5 vai trò của email marketing trong ecommerce

Tuy email marketing không phải phương thức tiếp thị duy nhất, nhưng chắc chắn rằng, những lợi ích của email marketing mang lại cho doanh nghiệp thương mại điện tử hiệu quả và tối ưu chi phí hơn hẳn những phương tiện khác. 5 vai trò dưới đây giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ nét hơn về những lợi ích tuyệt vời mà email marketing mang lại cho các chiến dịch tiếp thị.

1. Tạo kết nối với khách hàng

Tạo kết nối với khách hàng

Trong số những hình thức tiếp thị phổ biến, email marketing được đánh giá là một trong những lựa chọn tối ưu nhất để tạo kết nối với khách hàng. Với vô vàn hình thức tiếp thị khác nhau, mà tiêu biểu nhất là chạy quảng trên website hoặc trên mạng xã hội, thường được triển khai trên tệp khách hàng rộng. Những cách tiếp thị này thường tập trung vào số lượng hơn chất lượng, dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng không thể kết nối với doanh nghiệp, dù đã nhiều lần thấy quảng cáo. 

Trong khi đó, quá trình tiếp thị qua email luôn nhắm vào nhóm khách hàng thật sự quan tâm đến những gì doanh nghiệp cung cấp. Đó cũng là lý do nhóm khách hàng này đồng ý đăng ký vào danh sách email của doanh nghiệp, với mong muốn nhận được các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Những kết nối được xây dựng trên sự quan tâm thật sự sẽ bền vững hơn. Vì vậy, việc sử dụng email marketing không chỉ giúp doanh nghiệp tạo kết nối với khách hàng trên tinh thần tự nguyện, mà còn giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với họ dài lâu. 

2. Lan tỏa độ nhận diện thương hiệu

Lan tỏa độ nhận diện thương hiệu

Khi doanh nghiệp thực hiện chiến dịch đúng cách, doanh nghiệp sẽ nhận thấy lợi ích của email marketing là vô cùng rõ ràng trong việc lan tỏa độ nhận diện thương hiệu. Trên thực tế, email là nền tảng có số lượng người dùng khổng lồ. Điều này có nghĩa là, doanh nghiệp sẽ luôn có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng mới mỗi ngày. Nhờ việc tiếp thị qua email, doanh nghiệp có thể tạo kết nối với khách hàng và cải thiện lòng trung thành của họ. Thông qua việc chia sẻ những thông tin hữu ích hay những chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, doanh nghiệp có thể khuyến khích nhóm khách hàng thân thiết của mình trở thành người lan tỏa độ nhận diện thương hiệu. Đây còn được gọi là phương pháp word-of-mouth marketing, tiếp thị truyền miệng.

 3. Thúc đẩy doanh thu

Thúc đẩy doanh thu

Thúc đẩy doanh thu luôn là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều nhắm đến. Qua đó, email marketing sẽ là công cụ hữu hiệu để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số. Doanh nghiệp có thể thực hiện email marketing để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình với khách hàng. Điều này sẽ tạo ra cơ hội để doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, khuyến khích khách hàng cũ mua hàng trở lại, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn,… 

Để đảm bảo hiệu quả, doanh nghiệp nên thiết kế nút kêu gọi hành động sao cho rõ ràng, nổi bật, kèm theo đó là thông điệp mạnh mẽ để khuyến khích khách hàng ra quyết định nhanh chóng.

4. Đẩy hàng tồn kho

Đẩy hàng tồn kho

Nhờ lợi ích của email marketing, doanh nghiệp có thể đẩy hàng tồn kho nhanh chóng bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi hoặc mã ưu đãi cho danh sách khách hàng của mình. Để đảm bảo hiệu quả cho chiến lược này, doanh nghiệp nên tổ chức những chương trình khuyến mãi dưới hình thức ưu đãi cuối mùa, ưu đãi cho khách hàng thân thiết, flash sale,…, Doanh nghiệp có thể thiết kế cấu trúc email sao cho nút CTA thật nổi bật, để có thể thu hút khách hàng mua sắm.

5. Giới thiệu sản phẩm mới

Giới thiệu sản phẩm mới

Thông qua email marketing, doanh nghiệp có thể xây dựng các chiến dịch giới thiệu sản phẩm thu hút, nhằm tạo sự chú ý của người đọc. Ví dụ, doanh nghiệp có thể gửi đến khách hàng những email “nhá hàng” về sản phẩm mới, giúp khơi gợi sự tò mò của khách hàng. Khi sự tò mò ngày càng lớn, khả năng mua hàng khi khi sản phẩm ra mắt cũng sẽ cao hơn. 
Nếu được áp dụng đúng,5 vai trò cũng như lợi ích của email marketing sẽ giúp doanh nghiệp đạt được thành công mỹ mãn trong ecommerce.