7 bước để tăng CLV bằng Email Marketing hiệu quả

Việc tối đa giá trị vòng đời khách hàng luôn là mục tiêu quan trọng đối với doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và bền vững. Để thực hiện tối đa CLV hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng email marketing. Dưới đây là 7 bước cơ bản mà doanh nghiệp nên tham khảo để chiến dịch tiếp thị qua email marketing mang lại kết quả tối ưu nhất. 

1. Phân đoạn khách hàng để tiếp cận hiệu quả hơn

Nếu doanh nghiệp muốn tối đa doanh thu cho chiến dịch của mình, hãy tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu, vì đây là nhóm mang lại tiềm năng về doanh thu nhiều nhất cho doanh nghiệp. Việc xác định nhóm khách hàng tiềm năng có thể được thực hiện dễ dàng sau khi doanh nghiệp phân đoạn khách hàng theo các tiêu chí như: mức độ tương tác, sở thích mua sắm, nhân khẩu học, lịch sử mua hàng,… Thông qua việc phân đoạn khách hàng, doanh nghiệp có thể áp dụng những chiến lược tiếp cận phù hợp để tối ưu lợi ích đạt được từ những nhóm khách hàng này.

Phân đoạn khách hàng để tiếp cận hiệu quả hơn

2. Tạo ra nội dung email phù hợp với từng nhóm khách hàng đã phân đoạn

Mỗi phân khúc khách hàng khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau, dựa theo đó, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung email marketing của mình sao cho đa dạng và phù hợp với từng nhóm. Thông qua việc tối ưu hoá nội dung, doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự hài lòng từ khách hàng, xây dựng được hình ảnh đáng tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng, tạo cơ hội cho doanh nghiệp giữ chân họ lâu dài. 

Tạo ra nội dung email phù hợp với từng nhóm khách hàng đã phân đoạn

3. Thiết kế một hệ thống email tự động hóa

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối ưu hóa thời gian thực hiện chiến dịch bằng cách sử dụng hệ thống email tự động hóa. Hệ thống này hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và điều chỉnh nội dung phù hợp theo từng chiến dịch. Sử dụng hệ thống tự động hóa mang lại nhiều lợi ích mà doanh nghiệp không nên bỏ qua, ví dụ như: đồng bộ dữ liệu giúp dễ dàng quản lý, tăng tính chính xác trong quá trình vận hành,… 

Thiết kế một hệ thống email tự động hóa

4. Áp dụng upsell và cross-sell vào trong nội dung email

Bán thêm và bán kèm là hai phương thức tiếp thị được sử dụng rộng rãi giúp tăng giá trị vòng đời khách hàng hiệu quả. Doanh nghiệp có thể áp dụng hai phương thức này vào nội dung email để cải thiện doanh thu. Các đề xuất từ email bán thêm và bán kèm sẽ thúc đẩy khách hàng mua thêm sản phẩm. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm người dùng, vừa làm tăng sự hài lòng của khách hàng, cũng như tăng CLV về lâu dài cho doanh nghiệp. 

Áp dụng upsell và cross-sell vào trong nội dung email

5. Ưu tiên sự tinh gọn trong email để nội bật nút CTA

Một email có thiết kế cầu kỳ sẽ dễ dàng thu hút người đọc, tuy nhiên, việc thiết kế email quá nhiều chi tiết dễ khiến nội dung email bị lu mờ. Tốt hơn hết, doanh nghiệp hãy ưu tiên sự tinh gọn để làm nổi bật các thành phần quan trọng như nút CTA, hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc chi tiết không cần thiết.

Ưu tiên sự tinh gọn trong email để nội bật nút CTA

6. Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết và giới thiệu để lan tỏa thương hiệu

Chương trình khách hàng thân thiết sẽ thúc đẩy nhóm khách hàng tiềm năng gia tăng tương tác với thương hiệu để được hưởng các quyền lợi riêng biệt. Bên cạnh đó, chương trình giới thiệu khách hàng sẽ là ý tưởng tuyệt vời để lan tỏa hình ảnh thương hiệu. Cả hai chương trình này đều mang lại tỷ lệ tương tác cao cho doanh nghiệp về lâu dài.

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết và giới thiệu để lan tỏa thương hiệu

7. Tận dụng lại những email từng đạt hiệu quả cao

Không phải mẫu email mới nào cũng mang lại hiệu quả tốt hơn so với các mẫu email cũ. Doanh nghiệp có thể tận dụng lại các mẫu email từng đạt hiệu quả cao và tinh chỉnh sao cho phù hợp với chiến dịch tiếp thị hiện tại. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng thành công của chiến dịch sẽ cao hơn.

Tận dụng lại những email từng đạt hiệu quả cao

Việc tối đa giá trị vòng đời khách hàng không khó, tuy nhiên, doanh nghiệp nên đảm bảo thực hiện các bước cơ bản trên đây để tối ưu quá trình thực hiện.