6 Cách Bán Hàng Ra Thị Trường Nước Ngoài Hiệu Quả

Việc tìm hiểu thông tin về cách bán hàng ra thị trường nước ngoài sao cho hiệu quả luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Nếu doanh nghiệp cũng đang băn khoăn về vấn đề này, thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích đối với doanh nghiệp.

1. Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng

Khâu nghiên cứu thị trường cung cấp thông tin quan trọng về thị trường và bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể xác định được mình nên nhắm đến nhóm khách hàng tiềm năng như thế nào, nhóm khách hàng này đang cần một sản phẩm ra sao, đối thủ của doanh nghiệp liệu đã đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng này hay chưa,… Khâu nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được cách tiếp cận và kết nối với khách hàng hiệu quả. Nhìn chung, việc nghiên cứu thị trường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ, giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường và tiếp thị đến người tiêu dùng thành công hơn. 

nghien-cuu-thi-truong-ky-luong

2. Xây dựng chính sách phát triển thị trường

Đây là một yếu tố quan trọng nhất trong các cách bán hàng ra thị trường nước ngoài sao cho hiệu quả. Việc xây dựng chính sách phát triển thị trường cho phép doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thị trường mới hiệu quả hơn. Doanh nghiệp nên xây dựng chính sách phát triển thị trường sao cho phù hợp với quốc gia và mình nhắm đến, từ đó tìm cơ hội phát triển khâu tiếp thị và bán hàng của mình. 

Xây dựng chính sách phát triển thị trường

3. Lựa chọn đúng kênh phân phối

Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị của mình phù hợp với thị trường mới, điều này đòi hỏi doanh nghiệp xem xét lựa chọn đúng kênh phân phối sản phẩm của mình. Trước hết, doanh nghiệp nên nhắm mục tiêu khách hàng quốc tế trên các nền tảng phổ biến nhất như Facebook và Google. Sau đó, nếu doanh nghiệp muốn tiến sâu hơn vào một thị trường cụ thể, doanh nghiệp hãy tập trung vào kênh tiếp thị phổ biến nhất tại thị trường đó, ví dụ như Taobao ở Trung Quốc hoặc Gmarket ở Hàn Quốc. 

Lựa chọn đúng kênh phân phối

4. Tối ưu hoá cửa hàng trực tuyến

Cách bán hàng ra thị trường nước ngoài này chắc chắn sẽ cần thiết với doanh nghiệp. Bất kể khách hàng của doanh nghiệp ở khu vực nào trên thế giới, cửa hàng thương mại trực tuyến của doanh nghiệp sẽ là nơi tiếp nhận đơn hàng của khách hàng. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp nên xây dựng các cửa hàng trực tuyến phục vụ cho một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. 

Xem thêm:  4 điều doanh nghiệp cần biết khi bán hàng ra nước noài

Doanh nghiệp cũng có thể tối ưu hóa nội dung website của mình cho người mua quốc tế bằng cách sử dụng trình dịch đa ngôn ngữ. Đây là một phương pháp hữu ích để hỗ trợ cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, cho phép tạo thêm các trang đích được tối ưu hóa theo từng quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Chẳng hạn, nhiều thương hiệu thương mại điện tử sẽ cung cấp tùy chọn cho khách hàng quốc tế xem trang bằng ngôn ngữ của họ, và sau đó khách hàng có thể chuyển hướng đến các trang đích giới thiệu sản phẩm có sẵn trong khu vực của mình.

Tối ưu hoá cửa hàng trực tuyến

5. Chính sách vận chuyển và đổi trả 

Bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn quá trình mua hàng của mình rõ ràng, minh bạch trong mọi giai đoạn. Do đó, doanh nghiệp lưu ý thông báo rõ đến khách hàng về chính sách vận chuyển và đổi trả sản phẩm trước khi đặt hàng. Để tạo niềm tin cho khách hàng, doanh nghiệp cần phải cung cấp thông tin và chi phí giao hàng chính xác đến địa điểm mà người mua lựa chọn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần liệt kê rõ những trường hợp nào có thể được đổi trả hàng, và chi phí đổi trả hàng sẽ được giải quyết như thế nào.

Chính sách vận chuyển và đổi trả

6. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng

Khâu chăm sóc khách hàng luôn là chìa khóa quan trọng để doanh nghiệp giữ chân khách hàng, đặc biệt là khách hàng nước ngoài. Do đó, doanh nghiệp nên đảm bảo khách hàng của mình được hưởng chế độ chăm sóc và đãi ngộ hấp dẫn nhất để khuyến khích họ mua hàng lặp lại.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tóm lại, để xâm nhập thị trường quốc tế hiệu quả, doanh nghiệp cần kết hợp đầy đủ các cách bán hàng ra thị trường nước ngoài phía trên.