6 cách để đánh giá hiệu quả email marketing

Đâu là tiêu chí đánh giá hiệu quả email marketing? Làm sao để biết chiến dịch email marketing của doanh nghiệp có kết quả tốt như mong đợi hay không? Nếu đây là những câu hỏi khiến doanh nghiệp còn đang băn khoăn, đã đến lúc nên xem xét và theo dõi tất cả các số liệu cần thiết, để hiểu rõ hơn về cách các thông điệp tiếp thị đang hoạt động. 

Tìm hiểu 12 thủ thuật giúp thực hiện email marketing hiệu quả cùng Blog Imp.

1. Tỷ lệ thoát (bounce rate) tại landing page

Tỷ lệ thoát (bounce rate) tại landing page

Để đo lường mức độ hiệu quả của email trong việc thiết lập mục tiêu, doanh nghiệp không chỉ nên xét vào chính email. Thay vào đó, hãy kiểm tra tỷ lệ thoát trên các trang đích tương ứng mà email của doanh nghiệp đang liên kết đến. Theo Neil Patel, tỷ lệ thoát là phép đo tỷ lệ phần trăm khách truy cập vào trang web của doanh nghiệp nhưng cuối cùng rời đi ngay lập tức mà không làm bất cứ điều gì khác. Nói cách khác, họ “thoát ra” khỏi trang web của doanh nghiệp và không có bất kỳ hành động nào.

Đối với các chiến dịch email dẫn đến trang đích, tỷ lệ thoát có thể giúp doanh nghiệp xác định xem thông điệp từ email và trang đích có phù hợp với nhau hay không. Email có thể dẫn người đọc từ trang này sang trang khác, nhưng nếu người đọc không ở lại lâu trên trang web của doanh nghiệp, họ sẽ cần đánh giá lại mức độ liên kết của email và nội dung trang đích.

2. Đánh giá lưu lượng website

Đánh giá lưu lượng website

Doanh nghiệp cũng có thể đánh giá hiệu quả email marketing bằng cách phân tích phần trăm tổng lưu lượng truy cập trang web đến từ các chiến dịch tiếp thị qua email của mình. Tuy nhiên, trước khi có thể truy cập số liệu này, doanh nghiệp cần thiết lập nó trong nền tảng theo dõi. Ví dụ: Trong Google Analytics, tất cả lưu lượng truy cập đến từ email sẽ được gộp vào danh mục “trực tiếp” (trừ khi doanh nghiệp giúp Google phân biệt giữa lưu lượng truy cập email và lưu lượng truy cập trực tiếp).

Để làm được điều đó, doanh nghiệp có thể làm theo các hướng dẫn thiết lập tính năng theo dõi chiến dịch. Sau khi thiết lập xong, doanh nghiệp sẽ thấy các chiến dịch email duy nhất của mình trong báo cáo truy cập. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tìm ra phần trăm tổng lưu lượng truy cập đến từ email.

3. Tỷ lệ chuyển đổi của email

Tỷ lệ chuyển đổi của email

Tỷ lệ chuyển đổi là phép đo số lượng người nhận email của doanh nghiệp đã nhấp vào một liên kết trong email và sau đó hoàn thành một hành động mong muốn, chẳng hạn như:

– Mua hàng

– Tải xuống mồi nhử (pdf, tệp thông tin…)

– Điền vào biểu mẫu

– Đăng ký hội thảo trên web

Tỷ lệ chuyển đổi cho các chiến dịch email của doanh nghiệp sẽ cho doanh nghiệp biết email của doanh nghiệp có sức thuyết phục và tính thúc đẩy khách hàng hành động như thế nào. Để xác định tỷ lệ này, doanh nghiệp cần xem tổng số người đã hoàn thành hành động mong muốn, sau đó chia con số đó cho tổng số email đã gửi và đã gửi thành công. Cuối cùng,  hãy nhân kết quả đó với 100 để có tỷ lệ chuyển đổi. Dưới đây là một ví dụ:

Nếu 50 người đã hoàn thành hành động mong muốn sau khi nhấp vào liên kết trong thông điệp tiếp thị qua email, và doanh nghiệp đã gửi tổng cộng 500 email, công thức tính tỷ lệ chuyển đổi sẽ như sau:

50/500 = 0.1

0.1 x 100 = 10

Tỷ lệ chuyển đổi: 10%

Xem thêm: Ý nghĩa và cách tính 15 Chỉ Số Quan Trọng Trong Email Marketing.

4. Số lượng khách hàng trong danh sách email

Số lượng khách hàng trong danh sách email

Làm sao để đánh giá hiệu quả email marketing và biết liệu danh sách email của doanh nghiệp có phát triển đúng hướng? Hay là đang tụt dốc? Hiệu quả tiếp thị qua email của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến số lượng gửi email. Nếu email của doanh nghiệp không hiệu quả, số lượng danh sách gửi email của doanh nghiệp sẽ giảm do lượng đăng ký hủy sẽ cao hơn. Mặt khác, nếu email của doanh nghiệp được đầu tư bài bản, quy mô danh sách email của doanh nghiệp sẽ vẫn ổn định và tăng lên. 

Để tìm ra tốc độ phát triển danh sách email của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có một vài số liệu trong tay:

– Số lượng người đăng ký mới (A)

– Số người đã hủy đăng ký (B)

– Tổng số người đăng ký vào danh sách của doanh nghiệp (C)

Áp những con số đã tìm được vào công thức này: A – B/C x 100

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp có 100 người đăng ký mới, nhưng 50 người đã hủy đăng ký và có tổng số 1.000 người đăng ký trong danh sách của doanh nghiệp, công thức có được sẽ như sau: 100 – 50/1.000 x 100 = 5

Tỷ lệ tăng trưởng danh sách email với những con số này sẽ là 5%.

5. Lượng email bị đánh spam

Lượng email bị đánh spam

Doanh nghiệp có đang cung cấp giá trị thực sự thông qua việc tiếp thị qua email của mình không? Nội dung mà doanh nghiệp cung cấp có hữu ích và phù hợp với người đăng ký của doanh nghiệp không? Liệu doanh nghiệp có thể đang làm phiền họ với chiến dịch email của mình hay không? Để tìm hiểu, hãy theo dõi các khiếu nại về spam của doanh nghiệp. Số liệu này xem xét tỷ lệ phần trăm những người đã đánh dấu email của doanh nghiệp là “spam”.

Công thức có dạng như sau: Tổng số đơn khiếu nại về spam/Tổng số email đã gửi x 100

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp nhận được 50 khiếu nại về spam nhưng doanh nghiệp đã gửi đi 5.000 email, tỷ lệ khiếu nại về spam của doanh nghiệp sẽ là 1%.

Đây cũng là cách đánh giá hiệu quả email marketing rất thực tế và chính xác.

6. Doanh thu từ chiến dịch

Doanh thu từ chiến dịch

Có nhiều cách để đo lường ROI (lợi tức đầu tư), nhưng một trong số chúng có thể cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể về doanh thu mà chiến dịch tiếp thị qua email đã thu được. Để xác định ROI của chiến dịch tiếp thị qua email của doanh nghiệp, trước tiên, doanh nghiệp cần thiết lập mối quan hệ tương tác (SLA) giữa bộ phận tiếp thị và bán hàng. (Hãy coi nó giống như một sự kết hợp giữa hai bộ phận, chỉ cái bắt tay này mới cho phép doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh các mục tiêu tiếp thị/bán hàng của mình.)

Công thức cơ bản để xác định ROI có dạng như sau:

Số tiền bán hàng bổ sung được tạo ra từ chiến dịch email của doanh nghiệp – tổng số tiền doanh nghiệp đã đầu tư vào chiến dịch/tổng số tiền đã đầu tư vào chiến dịch x 100

Ví dụ: Giả sử doanh nghiệp đã kiếm được 200 đô la doanh số bán hàng bổ sung và đầu tư 100 đô la vào chiến dịch, chúng ta có: $200 – $100/$100 x 100 = 100%

Chiến dịch đã tạo ra 100% lợi tức đầu tư.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là một cách để theo dõi và đo lường ROI. Tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp, doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận nó từ một hướng khác.
Một chiến dịch tiếp thị qua email có đạt được thành công hay không còn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên, nếu muốn nhìn nhận kết quả chiến dịch một cách toàn diện, chắc chắn doanh nghiệp không thể bỏ qua 6 cách đánh giá hiệu quả email marketing mà chúng tôi đã liệt kê.