6 dạng khuyến mãi phổ biến trong e-commerce

Dưới bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay, bên cạnh việc nâng cao hình ảnh doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm, việc áp dụng các hình thức ưu đãi cũng là yếu tố quan trọng giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Tuy có nhiều hình thức khuyến mãi khác nhau, nhưng để thực hiện một chương trình khuyến mãi hay, doanh nghiệp thương mại điện tử đừng nên bỏ qua 6 dạng khuyến mãi phổ biến dưới đây.

1. Chiết khấu theo phần trăm

Có thể nói, hình thức chiết khấu theo phần trăm là dạng khuyến mãi phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, sản phẩm sẽ được giảm giá hàng loạt, thậm chí là toàn cửa hàng theo một tỉ lệ phần trăm nhất định. Dạng chiết khấu theo phần trăm còn đem lại tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả, nhờ vào cách truyền thông dễ dàng thu hút người đọc hơn là một giá tiền nhất định.

Vì dụ: với sản phẩm 500.000 VND được chiết khấu nửa giá, việc truyền thông giảm 50% sẽ bắt mắt hơn rất nhiều so với 250.000 VND.

Mặc dù hai lựa chọn đều thể hiện giá trị tương đương nhau, nhưng việc chiết khấu theo phần trăm giúp thông điệp khuyến mãi nghe hấp dẫn hơn, tạo cảm giác “hời” hơn cho người mua, từ đó khuyến khích họ mua hàng. 

Chiết khấu theo phần trăm

2. Chiết khấu theo giá

Các chương trình khuyến mãi hay nhất luôn có hình thức này. Đây là phương pháp tạo ra phễu chuyển đổi bằng cách đưa ra một sản phẩm với mức giá khá “hời” để có thể bán kèm cùng với những mặt hàng khác. Tùy vào chiến lược giá cả của một thương hiệu mà chiết khấu theo giá có thể được vận dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Hình thức này có thể áp dụng trực tiếp lên sản phẩm, phiếu hay mã giảm giá. 

Chiết khấu theo giá

3. Miễn phí vận chuyển

Theo nghiên cứu của Walker Sands, 80% người tiêu dùng Amazon sẽ đồng ý mua hàng nếu đơn hàng của họ được áp dụng miễn phí vận chuyển. Ưu đãi giao hàng miễn phí tạo được tâm lý “tiết kiệm hơn” cho khách hàng, khi họ không cần chi ra thêm bất kỳ khoản tiền nào trừ giá trị của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp lo lắng về lợi nhuận của mình, thì doanh nghiệp có thể kết hợp chi phí vận chuyển vào giá trị sản phẩm hoặc chỉ áp dụng dịch vụ vận chuyển miễn phí khi khách hàng đạt một số tiền nhất định. 

Miễn phí vận chuyển

4. Mua 1 tặng 1

Dạng ưu đãi này rất hiệu quả trong việc lôi kéo khách hàng mua thêm hàng của doanh nghiệp e-commerce. Hình thức mua 1 tặng 1 thường được áp dụng để xả hàng tồn kho. Vì vậy, nếu nhận thấy một dòng sản phẩm bất kỳ đang bán chậm, doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức khuyến mãi này. Người mua hàng thường ưa chuộng các chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1, không phải vì họ mua được sản phẩm so với nửa giá thông thường, mà vì họ nhận được nhiều sản phẩm hơn với cùng một số tiền bỏ ra. Về ý nghĩa, hai ý nghĩ này đều đem đến giá trị tương đương, nhưng việc “tăng” số lượng sản phẩm giúp khách hàng cảm thấy “hời” hơn so với việc “giảm” giá trực tiếp.

Mua 1 tặng 1

5. Quà tặng kèm

Để áp dụng chương trình khuyến mãi với quà tặng kèm hiệu quả, doanh nghiệp cần nhận định rõ đối tượng mục tiêu của chiến dịch là ai, và họ cần gì bên cạnh sản phẩm đang được khuyến mãi. Ví dụ: Doanh nghiệp đang chạy chương trình khuyến mãi cho sản phẩm sữa bột trẻ em, đối tượng mục tiêu chính là các ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Trong trường hợp này, quà tặng kèm hợp lý sẽ là bình nước, ấm thủy tinh.

Đây sẽ là cách thức chu đáo để xây dựng mối quan hệ giữa nhãn hàng và người mua.

Quà tặng kèm

6. Mua theo combo 

Việc khuyến mãi theo combo thường đánh vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Thương hiệu sẽ phải cho họ thấy những sản phẩm trong combo đều rất cần thiết, và họ đang có cơ hội sở hữu được toàn bộ sản phẩm với mức giá hời hơn. Nhờ đó, doanh nghiệp vừa có thể tăng số sản phẩm bán ra, vừa thu hút nhiều khách hàng hơn.

Mua theo combo

Qua bài viết này, doanh nghiệp e-commerce hãy thử ngay 6 dạng khuyến mại trên đây để tối đa lợi nhuận đạt được cho chiến dịch của mình.