5 Thống kê cho thấy mức độ ảnh hưởng của email đến thương mại điện tử

Email marketing phổ biến như thế nào? Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm thấy hàng trăm báo cáo khác nhau về tầm ảnh hưởng của e-marketing trong thương mại điện tử, nhưng dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những số liệu thống kê bất ngờ nhất cho thấy mức độ tác động mạnh mẽ của phương thức tiếp thị này đối với thương mại điện tử.

1. Gần 50% dân số thế giới sử dụng email

Gần 50% dân số thế giới sử dụng email

Một báo cáo cho thấy có hơn 3 tỷ người dùng email trên khắp thế giới vào năm 2020, chiếm gần một nửa dân số toàn cầu. Đồng thời, 72% người dùng nhận định rằng email chính là nguồn tài nguyên chính trong kinh doanh. Những con số này cho doanh nghiệp biết được điều gì?

Trước hết, tiếp thị qua email cho phép doanh nghiệp tiếp cận vô số khách hàng trên toàn cầu. Dù doanh nghiệp đến từ đâu, doanh nghiệp đều có thể tiếp cận và quảng bá sản phẩm cho những khách hàng cách xa nửa vòng trái đất. Thứ hai, email được xem là phương tiện giao tiếp chính thức của doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần có email độc lập để giao tiếp và liên lạc, email doanh nghiệp sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp hơn nhiều so với một email được gửi từ một cá nhân bất kỳ. Mặc dù có nhiều phương thức giao tiếp trong vũ trụ kỹ thuật số hiện tại, bao gồm các phần mềm trò chuyện và nhắn tin trực tuyến, email vẫn là lựa chọn số một đối với đại đa số khách hàng. Nói cách khác, email chính là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp thương mại điện tử.

2. Email chào mừng tăng mức độ tương tác của người dùng lên đến 500%

Email chào mừng tăng mức độ tương tác của người dùng lên đến 500%

Khi nhắc đến email marketing thương mại điện tử, có lẽ nhiều marketer vẫn chưa biết rằng các email chào mừng có thể giúp tăng số lượt mở nhiều hơn gấp 4 lần và tăng số lượt nhấp chuột nhiều hơn gấp 5 lần so với email tiếp thị thông thường. Đây cũng là lời nhắc nhở quan trọng đến các doanh nghiệp thương mại điện tử rằng họ hoàn toàn nên gửi email chào mừng đến những người đăng ký mới.

Bí mật đằng sau những con số ấn tượng này thật ra rất đơn giản – một email chào mừng tận tâm sẽ khiến người đăng ký mới vẫn nghĩ đến doanh nghiệp và mong muốn tiếp tục tương tác với nội dung email được gửi đến từ doanh nghiệp. Điều này mang lại cho doanh nghiệp cơ hội giới thiệu doanh nghiệp và thực hiện các bước đầu tiên của chiến dịch. Doanh nghiệp có thể thực hiện theo những cách sau:

  • Gửi thông điệp cảm ơn.
  • Đặt kỳ vọng cho khách hàng về tần suất gửi email.
  • Giải thích ngắn gọn thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng.
  • Cung cấp các đặc quyền hấp dẫn (sách điện tử miễn phí, phiếu giảm giá…).
  • Đính kèm liên kết dẫn đến trang mạng xã hội của doanh nghiệp.

Ngay sau khi doanh nghiệp đã phá vỡ sự ngăn cách với khách hàng bằng một email chào mừng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tương tác và gửi đến người đăng ký những thông tin liên quan đến sản phẩm của mình.

Xem thêm: Lợi ích của email marketing trong thương mại điện tử 

3. Dòng headline sẽ thuyết phục 50% người dùng mở email

Dòng headline sẽ thuyết phục 50% người dùng mở email

Theo khảo sát về e-marketing trong thương mại điện tử, gần 50% người dùng email quyết định mở email chỉ dựa trên dòng tiêu đề. Đây không phải một điều ngạc nhiên, bởi mọi người thường hình thành ý kiến về một thứ gì đó dựa trên ấn tượng đầu tiên về nó. Trong trường hợp này, điều duy nhất doanh nghiệp cần làm là gây ấn tượng với người đọc bằng những dòng tiêu đề mang tính thông tin, hài hước hoặc không quá bình thường.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng chắc chắn marketer cần có rất nhiều kỹ năng viết quảng cáo để tạo ra nhiều tiêu đề hoàn hảo khác nhau. Những tiêu đề này chủ yếu phụ thuộc vào cảm hứng và sự sáng tạo, nhưng chúng tôi có thể cung cấp một số gợi ý như sau:

  • Tạo dòng tiêu đề ngắn gọn cho phép người dùng có thể đọc toàn bộ tiêu đề mà không cần nhấp vào.
  • Ưu tiên sự đơn giản, rõ ràng và súc tích.
  • Sử dụng các con số, câu hỏi hoặc sự hài hước để khơi gợi sự tò mò.
  • Đặt các từ khóa quan trọng ở đầu câu.
  • Tạo cảm giác cấp bách và quan trọng.

Tất nhiên, marketer có thể thử những phương án khác, nhưng những thủ thuật kể trên đã được chứng minh là có hiệu quả trong hầu hết lĩnh vực kinh doanh.

4. Email được cá nhân hóa có tỷ lệ mở cao hơn nhiều

Email được cá nhân hóa có tỷ lệ mở cao hơn nhiều

Lợi ích của email trong thương mại điện tử còn đến từ phương thức cá nhân hóa thông điệp email. Các nghiên cứu tiết lộ rằng những email được cá nhân hóa có tỷ lệ mở trung bình là 18.8% hoặc cao hơn 5.7% so với các email không được cá nhân hóa. Thời đại của những nội dung chung chung đã qua từ lâu, vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu thiết kế các email phù hợp với nhu cầu và mong đợi của từng người đăng ký.

Gọi người nhận bằng tên của họ là một thủ thuật phổ biến, nhưng doanh nghiệp còn có thể đạt được nhiều thành công hơn nữa nhờ sử dụng nhiều thủ thuật khác để gây ấn tượng với nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Ví dụ: Doanh nghiệp có thể bắt đầu một nội dung email bằng một câu hỏi về sở thích và trải nghiệm của họ trên trang web của doanh nghiệp, nó sẽ chứng minh rằng doanh nghiệp đã hiểu thói quen của khách hàng và giúp doanh nghiệp có thêm thông tin liên quan đến họ.

5. Thời điểm tạo nên sự khác biệt giữa người hoạt động tốt nhất và người hoạt động kém

Thời điểm tạo nên sự khác biệt giữa người hoạt động tốt nhất và người hoạt động kém

Tuy nhiều người thường nghĩ thời điểm gửi email marketing thương mại điện tử không liên quan đến hiệu quả chiến dịch, nhưng trên thực tế, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tốt hơn để thu hút sự chú ý của khách hàng khi cân nhắc thời điểm gửi email hợp lý.

Ngày tốt nhất trong tuần để gửi email tiếp thị là thứ Ba, trong khi thời gian tốt nhất trong ngày để gửi email là vào 10 giờ sáng. Thống kê này là kết quả của nhiều lần phân tích, nhưng doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu sâu hơn và phân tích sở thích của nhóm khách hàng mục tiêu để lựa chọn thời điểm phù hợp hơn. Điều này khá quan trọng vì nhờ kết quả thu được, doanh nghiệp có thể phát hiện rằng nhóm người đăng ký danh sách email của mình chủ yếu sẽ hoạt động vào khoảng thời gian nào, có thể là cuối tuần, hoặc buổi tối chẳng hạn. Tuy nhiên, xét cho cùng, doanh nghiệp không thể mong đợi mọi khách hàng đều có thói quen giống nhau, vì vậy, doanh nghiệp nên tìm ra thói quen kiểm tra email của những nhóm người đăng ký nói riêng.

Trên đây chính là 5 thống kê mức độ ảnh hưởng từ lợi ích của email marketing đến thương mại điện tử.