6 cách hiệu quả để thu thập data email khách hàng

Một trong những cách tốt nhất để kết nối khách hàng tiềm năng với thương hiệu của doanh nghiệp là cá nhân hóa chiến dịch email. Chiến dịch email marketing muốn thành công cần rất nhiều yếu tố, data email khách hàng là một yếu tố cần thiết giúp việc thực hiện chiến lược cá nhân hóa email được chỉn chu và hiệu quả hơn. Vậy làm sao để khách hàng chủ động cung cấp những thông tin của mình cho doanh nghiệp? Dưới đây là 6 cách hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo. 

1. Cung cấp ưu đãi cho đơn hàng đầu tiên

Cung cấp ưu đãi cho đơn hàng đầu tiên

Có lẽ bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ khó bỏ qua các ưu đãi hấp dẫn mà doanh nghiệp cung cấp cho họ. Vì thế, doanh nghiệp hãy tận dụng điều này để thu thập thông tin từ khách hàng. Đối với đơn hàng đầu tiên, doanh nghiệp có thể cung cấp các ưu đãi hấp dẫn như mã giảm giá, miễn phí giao hàng,… và đổi lại, khách hàng cần cung cấp một số thông tin cá nhân cho doanh nghiệp. 

Một trong những nỗi lo lắng mà khách hàng thường gặp khi cung cấp thông tin của mình cho doanh nghiệp là các thông tin cá nhân này được sử dụng với mục đích không chính đáng. Doanh nghiệp cần giúp khách hàng hiểu rằng thông tin mà họ cung cấp đều được phục vụ cho mục đích nâng cao trải nghiệm mua hàng vào những lần tiếp theo. Bên cạnh đó, tâm lý chung của phần lớn người mua hàng đều mong tìm mua được sản phẩm với giá cả hợp lý từ thương hiệu uy tín. Nếu sản phẩm đi kèm với ưu đãi hấp dẫn cùng sự cam kết từ doanh nghiệp, khả năng khách hàng mua hàng  và tự nguyện cung cấp thông tin sẽ cao hơn.

2. Theo dõi hành vi mua sắm online

Theo dõi hành vi mua sắm online

Một cách hữu ích khác để thu thập data email khách hàng là theo dõi hành vi mua sắm online của họ. Doanh nghiệp phải hiểu được những gì khách hàng thực hiện khi họ thao tác trên trang web của mình – cách khách hàng tương tác với quảng cáo, cách họ mở và đọc email của doanh nghiệp hay các hành động khác của khách hàng khi lướt web.

Để phục vụ cho việc tự động hóa email tốt hơn và thực hiện chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm hoặc công cụ theo dõi hành vi khách hàng như Google Analytics, Hotjar,… để nắm được những thông tin cần thiết về khách hàng của mình.

Hầu hết các phần mềm theo dõi hành vi sẽ hiển thị tất cả các hành động của khách hàng khi họ thực hiện thao tác trên một trang web, chẳng hạn như vị trí và nội dung nhấp vào, thời điểm rời đi hay cách họ sử dụng nội dung trên trang web của doanh nghiệp. Nói cách khác, những dữ liệu này cung cấp cho doanh nghiệp góc nhìn chi tiết hơn về hoạt động tương tác của khách hàng trên trang web của doanh nghiệp, cũng như các trở ngại mà họ gặp phải trong hành trình trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu hành vi đã thu thập được từ khách hàng, doanh nghiệp có thể tận dụng để khai thác các chiến dịch email hiệu quả hơn, tối ưu hóa việc thu hút khách hàng và tăng giá trị vòng đời khách hàng về lâu dài.

3. Tận dụng nguồn data từ bộ phận chăm sóc khách hàng

Tận dụng nguồn data từ bộ phận chăm sóc khách hàng

Bộ phận Chăm sóc khách hàng là đội ngũ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với khách hàng nhất. Bộ phận này có thể giúp doanh nghiệp thu thập những data email khách hàng dễ dàng hơn thông qua các cuộc trò chuyện trợ giúp, hỗ trợ khách hàng khắc phục sự cố,…vv. Bên cạnh đó, những khách hàng liên hệ với doanh nghiệp là những khách hàng tiềm năng, có nhu cầu và thực sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần khéo léo để khai thác các thông tin cá nhân của họ, trong đó có địa chỉ email.

Doanh nghiệp sẽ có được thông tin chi tiết về cách khách hàng tìm thấy doanh nghiệp, lý do họ chọn thương hiệu của doanh nghiệp, vì sao họ thích dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp,…Kết hợp những dữ liệu thu được từ bộ phận chăm sóc khách hàng cùng nguồn data sẵn có, doanh nghiệp sẽ phác hoạ rõ nét hơn hồ sơ thông tin về khách hàng. 

Cần làm gì khi đã thu thập đc data email khách hàng? Blog Imp gởi ý cho bạn qua bài viết 12 thủ thuật giúp thực hiện email marketing hiệu quả.

4. Tạo phần đăng ký bản tin trên website

Tạo phần đăng ký bản tin trên website

Khách hàng dùng email của họ để truy cập vào trang web doanh nghiệp chính là những email khách hàng tiềm năng chất lượng nhất. Bởi họ chỉ chủ động tìm đến trang web của doanh nghiệp khi có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Vì vậy, doanh nghiệp hãy xây dựng sự gắn kết với những khách hàng tiềm năng này thông qua bản tin trên website, nhờ vào các nội dung độc quyền hay ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng. Doanh nghiệp nên sáng tạo nội dung đa dạng trên bản tin, sau đó thống kê xem chủ đề nào có tỷ lệ đọc cao nhất hay nội dung nào kém thu hút nhất. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ biết được vấn đề mà người đăng ký của mình đang quan tâm và điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, hãy cho khách hàng cơ hội phản hồi bản tin của doanh nghiệp, vì những đánh giá đó có thể giúp doanh nghiệp cải thiện nội dung và việc cá nhân hóa email dựa trên dữ liệu sẽ hiệu quả hơn. 

5. Qua cuộc thi hoặc giveaways

Qua cuộc thi hoặc giveaways

Một cách hiệu quả khác để thu thập data email khách hàng là tổ chức các chương trình tặng quà hay các cuộc thi trực tuyến. Đây là một hình thức khá phổ biến và thông minh vì đánh vào tâm lý khách hàng thích được tặng quà và nếu được nhận quà tặng thì họ sẽ chủ động để lại thông tin email. Nhờ những phần thưởng hấp dẫn cùng sự lan toả thông tin nhanh chóng mà số lượng người tham gia rất đông. Đây cũng là cách giúp khách hàng tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu. 

Qua các chương trình hay cuộc thi, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin khách hàng dựa trên các câu hỏi. Để truyền thông tốt hơn cho các cuộc thi, doanh nghiệp cũng có thể khuyến khích người tham gia chia sẻ thông tin cuộc thi với bạn bè trên mạng xã hội của họ. 

6. Xây dựng hệ thống khách hàng thân thiết

Xây dựng hệ thống khách hàng thân thiết

Khách hàng trung thành của doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cá nhân hóa email. Những khách hàng này sẽ cung cấp chi tiết cho doanh nghiệp thông tin cá nhân về sở thích, hành vi, mối quan tâm đối với thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng những dữ liệu có được để cá nhân hóa, tối ưu nội dung email nhằm giao tiếp với những khách hàng quan trọng hiệu quả hơn.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần tạo các chương trình khách hàng thân thiết nhằm giữ họ gắn bó với thương hiệu và tiếp tục cung cấp những phản hồi, thông tin chi tiết phục vụ cho việc cá nhân hóa email của doanh nghiệp tốt hơn. 
Email khách hàng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiến dịch email marketing của doanh nghiệp. Thu thập data email khách hàng chất lượng là điều cần thiết để tối ưu hóa bất kỳ chiến dịch tiếp thị email nào. Hy vọng, với 6 cách hữu ích trên, doanh nghiệp sẽ có được những phương pháp thu thập email khách hàng một cách an toàn và chất lượng.