5 tips để đo lường lưu lượng email marketing hiệu quả

“Làm sao để đo lường lưu lượng email marketing? Làm sao để biết một chiến dịch email có hiệu quả hay không?” Đây chắc chắn là những câu hỏi phổ biến mà bất kỳ marketer nào cũng đã từng thắc mắc. Nếu muốn chiến dịch đạt được thành công, doanh nghiệp cũng cần nắm bắt được cách đo lường và đánh giá kết quả cần thiết. Dưới đây là 5 tips giúp doanh nghiệp làm được điều đó.

1. Thống kê mỗi ngày

Thống kê mỗi ngày

Đầu tiên, doanh nghiệp có thể tiến hành theo dõi lưu lượng email hàng ngàytrên mỗi danh sách được phân đoạn, điều này sẽ giúp doanh nghiệp biết được có bao nhiêu người truy cập trang web của mình, thông qua một được dẫn được đặt trong nút kêu gọi hành trọng trong email. Nếu lưu lượng truy cập web trên mỗi phân đoạn cao, điều đó có nghĩa là chiến dịch của doanh nghiệp đang đi theo chiều hướng tốt. Trường hợp ngược lại, doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét việc thay đổi, cải thiện chiến lược tiếp thị của mình.

2. Đánh giá tỷ lệ thoát (bounce rate)

Đánh giá tỷ lệ thoát (bounce rate)

Đây là một trong những dữ liệu quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần chú ý. Tỷ lệ thoát sẽ giúp doanh nghiệp xác định số lượng người rời khỏi trang sau khi truy cập. Tỷ lệ thoát càng cao thì càng chứng tỏ chiến dịch của doanh nghiệp đang đi không đúng hướng. Thông thường, điều này có thể xảy ra do sự thiếu đồng nhất giữa email marketing mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng và trang đích mà email dẫn đến. Do đó, đây là một lỗi thường gặp mà doanh nghiệp cần chú ý trước khi bắt đầu chiến dịch của mình. Điều cần làm là hãy thiết kế một trang đích dành riêng cho tất cả người đọc được chuyển hướng từ email để tạo ra một trải nghiệm đồng nhất và riêng biệt. Bên cạnh đó, lý do khác khiến số lượng email bị trả lại cao là doanh nghiệp đã không nhắm mục tiêu đúng đối tượng được phân đoạn.

3. Kiểm tra tỷ lệ mở email (open rate)

Kiểm tra tỷ lệ mở email (open rate)

Tỷ lệ này sẽ giúp doanh nghiệp xác định có bao nhiêu người mở email và đã nhấp vào liên kết trong nút kêu gọi hành động (CTA). Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mở email, và tiêu đề lại đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu tỷ lệ mở email của doanh nghiệp thấp, nguyên nhân có thể do dòng tiêu đề không được đầu tư đủ, nội dung không đủ hấp dẫn,… Để cải thiện tình trạng này, trước hết, doanh nghiệp cần xây dựng dòng tiêu đề email sao cho ngắn gọn, đúng trọng tâm nhưng cũng cần phải có sự quyết liệt. Chỉ với một dòng tiêu đề đánh trúng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng khơi gợi tính tò mò, thúc đẩy khách hàng mở email, và cứ như vậy, tỷ lệ mở chắc chắn sẽ được cải thiện.

4. Theo dõi hành vi mua sắm

Theo dõi hành vi mua sắm

Đối với email marketing, việc theo dõi hành vi mua sắm của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp thu được một nguồn dữ liệu lớn để đánh giá và áp dụng phân đoạn khách hàng, cũng như xây dựng những nội dung email phù hợp. Khí sử dụng Google Analytics, doanh nghiệp có thể phân tích các mẫu hành vi khác nhau của lưu lượng truy cập vào và ra từ đó rút ra được nhiều hướng đi, tầm nhìn mới cho kế hoạch tiếp theo hơn.

5. Đánh giá qua tỷ lệ chuyển đổi

Đánh giá qua tỷ lệ chuyển đổi

Chỉ vì có nhiều người dùng truy cập trang web của một doanh nghiệp hơn, không có nghĩa là họ sẽ sở hữu tỷ lệ chuyển đổi cao. Điều này góp phần tạo nên sự quan trọng trong việc chuyển đổi lưu lượng truy cập email hơn, vì những người đọc đều là những khách hàng tiềm năng. Do đó, lưu lượng truy cập cần phải kéo theo cả tỉ lệ chuyển đổi và mang lại được ROI (lợi tức đầu tư). Nếu chỉ số này thấp, doanh nghiệp cần cải thiện chiến lược của mình để có lưu lượng truy cập chất lượng hơn.

Một chiến dịch tiếp thị qua email thành công đòi hỏi doanh nghiệp cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau, và tất nhiên, lưu lượng truy cập chính là một trong những chỉ số quan trọng đó. Hy vọng những tips đo lường lưu lượng email marketing trên đây, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về chiến dịch của mình và cải thiện những kế hoạch tiếp thị khác trong tương lai.