xóa các email không được tối ưu hóa cho điện thoại của họ.

Tin tốt là hầu hết các chương trình tiếp thị qua email đều có nhiều mẫu được cài đặt sẵn với tính năng tối ưu hóa cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Dưới đây là một số mẹo khác để tối ưu hóa cho thiết bị di động.

  • Giảm kích thước hình ảnh: Tốc độ tải xuống trên thiết bị di động ngày càng tăng, nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo. Hình ảnh quá lớn sẽ làm chậm thời gian tải, khiến người tải xuống thiếu kiên nhẫn nhấp chuột. 
  • Thay đổi kích thước hình ảnh theo tỷ lệ: Thay đổi phần kiểu mã trong trình chỉnh sửa HTML của email của bạn để kích thước hình ảnh được xác định theo tỷ lệ màn hình, không phải pixel.
  • Tăng kích thước liên kết: Theo một nghiên cứu gần đây của MIT, kích thước trung bình của ngón trỏ người lớn là 1,6-2 cm, tương đương với 45-57 pixel trên thiết bị di động. Làm cho liên kết của doanh nghiệp đẹp và lớn để thu được trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn.

Dễ dàng chia sẻ nội dung

Dễ dàng chia sẻ nội dung

Thêm các nút chia sẻ trên mạng xã hội vào email marketing  của doanh nghiệp là một cách dễ dàng để khuyến khích khách hàng chia sẻ nội dung hữu ích và giúp tăng số lượng người đăng ký nhận email của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, nút chia sẻ ở cuối email sẽ không tạo ra nhiều hành động. Vậy nên, hãy thử cung cấp mã khuyến mãi hoặc quà tặng đặc biệt để khuyến khích người đăng ký mới chia sẻ email. Ngoài ra, yêu cầu nhà thiết kế đồ họa tùy chỉnh các nút chia sẻ thu hút sự chú ý. 

Nghiên cứu thời gian thích hợp

Nghiên cứu thời gian thích hợp

Khi đã hoàn thiện hành trình nội dung email marketing, dòng chủ đề và phong cách viết của mình, doanh nghiệp có thể bắt đầu chiến thuật với thời gian.

Khi nào khách hàng muốn nhận email? Khi họ ngồi uống cà phê buổi sáng hoặc khi họ thư giãn trước khi đi ngủ? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào ngành của lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và thói quen của khách hàng.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một nguyên tắc chung, tỷ lệ mở email cao nhất theo thống kê là vào sáng sớm. Một nghiên cứu cho thấy người dùng mở khoảng 53% số email đến Hộp thư đến lúc 6 giờ sáng. Nghiên cứu tương tự cho thấy người dùng cũng phản hồi tốt với các email đến sau giờ làm việc từ 7 giờ đến 10 giờ tối. 

Lưu ý quan trọng: Đừng gửi email cho mọi người vào giữa ngày làm việc! Ngoài ra, hãy tránh các ngày Thứ Hai vì hầu hết mọi người dường như không quá thích chúng.

Như vậy, doanh nghiệp đã tìm được cách chuyển đổi khách hàng hữu ích với email marketing cho công ty của mình. Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch ngay hôm nay và chờ đón thành công nhé.