Bí Quyết Bùng Nổ Doanh Thu Black Friday & Cyber Monday

Trước bối cảnh mua sắm trực tuyến liên tục thay đổi, Black Friday & Cyber Monday (BFCM) trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Đây không còn là những ngày giảm giá đơn thuần mà thay vào đó là sự kiện mua sắm khổng lồ, có khả năng tạo nên “cú hit” doanh số cho doanh nghiệp.

Khám phá ngay các mẹo bán hàng thành công trong bài viết sau đây, từ việc lập kế hoạch đến tận dụng các xu hướng tiếp thị mới nhất để “bùng nổ” doanh thu và định vị thương hiệu. 

BFCM là gì?

BFCM là viết tắt của “Black Friday, Cyber Monday”. Đây là một từ phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực tiếp thị để chỉ sự kiện mua sắm cuối tuần, kéo dài 4 ngày – bắt đầu từ Black Friday (ngày tiếp theo sau Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ) và kết thúc vào Cyber Monday (ngày Thứ Hai tiếp theo sau Black Friday) của tháng 11. Dịp mua sắm này nổi tiếng với những ưu đãi, khuyến mãi và giao dịch lớn do các nhà bán lẻ tạo ra, cả trực tuyến và tại cửa hàng truyền thống.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử xem BFCM như một cơ hội để tăng doanh số bán hàng, thanh lý hàng tồn kho và thu hút khách hàng bằng các ưu đãi đặc biệt. Đây đã trở thành một trong những sự kiện mua sắm quan trọng nhất trong năm, và người tiêu dùng thường lên kế hoạch mua sắm vào thời gian này để tận dụng các ưu đãi và khuyến mãi.

Xu hướng Black Friday và Cyber Monday 2023

Người tiêu dùng mong đợi những ưu đãi lớn

Dù lạm phát giảm nhưng người tiêu dùng vẫn cảm nhận được tác động về kinh tế so với thời điểm trước đại dịch và thận trọng hơn trong việc chi tiêu. Theo nghiên cứu do KPMG thực hiện, 55% người tiêu dùng đã cắt giảm các chi phí không thiết yếu vào năm 2023. 

Người tiêu dùng đang chờ đợi các đợt giảm giá BFCM để tiết kiệm cho các giao dịch mua sắm, đặc biệt là trong mùa lễ hội. Vì vậy, các nhà bán lẻ cần phải dự đoán và đưa ra những đợt giảm giá lớn trong năm nay.

Black Friday & Cyber Monday lớn nhất từ trước đến nay

Trước những hạn chế do đại dịch gây ra vào năm 2020, nhiều người tiêu dùng đã chọn ở nhà và  mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đến năm 2021, xu hướng mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ tăng lên. Kết quả là doanh số thương mại điện tử ở Mỹ giảm nhẹ từ 9 tỷ USD xuống còn 8,9 tỷ USD (theo SaleCycle).

Tuy nhiên, vào năm 2022, doanh số bán hàng thương mại điện tử đã đạt đến con số đáng kinh ngạc là 9,12 tỷ USD. Cyber Monday tiếp tục giữ vững vị trí là ngày bán hàng lớn nhất, với mức chi tiêu đáng kinh ngạc là 11,3 tỷ USD (chỉ riêng ở Hoa Kỳ vào năm 2022).

Black Friday & Cyber Monday lớn nhất từ trước đến nay

Ngoài ra, năm 2023 được xem là sự kiện BFCM lớn nhất từ trước đến nay. Cyber Monday dự kiến sẽ tăng vọt về số lượng đơn đặt hàng, tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp thương mại điện tử đưa ra các chương trình giảm giá hấp dẫn.

Phần lớn sẽ mua sắm trên thiết bị di động

Thiết bị di động tiếp tục đứng đầu các giao dịch mua hàng mùa Black Friday và Cyber Monday, với mức tăng đáng kể vào năm 2022. Theo Shopify, 73% doanh số bán hàng trên nền tảng trực tuyến trong BFCM 2022 đến từ thiết bị di động, so với 71% của năm trước.

Điều thú vị là việc sử dụng thiết bị di động có nhiều biến động vào mùa BFCM. Adobe báo cáo rằng vào Lễ tạ ơn, mọi người có nhiều khả năng mua sắm khi đang di chuyển, 55% doanh số bán hàng được thực hiện trên thiết bị di động. Tỷ lệ phần trăm này giảm xuống 43% vào Cyber Monday khi người dùng quay lại làm việc và mua sắm trên máy tính để bàn.

Năm nay, dự kiến số lượng đơn đặt hàng trực tuyến được thực hiện thông qua thiết bị di động sẽ tiếp tục tăng.

Các chiến lược tiếp thị có thể bắt đầu sớm hơn

Báo cáo của Omnisend cho biết mùa mua sắm dịp nghỉ lễ luôn bắt đầu sớm hơn và năm nay cũng không ngoại lệ. Một cuộc khảo sát của Google cho thấy rằng “tính đến giữa tháng 10, người tiêu dùng trên toàn cầu đã hoàn tất trung bình 21% hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ lễ của họ”.

Sự cạnh tranh giữa những người bán ngày càng gay gắt, đặc biệt khi người tiêu dùng ngày càng thành thạo trong việc so sánh giá cả để có được những lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn đã triển khai các chương trình khuyến mãi BFCM ngay từ tháng 10, đồng thời đưa ra các đợt giảm giá và khuyến mãi trong dịp lễ cho đến cuối Quý 4.

Hơn nữa, trước tình trạng lạm phát cao, gây ra sự bất ổn trong thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, các thương hiệu thương mại điện tử lo ngại việc sụt giảm lượng mua hàng. Do đó, chiến lược tiếp thị diễn ra sớm hơn nhằm thu hút khách hàng, thúc đẩy họ mua sắm để đảm bảo doanh số cho doanh nghiệp.

Mùa sale kéo dài từ cuối hè đến đầu năm mới

Mùa sale kéo dài từ cuối hè đến đầu năm mới

Khi kỳ nghỉ lễ đến gần, chi tiêu của người tiêu dùng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử tăng đột biến. Vì thế cần phải có một hệ thống hậu cần mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu gia tăng này. 

Doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp và sử dụng công cụ dự báo nhu cầu để quản lý mức tồn kho, tránh bán quá cao hoặc phá giá.

Tác động của BFCM sẽ tiếp tục kéo dài sang năm mới, với doanh thu chủ yếu đến từ các mặt hàng về quà tặng kéo dài suốt tháng Giêng. Để ngăn chặn tình trạng tồn hàng và đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng, doanh nghiệp cần phải có một hệ thống quản lý đổi trả đáng tin cậy để nhanh chóng cung cấp sản phẩm lại cho khách hàng.

Các chiến thuật bán hàng cho Black Friday và Cyber Monday

1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Xác định các từ khóa liên quan đến kỳ nghỉ

Để có cách tiếp cận hiệu quả hơn, hãy tập trung vào các từ khóa với mục đích mua hàng. Nghiên cứu các từ khóa có lượng tìm kiếm cao, mức độ cạnh tranh thấp và liên quan mạnh mẽ đến doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: “Áo len cotton” có thể là từ khóa có giá trị vì đưa ra giải pháp cụ thể cho vấn đề của người tiêu dùng. Sử dụng cụm từ khoá được tối ưu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn thay vì những cụm từ quá rộng hoặc chung chung như “Quần áo ấm”.

Xây dựng Landing Page cho Cyber Monday và Black Friday

Nâng cao thứ hạng tìm kiếm của trang web bằng cách tạo các Landing Page. Bạn cũng nên phân tích từ khóa thường được tìm kiếm bởi đối tượng mục tiêu và kết hợp sử dụng Google Trends để xác định các cụm từ khóa phổ biến.

Xây dựng Landing Page cho Cyber Monday và Black Friday

Xây dựng các trang riêng cho từng sản phẩm trưng bày cũng là một cách để tối ưu hóa website. Bạn nên cân nhắc tạo các trang này trước tháng 11 và tối ưu hóa chúng để các trình duyệt tìm kiếm có thời gian quét và xếp hạng.

Sử dụng một URL định kỳ cho Landing Page, chẳng hạn như “/collections/black-friday/” thay vì phân loại theo từng năm cụ thể. Google đề xuất điều rằng, điều này sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho SEO. Sau khi tạo trang, thêm nó vào bản đồ XML và điều hướng trang web để đảm bảo rằng các trình duyệt có thể dễ dàng tìm thấy và lập chỉ mục các trang của bạn.

Tối ưu hóa CTA 

Nội dung CTA

Tăng hiệu quả của CTA với nội dung cá nhân hóa nhấn mạnh vào lợi ích. Thay vì sử dụng các cụm từ chung chung như “Click Here” hoặc “Download Now”, hãy dùng ngôn ngữ cá nhân hóa để thu hút sự chú ý.

Tối ưu hóa CTA 

Ví dụ: Bạn có thể thử nghiệm đa dạng nội dung của CTA để khuyến khích người đọc đăng ký khoá học bằng cách: thay vì “Register Now”, có thể sử dụng “Get 3-day trial free” hay “Boost your skill with 50% off”.

Hình ảnh CTA

Để xác định xem CTA nào mang lại hiệu quả thu hút sự chú ý, doanh nghiệp có thể kết hợp các màu sắc và hình ảnh khác nhau. Nếu đang sử dụng các liên kết thông thường, hãy thử nghiệm các nút hoặc biểu mẫu bắt mắt hơn để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Vị trí CTA

Các trang sản phẩm đặt CTA ở quá nhiều vị trí sẽ giới hạn cơ hội trong việc thu hút chuyển đổi. Không chỉ làm loãng sự tập trung vào thông điệp chính, đặt CTA nhiều nơi có thể gây cảm giác khó chịu cho người đọc vì bị ngắt quãng thông tin. Doanh nghiệp cần duy trì sự cân đối sao cho vị trí CTA phù hợp với nội dung.

Tối ưu hóa tiêu đề

Dùng con số để nhấn mạnh

Tiêu đề chứa con số có khả năng tăng 36% tỷ lệ nhấp chuột so với những tiêu đề bằng chữ (theo Conductor). Phần lớn, tâm lý con người dễ ấn tượng mạnh đối với con số vì chúng dễ tiếp thu, rõ ràng và chi tiết. Vậy nên, thêm con số vào trong tiêu đề có thể giúp thu hút người đọc hiệu quả hơn.

Ngắn gọn và gần gũi

Tối ưu hóa tiêu đề

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các tiêu đề có khoảng 7 từ là con số lý tưởng để đạt hiệu suất tối ưu. Chúng cung cấp đủ thông tin để kích thích việc nhấp chuột mà không làm cho người đọc bị quá tải.

Đề cao tính đơn giản

Các tiêu đề dễ đọc, dễ hiểu giúp truyền đạt thông tin nhanh chóng hơn. Triển khai tiêu đề trực tiếp, tránh lòng vòng để đảm bảo khách hàng dễ tìm thấy thông tin trên trang web của bạn. 

2. Cài đặt chatbot trên Shopify

Chatbot Shopify giúp tối ưu hóa các nhiệm vụ bằng cách trích xuất dữ liệu từ cửa hàng của bạn. Sau đó, Shopify sẽ tự động hóa các tương tác quan trọng với khách hàng, kiểm tra tồn kho, quy trình trả hàng và khuyến mãi bán hàng.

Việc cung cấp hỗ trợ khách hàng kịp thời rất quan trọng trong giai đoạn bận rộn như Black Friday. Chatbot đảm bảo bạn có thể đáp ứng nhu cầu này một cách hiệu quả.

3. Tối ưu việc sử dụng hiệu ứng lan truyền (Social Proof)

Bổ sung thêm các minh chứng chẳng hạn như đánh giá sản phẩm, phản hồi, tổng số khách hàng và doanh số bán hàng để xây dựng lòng tin và uy tín với người tiêu dùng.

Chứng minh rằng sản phẩm của doanh nghiệp được yêu thích và sử dụng bởi một cộng đồng lớn là điều quan trọng để xây dựng sự tin tưởng ngay từ đầu. 

4. Tận dụng tối đa chiến dịch truyền thông trả tiền

Để tối đa hóa hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo trả tiền, việc thử nghiệm và thu thập dữ liệu liên tục trong vòng một tháng là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các nền tảng nào hiệu quả nhất cho thương hiệu của mình.

Quảng cáo Google

Google Ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến, có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận hơn 72% người dùng trên toàn thế giới (theo Net Market Share). Với Google Ads, bạn có thể tiếp cận các đối tượng cụ thể thông qua việc xác định từ khóa.  

Khi chạy quảng cáo Google, bạn nên tối ưu hóa luồng dữ liệu trong tài khoản Merchant Center. Điều này sẽ cho phép bạn trả tiền cho quảng cáo mua sắm và trưng bày sản phẩm thông qua các danh sách miễn phí trên Google. 

Nhấn mạnh các tùy chọn giao hàng và thời gian trả hàng để thu hút khách hàng. Theo nghiên cứu của Google, 78% người mua sắm trong mùa lễ tại Hoa Kỳ sẽ dành nhiều sự ưu ái hơn cho các cửa hàng có dịch vụ giao hàng miễn phí.

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook cung cấp khả năng nhắm mục tiêu không giới hạn. Bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ Facebook pixel, doanh nghiệp có thể tạo ra các đối tượng mục tiêu cụ thể và tinh chỉnh đối tượng dựa trên độ tuổi, hành vi mua sắm, địa điểm và thậm chí các thành viên trong đối tượng mục tiêu của đối thủ.

Để tận dụng tối đa quảng cáo trên Facebook, hãy xem xét thử nghiệm các loại quảng cáo khác nhau như video giới thiệu sản phẩm, video nhận thức về thương hiệu, quảng cáo ảnh đơn, quảng cáo carousel và quảng cáo sản phẩm động. Qua nhiều định dạng quảng cáo, bạn có thể tìm ra cách hiệu quả nhất để tương tác và chuyển đổi đối tượng mục tiêu của mình.

5. Tiếp cận lại khách hàng cũ và hiện tại với Email Marketing

Thông báo bán hàng 

Thông báo bán hàng 

Việc tạo một email đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người đọc. Khi mở email, người nhận mong muốn nhận được những lợi ích cụ thể. Bằng cách đưa ra lời kêu gọi hành động và nêu rõ lợi ích, bạn có thể tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của mình. Hãy nhớ kết hợp ưu đãi vào tiêu đề và ưu tiên lời kêu gọi hành động, biến nó thành điểm nhấn thu hút người nhận.

Tập trung vào tỷ lệ khách từ bỏ giỏ hàng

Bằng cách triển khai cửa sổ pop-up, bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ hoàn tất giao dịch mua hàng, cải thiện tỷ lệ bỏ rơi giỏ hàng đáng kể. 

Doanh nghiệp có thể tạo các ưu đãi chỉ dành cho Black Friday trong thời gian giới hạn và đặt chúng trên pop-up. Cảm giác cấp bách sẽ thôi thúc khách hàng hành động ngay.  

Mã giới thiệu

Tiếp thị qua giới thiệu có thể là một công cụ mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn, đặc biệt vào Black Friday. Doanh nghiệp có thể thúc đẩy hành vi của người đăng ký email bằng cách gửi cho họ các mã giới thiệu, thưởng thẻ quà tặng hoặc giảm giá lớn hơn. 

Thông qua việc quảng bá trung gian, doanh nghiệp sẽ thu hút được khách hàng mới, đồng thời bày tỏ sự biết ơn và xây dựng mối quan hệ gắn kết hơn với khách hàng trung thành.  

Email động

Bạn có thể sử dụng GIF để làm nổi bật các ưu đãi, sự kiện đặc biệt diễn ra vào Black Friday. Không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và yếu tố hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người đọc chỉ bằng một cái nhìn.

Lưu ý rằng, nội dung và ảnh GIF cần liên quan và hài hoà với nhau. CTA cũng là yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy hành động của khách hàng. 

Email động

Quà tặng là sản phẩm bán chạy nhất

Để thu hút sự chú ý và thúc đẩy tương tác với khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể tặng sản phẩm bán chạy bằng cách tổ chức các cuộc thi và tặng quà cho những người tham gia thắng cuộc.

Kết luận

Việc xây dựng chiến lược thương mại điện tử cho Black Friday và Cyber Monday năm 2023 đòi hỏi một cách tiếp cận đa chiều: bao gồm kế hoạch tỉ mỉ, tập trung vào khách hàng và tính linh hoạt. Hai ngày lễ lớn này là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng nhận diện thương hiệu. 

Hy vọng qua bài viết, bạn có thể áp dụng thành công các mẹo trên vào cửa hàng của mình để “đột phá” doanh thu trong mùa bán hàng lớn nhất năm.