7 Chiến Lược Tăng CLV Mọi Doanh Nghiệp Cần Thực Hiện

Thu hút thêm khách hàng mới đến với doanh nghiệp luôn là một việc rất quan trọng. Nhưng việc tối đa giá trị vòng đời khách hàng mới thực sự là kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện. Và sau đây là 7 chiến lược giúp doanh nghiệp anh/ chị cải thiện CLV hiệu quả.

Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng đa kênh và chất lượng cao

Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng đa kênh và chất lượng cao

Như chúng ta đã biết, sự hài lòng của khách hàng và giá trị vòng đời khách hàng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để cải thiện CLV của doanh nghiệp, hãy đầu tư thời gian và công sức vào việc xây dựng một chương trình hỗ trợ khách hàng hiệu quả. Doanh nghiệp không nhất thiết cần một đội ngũ khổng lồ, nhưng nên cung cấp cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ đa kênh. Có thể là hỗ trợ qua email, hỗ trợ qua điện thoại, chatbots hoặc các phương tiện truyền thông xã hội.

Chỉ cần nhớ rằng, mọi kênh hỗ trợ mà doanh nghiệp cung cấp đều phải có chất lượng cao. Một trong những điều cần tránh là tạo kênh hỗ trợ nhưng lại không có người quản lý. Thay vì như vậy, hãy xác định phương tiện giao tiếp yêu thích của những khách hàng lý tưởng và bắt đầu với một vài kênh đó. Nếu doanh nghiệp phục vụ người cao tuổi, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được hỗ trợ qua điện thoại. Nếu doanh nghiệp phục vụ khán giả thế hệ Z thì phương tiện truyền thông xã hội là kênh hỗ trợ lý tưởng nhất. Đừng quên tự động hóa hỗ trợ khách hàng bằng các phần mềm như HubSpot, Drift, đây là những lựa chọn tuyệt vời để cung cấp sự hỗ trợ ở quy mô có thể quản lý được.

Cung cấp nội dung hữu ích cho từng khách hàng

Cung cấp nội dung hữu ích cho từng khách hàng

Có thể bộ phận marketing của doanh nghiệp đã từng dành khá nhiều thời gian để điều chỉnh tính cách người mua và hiểu họ từ trong ra ngoài. Hãy khai thác tài sản này ngoài việc mua lại của khách hàng.

Bằng cách tạo nội dung theo từng mục tiêu và nói lên được điểm nổi bật của từng khách hàng, doanh nghiệp càng cung cấp nhiều giá trị hơn cho mỗi khách hàng của mình.

Đặc biệt với B2C/ ecommerce, doanh nghiệp sẽ tăng khả năng thu hút lại những người mua một lần và tạo ra những khách hàng trung thành lặp lại. Doanh nghiệp càng tạo ra nhiều lượt mua lại thì giá trị vòng đời khách hàng càng tăng.

Thường xuyên thu thập phản hồi của khách hàng để cải thiện

Thường xuyên thu thập phản hồi của khách hàng để cải thiện

Nếu doanh nghiệp đang cố gắng cải thiện sự hài lòng của khách hàng để tối đa giá trị vòng đời khách hàng thì cách tốt nhất để tìm ra những gì khách hàng muốn là hỏi họ. Những thứ như khảo sát NPS hoặc CSAT có thể giúp doanh nghiệp tạo ra những phản hồi có giá trị. Doanh nghiệp cũng có thể triển khai theo dõi trên mạng xã hội để xác định những gì mọi người đang bàn tán về sản phẩm hay thương hiệu.

Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của việc thu thập phản hồi của khách hàng là sử dụng sao cho hiệu quả. Nếu doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện mức độ hài lòng bằng cách khảo sát ý kiến của họ thì hãy tiến hành ngay khi đã tìm ra phương án. Sử dụng phản hồi để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn có thể giúp cải thiện sự hài lòng và cuối cùng là giá trị vòng đời khách hàng.

Tạo email kỉ niệm với chiết khấu độc quyền

Tạo email kỉ niệm với chiết khấu độc quyền

Hãy email marketing với những chiến dịch tác động vào tâm lý khách hàng. Chẳng hạn như email kỉ niệm được gửi vào những ngày quan trọng: sinh nhật, ngày kỉ niệm mua hàng hoặc đăng ký, và thường sẽ kèm theo “quà tặng” giảm giá độc quyền. Đây thật sự là một công cụ tiếp thị cực kỳ mạnh mẽ, và cách thực hiện như sau:

  • Hãy thu hút lại những khách hàng có thể đã mua hoặc chưa mua thậm chí đã ghé thăm gần đây.
  • Hãy cung cấp cho người tiêu dùng một lý do có sẵn để ăn mừng, làm cho khả năng chuyển đổi cao hơn.
  • Giảm giá độc quyền bổ sung thêm một sự cấp bách như giới hạn thời gian cũng giúp làm tăng chuyển đổi.

Email kỉ niệm cũng cực kỳ tiện lợi, vì doanh nghiệp chỉ cần triển khai chúng một lần sau đó làm mới chúng mỗi lần mỗi năm. Điều này có nghĩa là, email kỉ niệm không chỉ là một công cụ hiệu quả để nâng cao giá trị vòng đời khách hàng mà còn là một công cụ sinh lời hiệu quả.

Thu hút lại khách hàng bằng chiến lược remarketing

Thu hút lại khách hàng bằng chiến lược remarketing

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện CLV là thực hiện các chiến lược remarketing. Hãy nhớ rằng, remarketing khác với retargeting. Remarketing tập trung vào việc thu hút lại khách hàng hiện tại, trong khi retargeting lại được sử dụng để tiếp cận những người đã tương tác với website nhưng chưa bao giờ trở thành khách hàng. Không giống như khách truy cập mới, retargeting phải trả phí, còn remarketing có thể thực hiện tự động cho các khách hàng hiện tại thông qua email.

Email giỏ hàng bị bỏ qua và email tương tác lại là những chiến lược remarketing tuyệt vời mà doanh nghiệp có thể thử. Những điều này sẽ giúp doanh nghiệp khôi phục đơn đặt hàng từ những khách hàng mà có thể đã mất đi và nâng cao giá trị lâu dài của họ.

Khởi chạy các chiến dịch bán hàng gia tăng và bán kèm

Khởi chạy các chiến dịch bán hàng gia tăng và bán kèm

Đây là lúc mà sự tích hợp trở nên cực kỳ quan trọng. Khi trang web thương mại điện tử và CRM của doanh nghiệp được tích hợp tốt, doanh nghiệp có thể có dữ liệu mua hàng tự động được lưu trữ dựa trên hồ sơ liên hệ. Điều này cho phép các chiến dịch nuôi dưỡng tự động để bán kèm và bán lại cho khách hàng hiện tại.

Các chiến dịch bán kèm liên quan đến việc đề xuất các sản phẩm miễn phí khác mà khách hàng vừa mua. Ví dụ: Bán chéo tinh dầu cho khách hàng nếu họ vừa mua một chiếc máy khuếch tán. Mặt khác, bán thêm bao gồm việc khuyến khích khách hàng mua một mẫu sản phẩm cao cấp hơn và đắt tiền hơn của cùng một sản phẩm. Ví dụ như khi Apple khuyến khích doanh nghiệp mua IPhone 8 sau khi mua IPhone 7. Cuối cùng, các chiến dịch email bán thêm và bán kèm là những cách dễ dàng và hiệu quả để tăng giá trị vòng đời khách hàng cho doanh nghiệp.

Tạo chương trình giữ chân khách hàng thân thiết

Tạo chương trình giữ chân khách hàng thân thiết

Các chương trình khách hàng thân thiết có đủ hình dạng và quy mô. Một trong những cách triển khai phổ biến nhất là chương trình khách hàng thân thiết dựa trên điểm số tích lũy. Đây là nơi khách hàng tích điểm dựa trên số lượng hoặc giá trị đơn đặt hàng của họ.

Đặc biệt, nếu thương hiệu có nhiều cạnh tranh trong ngành, các chương trình khách hàng thân thiết sẽ đảm bảo khách hàng tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp thay vì đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: có nhiều cửa hàng cà phê tổ chức các chương trình khách hàng thân thiết, khách hàng sẽ nhận được một con tem mỗi khi họ mua đồ uống. Khi khách hàng có một số lượng tem nhất định, họ thường được mời đồ uống miễn phí. Đây là một cách dễ dàng để đảm bảo khách hàng tiếp tục mua hàng, cuối cùng là tối đa giá trị vòng đời khách hàng.

CLV là một chỉ số cực kỳ hữu ích mà mỗi doanh nghiệp cần phải theo dõi. Không chỉ thể hiện sự hài lòng của khách hàng mà còn là số liệu dự báo thành công trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ trên, doanh nghiệp sẽ có thêm những chiến lược tốt để cải thiện giá trị vòng đời khách hàng của công ty nhé!