8 xu hướng và dự báo nổi bật định hình ngày hội mua sắm dịp lễ 2023

Trong khi các sự kiện sale năm 2022 tập trung vào việc tăng lợi nhuận (trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn) thì dự báo của Salesforce cho thấy mùa mua sắm năm 2023 sẽ là tập trung vào việc đảm bảo sự hài lòng của những khách hàng trung thành.

Ngoài ra, các đợt mua sắm của năm 2023 sẽ chịu nhiều tác động và bị ảnh hưởng từ bối cảnh kinh tế toàn cầu, lạm phát, xu hướng “mua trước, trả sau” và nhu cầu mua hàng giảm giá đang tăng cao đến từ người tiêu dùng. 

Bài viết sau đây sẽ cung cấp các dự đoán nổi bật về các ngày hội mua sắm vào năm 2023. Cùng tìm hiểu nhé!

Chi tiêu ngày lễ sẽ tăng ít hơn 5%

Năm 2023, tình hình kinh tế toàn cầu vẫn chưa thật sự ổn định. Theo Numerator (công ty cung cấp dữ liệu và insights người dùng) hơn 50% người Mỹ đang bày tỏ lo ngại về lạm phát và khả năng nền kinh tế tiếp tục suy thoái. Trong số những người thích thú với các kỳ lễ mua sắm, 22% dự đoán tác động đáng kể của lạm phát đến việc mua hàng của họ, trong khi 31% cho rằng nó chỉ ảnh hưởng ở mức độ vừa phải.

Hơn nữa, Salsify – một nền tảng quản lý trải nghiệm sản phẩm, ước tính rằng khoảng 90% người tiêu dùng toàn cầu vào năm 2023 sẽ ưu tiên việc tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết.

Những yếu tố này cho thấy doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ chỉ tăng trưởng nhẹ, có thể dưới 5%. Tuy nhiên, dự đoán này chỉ mang tính tương đối. Vào năm 2022, hầu hết các chuyên gia bán lẻ đều cho rằng tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ tăng dưới 6%. Tuy nhiên, kết quả thực tế là doanh số bán lẻ đã tăng hơn 8%.

Sự thay đổi về các đợt mua sắm vào ngày lễ tại Mỹ (Source: eMarketer)
Sự thay đổi về các đợt mua sắm vào ngày lễ tại Mỹ (Source: eMarketer)

Các sự kiện mua sắm lớn đang bắt đầu sớm hơn bao giờ hết

Hoạt động mua sắm vào năm 2022 đã cho thấy rằng xu hướng mua sắm không chỉ diễn ra trong tháng 11 và tháng 12. Các nhà bán lẻ lớn đã bắt đầu các chiến dịch Black Friday và Cyber Monday ngay từ tháng 10 và kéo dài thời gian giảm giá trong suốt quý IV.

Một cuộc khảo sát do Google thực hiện cho thấy rằng vào giữa tháng 10, người tiêu dùng trên toàn cầu đã hoàn tất trung bình 21% hoạt động mua sắm của họ.

Nhờ các chương trình khuyến mãi mùa thu như Prime Early Access Sale của Amazon, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong tháng 10 đã vượt qua tháng 11 và 12, đạt mức tăng đáng kể 9,8% vào năm 2022. Sự thay đổi này, kết hợp với các sự kiện như “Black Friday in July” đã nhấn mạnh rằng người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm sớm hơn thay vì đợi các sự kiện lớn.

Các nhà bán lẻ nên chuẩn bị sẵn sàng để thu hút sự chú ý sớm cũng như áp dụng các phương pháp tiếp thị có kế hoạch và liên tục (“always on” marketing approach).

Việc cho phép đổi trả hàng là vô cùng quan trọng

Mùa nghỉ lễ mang lại cơ hội tốt cho các thương hiệu thu hút người tiêu dùng mới và nuôi dưỡng lòng trung thành của khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, việc tạo ra một hành trình khó quên sau khi mua hàng là chìa khóa để giữ chân những khách hàng này.

Điều này có nghĩa là cung cấp quy trình hoàn trả đơn giản và dễ dàng. Không có gì ngạc nhiên khi doanh số bán hàng dịp lễ cao hơn bình thường, dẫn đến lợi nhuận tăng lên. Năm ngoái, khoảng 10% đến 16% đơn đặt hàng thương mại điện tử ở Hoa Kỳ được trả lại hàng tuần trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến giữa tháng 1.

Mặc dù việc tập trung vào lợi nhuận nghe có vẻ tốt hơn cho doanh nghiệp nhưng đây cũng là dịp để cho khách hàng thấy rằng trải nghiệm và sự hài lòng của họ quan trọng như thế nào đối với bạn. 

Một nghiên cứu của FedEx tiết lộ rằng 98% người mua hàng sẽ cân nhắc mua hàng lại từ một thương hiệu có cung cấp dịch vụ trả hàng nhanh chóng và 56% sẵn sàng trả tiền để được hoàn trả mà không gặp rắc rối gì. 

Việc cho phép đổi trả hàng là vô cùng quan trọng

Thay vì chỉ tập trung vào trải nghiệm mua hàng, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp khung thời gian hoàn trả thoải mái và quy trình rõ ràng. Một vài số liệu thống kê như sau:

  • Tính minh bạch: 93% người mua hàng nghiên cứu chính sách hoàn trả của thương hiệu hoặc nhà bán lẻ trước khi mua.
  • Sự thuận tiện: 81% người mua hàng đã ngừng mua hàng từ một thương hiệu hoặc nhà bán lẻ vì trải nghiệm không tốt trong việc trả lại hàng.
  • Tính hợp lý: 78% người mua hàng không hoàn tất việc thanh toán bởi vì thương hiệu không cung cấp dịch vụ trả lại hàng miễn phí.

Trải nghiệm hoàn trả không tốt có thể mang đến nhiều bất lợi cho khoảng 21% đơn đặt hàng trực tuyến của bạn.

Mua trước, trả sau

Một số người mua sắm sẽ chọn hình thức “mua trước, trả sau” cho các giao dịch mua hàng vào phút cuối của họ, đạt mức cao nhất là 9% ngay trước Giáng sinh.Từ năm 2022, doanh số “mua trước, trả sau” chiếm 7% tổng số đơn đặt hàng trực tuyến.

Hiện nay, sự gia tăng nợ tiêu dùng diễn ra khá phổ biến trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng. Trong quý đầu tiên của năm 2023, tổng nợ hộ gia đình ở Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục 17 nghìn tỷ USD. Khoản nợ này đánh dấu mức tăng 0,9% so với quý 4 năm 2022 và cao hơn 2,9 nghìn tỷ USD so với cuối năm 2019, trước thời kỳ suy thoái do đại dịch.

Vì vậy, đây sẽ là một xu hướng đáng cân nhắc để cửa hàng thương mại điện tử của bạn nhanh chóng bổ sung lựa chọn “mua trước, trả sau”, tăng trải nghiệm mua hàng cho các sự kiện mua sắm sắp tới.

Mua trước, trả sau

Giảm giá thúc đẩy doanh số bán hàng

Năm 2022, các sự kiện mua sắm được thúc đẩy bởi các chương trình giảm giá và ưu đãi.

Vào Black Friday, Adobe cho biết doanh số bán hàng ở Mỹ đạt tổng cộng 11,3 tỷ USD, trong đó các thiết bị điện tử thường được giảm giá trung bình khoảng 29,8%. Tương tự, đồ chơi cũng có mức giảm giá khoảng 33,8% cùng thời điểm.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát hiện đang giảm ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn cầu, nhưng bạn sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến việc giảm giá liên tục vào năm 2023. Các nhà bán lẻ có thể tiếp tục lặp lại chiến lược giảm giá sâu (đã vô cùng thành công của năm trước) để phục vụ những người mua quan tâm đến giá cả.

AI sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo như GPT, Bing, … đang thu hút sự chú ý trong năm nay và những công cụ này đang trở thành xu hướng chủ đạo. Theo nghiên cứu, 17% người tiêu dùng đã sử dụng GPT để nghiên cứu về sản phẩm và lập danh sách mua sắm trong kỳ nghỉ của họ.

AI dự đoán đã đóng một vai trò quan trọng trong hành trình mua sắm trực tuyến. Các nhà kinh doanh thương mại điện tử và nhà tiếp thị kỹ thuật số đã sử dụng các đề xuất sản phẩm do AI tạo ra trong nhiều năm, đưa ra đề xuất cho người tiêu dùng trên trang sản phẩm, trong giỏ hàng, …

AI sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng

Có nhiều dự đoán rằng các thương hiệu và nhà bán lẻ sẽ áp dụng công nghệ này trong mùa lễ mua sắm, tận dụng dữ liệu khách hàng để tạo ra những trải nghiệm mua sắm có giá trị hơn nhằm thúc đẩy lòng trung thành. 

Những hành động nổi bật từ việc ứng dụng AI vào tiếp thị đó là:

  • Tiếp thị: Sử dụng AI để triển khai các chiến dịch tiếp thị và tạo nội dung cho email, trang đích, tin nhắn văn bản, phương tiện truyền thông xã hội.
  • Thương mại: Giới thiệu tính năng tìm kiếm trên trang web thông qua việc đối thoại để có cách tiếp cận nhân văn và trực quan hơn.
  • Dịch vụ: Tạo ra các phản hồi chatbot mang nhiều sắc thái và giống con người hơn, có khả năng hiểu, dự đoán và giải quyết các câu hỏi một cách hiệu quả.

BOPIS sẽ thúc đẩy việc mua hàng tại cửa hàng gia tăng

Sau ba năm mua sắm trực tuyến do COVID-19, khách hàng đang dần chuyển sang hành vi mua sắm tại cửa hàng.

Theo eMarketer, chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ tại các cửa hàng truyền thống đã đạt mức lịch sử 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022, đánh dấu mức tăng 3,9% so với năm 2021. Lượng người đi bộ trong dịp cuối tuần Lễ Tạ ơn cũng tăng trở lại, cho thấy mức tăng 17% so với cùng kỳ năm trước (trong 5 năm qua). Các dịp Black Friday chứng kiến lưu lượng truy cập tăng hai con số, với 72,9 triệu người mua sắm, nhấn mạnh sự hồi sinh của hoạt động mua sắm truyền thống.

Vì vậy, các doanh nghiệp thương mại điện tử nên ứng phó thế nào với sự thay đổi ngành này?

Bằng cách áp dụng chiến lược đa kênh, bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa các kênh trực tuyến và ngoại tuyến một cách liền mạch.

Hiện nay, các dịch vụ như  “Buy Online, Pickup in Store” – Mua trực tuyến, Nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS), “Buy Online, Return in Store” – Mua trực tuyến, Trả lại tại cửa hàng (BORIS), and “Reserve Online, Pickup in Store” – Đặt trước trực tuyến và nhận tại cửa hàng (ROPIS) đang giúp các nhà bán lẻ xóa mờ ranh giới giữa mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng.

Trong mùa mua sắm nghỉ lễ năm 2022, 20% đơn đặt hàng trực tuyến đã được thực hiện bằng BOPIS và con số này tăng lên hơn 1/3.

BOPIS sẽ thúc đẩy việc mua hàng tại cửa hàng gia tăng

Bất ổn kinh tế có nghĩa là chi tiêu thận trọng

Mặc dù lạm phát đã giảm so với cùng kỳ năm trước, CNBC’s Supply Chain Survey cho thấy 71% nhà bán lẻ dự đoán người tiêu dùng sẽ giảm chi tiêu do lạm phát. Do đó, 43% nhà bán lẻ có ý định lưu trữ ít hàng tồn kho hơn so với năm trước. 

Ngoài ra, Phố Wall dự đoán khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ trong 12 tháng tới, có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 11 – thời điểm chính thức bắt đầu mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trong mùa lễ này? 

Trên thực tế, 67% nhà bán lẻ dự đoán người tiêu dùng sẽ tích cực tìm kiếm các đợt giảm giá trong mùa lễ này. Mặc dù điều này có thể làm cho các doanh nghiệp giảm đi các mong đợi về lợi nhuận, nhưng việc đưa ra các khoản giảm giá là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kết luận

Bài viết cung cấp các dự đoán về xu hướng trong sự kiện sale sắp tới, hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp thương mại điện tử, đảm bảo rằng khách hàng là trung tâm trong chiến lược tiếp thị. Cho dù đó là cung cấp ưu đãi và giảm giá hay cải thiện hành trình đa kênh, việc khám phá các phương pháp để ưu tiên khách hàng là điều quan trọng, giúp bạn tạo được sự khác biệt trong mùa lễ này.