7 lợi ích lớn nhất của email marketing

Từ lâu, email marketing đã là phương thức tiếp thị được tận dụng phổ biến nhờ nhiều ưu điểm nổi trội. Các lợi ích email marketing hầu hết đều được đánh giá cao nhờ ảnh hưởng mà chúng đem lại cho thành công của các chiến dịch email marketing. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, dưới đây là 7 lợi ích lớn nhất của email marketing mà doanh nghiệp nên tham khảo.

1. Vì sao email marketing lại hiệu quả đến thế?

McKinsey báo cáo rằng email thu hút khách hàng hiệu quả hơn gần 40 lần so với Facebook và Twitter cộng lại. Rất ấn tượng đúng không? Có một vài lý do giải thích tại sao chỉ số tuyệt vời này là hoàn toàn hợp lý. Email cung cấp rất nhiều lợi thế so với các kênh khác, bao gồm:

– Khả năng cá nhân hóa vượt trội. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc cá nhân hóa dòng tiêu đề đã tăng tỷ lệ mở lên 20%; chỉ một năm sau, nghiên cứu của Backlinko cho thấy nó đã tăng bằng HOẶC hơn 30%. Đó là một chỉ số ROI khá hấp dẫn và điều đơn giản để đạt được là cá nhân hóa nội dung.

Nếu doanh nghiệp sử dụng chuỗi email tự động hóa, doanh nghiệp sẽ có thể tiến hành các kỹ thuật cá nhân hóa như xác định người đăng ký email của doanh nghiệp bằng tên và thậm chí có thể chúc họ sinh nhật vui vẻ (nếu họ đã cung cấp ngày sinh của mình!)

Khả năng cá nhân hóa vượt trội

– Đối tượng khách hàng rộng rãi. Vào năm 2020, có hơn 4 tỷ người dùng email trên toàn cầu; vào năm 2025, tổng số người dùng email có thể đạt 4,6 tỷ. Nếu so sánh với tổng số 3,6 tỷ người dùng mạng xã hội trên tất cả các nền tảng), doanh nghiệp có thể thấy con số chênh lệch khá ấn tượng.

Đối tượng khách hàng rộng rãi
Xem thêm: Lợi ích của email marketing với doanh nghiệp dịch vụ
           Lợi ích của email marketing trong thương mại điện tử

2. 7 lợi ích email marketing mà doanh nghiệp cần biết

Nói chung, có vô số lợi ích từ email. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung vào những yếu tố có tác động nhiều nhất đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trên tất cả, một chiến lược tiếp thị qua email tốt sẽ giúp mọi khâu chuẩn bị khác trở nên dễ dàng hơn.

– Giúp tăng doanh thu

Giúp tăng doanh thu

Hãy bắt đầu với một trong những lợi ích tổng thể rõ ràng hơn: tăng doanh số bán hàng. Một số công ty có thể chỉ sử dụng danh sách email của họ để quảng bá thông tin cập nhật về công ty hoặc đặt hàng, nhưng tiếp thị qua email có tác dụng mạnh mẽ hơn thế. Bất kể doanh nghiệp đang ở trong ngành nào, mỗi email đều có khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua và thuyết phục khách hàng hiện tại mua lại.

Tìm hiểu nhiều hơn về: Lợi ích của email marketing trong việc tăng trưởng doanh thu cùng Blog Imp

Theo dữ liệu do Barilliance tổng hợp, email ảnh hưởng đến 19,8% tổng số giao dịch và có tỷ lệ chuyển đổi trung bình (từ một lần nhấp qua) là 14,65% vào năm 2021. Đối với các doanh nghiệp hoạt động dựa trên dịch vụ hoặc blog tiếp thị liên kết, danh sách email của doanh nghiệp chính là nơi tạo ra nhiều doanh thu nhất.

– Dễ theo dõi chỉ số

Dễ theo dõi chỉ số

Để cải thiện doanh số bán hàng (hoặc các chỉ số khác, như nhận thức về thương hiệu), doanh nghiệp sẽ cần biết các chiến dịch và kênh tiếp thị của mình đang hoạt động như thế nào tại bất kỳ thời điểm nào. Hầu hết, nếu không phải tất cả, phần mềm tiếp thị qua email sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các số liệu chiến dịch nâng cao. Ví dụ: ManyChat sẽ hiển thị cho doanh nghiệp số liệu thống kê đã gửi, đã gửi thành công, đã mở, đã nhấp, bị trả lại, spam và hủy đăng ký cho mỗi chiến dịch email doanh nghiệp gửi đi.

– Có thể tự động hóa

Có thể tự động hóa

Các dịch vụ tiếp thị qua email khiến tự động hóa trở thành một miếng bánh hấp dẫn, cho dù bằng cách sử dụng các mẫu trình tự được tạo sẵn hay tạo chúng theo cách thủ công. Ví dụ: một trong những email tự động phổ biến nhất mà doanh nghiệp sẽ gặp là email “chào mừng”. Những thông báo này được tự động kích hoạt khi người dùng đăng ký, vì vậy, các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc gửi chúng theo cách thủ công..

– Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Email có thể mang lại cơ hội tương tác lớn hơn với cả khách hàng hiện tại và khách hàng mới. Tuy nhiên, nhờ lợi ích email marketing, ngay cả khi không có nhiều cuộc trò chuyện diễn ra, việc gửi email thường xuyên sẽ giúp xây dựng mối quan hệ dẫn đến nhiều khách hàng trung thành hơn. Đương nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng nội dung email đang cung cấp giá trị và có mục đích. Nếu không, doanh nghiệp có nguy cơ làm mất niềm tin mà họ đang xây dựng và đánh mất lòng trung thành của khách hàng.

– Giải pháp marketing tiết kiệm

Giải pháp marketing tiết kiệm

Một yếu tố có tác động cao khác ảnh hưởng sâu sắc đến lợi nhuận của doanh nghiệp là chi phí. Các kênh tiếp thị truyền thống phải chịu các chi phí như in ấn, đăng tải và thậm chí có thể là dung lượng lưu trữ thực, nhưng email không yêu cầu các khoản chi tiêu như vậy. Hơn nữa, hầu hết các nền tảng tiếp thị qua email đều cung cấp cấu trúc giá “theo tỷ lệ”, có nghĩa là chi phí email của doanh nghiệp sẽ chỉ tăng khi việc kinh doanh của doanh nghiệp phát triển.

– Kiểm soát được danh sách khách hàng

Kiểm soát được danh sách khách hàng

Một trong những rủi ro tiếp thị đáng kể nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể mắc phải là phụ thuộc vào một nền tảng duy nhất để giao tiếp với khách hàng. Nhiều doanh nhân quảng bá doanh nghiệp của họ chỉ trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể chứng thực rằng có vẻ như công việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề khi các nền tảng như Twitter thường xuyên ngừng hoạt động. Đó là lý do tại sao nên có một lựa chọn dự phòng!

Tuy nhiên, với một danh sách email, doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng của mình bất kỳ lúc nào doanh nghiệp muốn. Ngoài ra, danh sách email của doanh nghiệp luôn là của doanh nghiệp – điều này có nghĩa là chỉ một mình doanh nghiệp có thể kiểm soát mối liên hệ với khách hàng. Trong trường hợp mạng xã hội ngừng hoạt động hoặc nếu máy chủ trang web của doanh nghiệp gặp sự cố, doanh nghiệp luôn có thể gửi email cho khách hàng của mình để thông báo cho họ biết rằng doanh nghiệp đã nhận biết những vấn đề đó và đang nỗ lực để khắc phục chúng. Đây có thể là lợi ích email marketing lớn nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đồng ý.

– Phân đoạn khách hàng để hướng đến đúng đối tượng

Phân đoạn khách hàng để hướng đến đúng đối tượng

Theo Statista, vào năm 2019, 84% nhà tiếp thị được khảo sát cho biết họ sử dụng email cho mục đích phân đoạn. Số liệu thống kê cụ thể đó rất cao vì việc đưa đúng thông điệp đến đúng đối tượng là rất quan trọng. Việc phân đoạn phù hợp là rất cần thiết để tăng khả năng bán được hàng và ngăn chặn việc kinh doanh thua lỗ. Ví dụ: nếu khách hàng của doanh nghiệp đã đăng ký để nằm trong danh sách chờ cho một sản phẩm cụ thể, doanh nghiệp có thể “gắn thẻ” họ là nhóm quan tâm đến danh mục sản phẩm đó để thực hiện các nỗ lực nhắm mục tiêu lại sau này.

Mặt khác, nếu không phân đoạn khách hàng của mình theo nhu cầu hoặc hành trình cụ thể của họ, doanh nghiệp có nguy cơ bị coi là spam hoặc gây khó chịu cho những người chỉ quan tâm đến dịch vụ cụ thể mà họ đã đăng ký. Điều tuyệt vời về tiếp thị qua email là doanh nghiệp có thể tập trung vào phân đoạn của mình một cách dễ dàng trên hầu hết các nền tảng, vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều cung cấp hướng dẫn về các bước này.

Với 7 lợi ích email marketing lớn trên đây, sẽ thật thiếu sót nếu doanh nghiệp không tận dụng nền tảng này đúng cách.