5 tips giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa tiềm năng email marketing

Có thể nói, email marketing là một trong những nền tảng tiếp thị tiềm năng mang lại hiệu quả tối ưu với chi phí tốt hơn so với các công cụ khác. Nếu biết cách sử dụng email marketing, thì doanh nghiệp sẽ không còn gặp quá nhiều khó khăn với chiến dịch của mình. Dưới đây là 5 mẹo không thể bỏ qua mà doanh nghiệp nên tham khảo. 

1. Theo dõi chỉ số theo tuần – tháng

Một chiến dịch email marketing không chỉ có khâu lên kế hoạch và thực hiện. Mà sau khi triển khai, doanh nghiệp cần phải theo dõi các chỉ số thu được từ chiến dịch của mình. Tốt hơn hết, doanh nghiệp nên theo dõi các chỉ số quan trọng theo tuần – tháng để đảm bảo nắm bắt tình hình chiến dịch kịp thời và đưa ra sửa đổi nếu cần. 

Theo dõi chỉ số theo tuần - tháng

2. Thường xuyên gửi email để kết nối với khách hàng

Cách sử dụng email marketing hiệu quả tiếp theo là thường xuyên kết nối với khách hàng. Điều gì sẽ xảy ra nếu người đăng ký của doanh nghiệp phớt lờ và không còn hứng thú với những thông tin mà doanh nghiệp gửi đến họ? Để tránh tình trạng này, doanh nghiệp hãy tạo ra những email với nội dung hữu ích, xứng đáng để khách hàng bỏ thời gian ra tìm hiểu. Đồng thời, doanh nghiệp cần thường xuyên gửi email đến khách hàng để nhắc nhở họ về thương hiệu, nhưng đừng gửi với tần suất quá dày đặc. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng, mỗi phân khúc khách hàng khác nhau sẽ có thể có tần suất tương tác khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp không thể áp dụng cùng một tần suất gửi email đến toàn bộ danh sách khách hàng. 

Thường xuyên gửi email để kết nối với khách hàng

3. Xây dựng nhiều email để gửi đúng theo từng nhu cầu khách hàng

Trong bất kỳ chiến dịch email marketing nào, doanh nghiệp cũng nên “linh động” thay vì “cố định”. Vì xu hướng tiếp thị vẫn đang thay đổi từng ngày, và nhu cầu mua sắm của khách hàng cũng vậy. Khi theo dõi chiến dịch email, doanh nghiệp sẽ nhận thấy có những khách hàng đã thay đổi sở thích, nhu cầu mua hàng của mình, nhưng cũng có những khách hàng vẫn giữ nguyên xu hướng mua sắm cũ. Do đó, doanh nghiệp cần xây dựng nhiều mẫu email khác nhau để đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Để tăng hiệu quả cho chiến lược này, doanh nghiệp nên kết hợp thêm các công cụ cá nhân hóa email marketing. Ví dụ: Khi gửi email chào mừng cho một người đăng ký mới, doanh nghiệp có thể cung cấp tùy chọn về loại nội dung mà họ muốn xem từ doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tạo niềm tin với người đọc, mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm dữ liệu để cá nhân hóa chiến dịch email marketing tốt hơn. 

Xây dựng nhiều email để gửi đúng theo từng nhu cầu khách hàng

4. Gửi khảo sát khách hàng

Đây là một trong những cách sử dụng email marketing hiệu quả nhất. Khảo sát qua email chính là phương pháp thu thập dữ liệu thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị. Dựa vào mục đích thu thập dữ liệu của doanh nghiệp, các bảng khảo sát sẽ bao gồm những câu hỏi hoặc biểu mẫu phù hợp để người đăng ký cung cấp câu trả lời. Thông qua việc khảo sát này, doanh nghiệp có thể thu thập ý kiến, đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ mà họ được trải nghiệm. Nhờ những thông tin có được từ khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm/dịch vụ của mình, từ đó việc lên kế hoạch cải thiện cũng sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, bảng khảo sát qua email còn là cách hiệu quả giúp tăng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp. Đồng thời, hành động khảo sát ý kiến còn giúp khách hàng cảm nhận sự tôn trọng từ doanh nghiệp, tạo cảm giác được đóng góp và muốn gắn bó lâu dài hơn. 

Gửi khảo sát khách hàng

5. Tạo nhiều chương trình giảm giá 

Các chương trình giảm giá luôn là yếu tố thu hút sự chú ý của khách hàng hiệu quả. Tâm lý chung của người mua hàng chính là muốn mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất, và các chương trình giảm giá sẽ thôi thúc họ thực hiện điều đó. Doanh nghiệp nên tận dụng tâm lý mua hàng này để gia tăng doanh số sản phẩm bán ra. Thông qua email marketing, doanh nghiệp có thể gửi đến khách hàng những thông tin về chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng thông điệp CTA mạnh mẽ để thúc đẩy họ hành động.

Tạo nhiều chương trình giảm giá 

Nếu muốn tận dụng tối đa tiềm năng của email marketing, thì doanh nghiệp không nên bỏ qua 5 cách sử dụng email marketing hiệu quả như trên.