5 Dạng Post-Purchase Email giúp tăng hiệu quả tiếp thị

Khi đơn hàng được thành lập, đây chưa phải là kết thúc của chiến dịch tiếp thị qua email. Sau đó, doanh nghiệp có lẽ sẽ cần đến các loại post-purchase email, hay còn được gọi là email sau mua hàng. Email sau mua hàng được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, 5 dạng dưới đây là những lựa chọn tiêu biểu nhất để doanh nghiệp tham khảo cho chiến dịch của mình.

1. Email đánh giá sản phẩm

Email đánh giá sản phẩm

Đánh giá sau khi mua hàng giúp doanh nghiệp tùy chỉnh hành trình tham gia chiến lược email của khách hàng. Nếu họ có đánh giá tích cực, doanh nghiệp có thể tận dụng những đánh giá đó trong các chiến lược tiếp thị trong tương lai. Nhưng nếu họ không hài lòng, doanh nghiệp có thể theo dõi để điều chỉnh chiến lược tiếp thị hoặc sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể ghi nhớ các phương pháp hay ho sau:

 • Hãy cho người đọc biết họ sẽ mất bao lâu để nhận được một cuộc khảo sát hoặc yêu cầu đánh giá, xếp hạng sản phẩm.
 • Giải thích cách doanh nghiệp sẽ sử dụng phản hồi của họ.
 • Chia sẻ bất kỳ lợi ích nào cho khách hàng (như cơ hội rút thăm trúng thưởng hàng tháng)

Tốt hơn hết, doanh nghiệp nên trình bày nội dung email này theo cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, với mục tiêu hướng khách hàng đến biểu mẫu hoặc đường dẫn đánh giá sản phẩm, vì đó chính là những gì mà một email đánh giá cần tập trung. Sau đó, doanh nghiệp có thể sử dụng dạng đánh giá theo thang điểm hoặc/và dạng đánh giá bằng chữ để khuyến khích khách hàng cung cấp nhiều thông tin hơn.

2. Email thông báo đợt hàng bổ sung

Email thông báo đợt hàng bổ sung

Email marketing bổ sung cho khách hàng biết khi nào nên đặt hàng lại hoặc khi nào sắp có lô hàng định kỳ. Những thông báo này sẽ giúp khách hàng quản lý việc mua hàng của họ.

Doanh nghiệp nên ghi rõ những nội dung này:

 • Làm rõ ràng thông tin sản phẩm được bổ sung.
 • Cung cấp ngày vận chuyển và chi tiết mặt hàng.

3. Email bán kèm và bán gia tăng

Email bán kèm và bán gia tăng

Khi doanh nghiệp muốn khách hàng mua hàng nhiều hơn hoặc nâng cấp tài khoản đăng ký, doanh nghiệp có thể sử dụng email bán kèm và bán gia tăng

Các phương pháp hay nhất cần ghi nhớ bao gồm:

 • Đặt trước email bán kèm và bán gia tăng cho những khách hàng mà doanh nghiệp biết là họ đã hài lòng (như những người đã để lại đánh giá tích cực hoặc mua hàng nhiều lần).
 • Nhắc nhở khách hàng về sự kết nối của họ với thương hiệu của bạn.
 • Thúc đẩy giá trị mua hàng trong việc đóng gói hoặc sử dụng các sản phẩm chất lượng cao cùng lúc.

4. Email nuôi dưỡng

Email nuôi dưỡng

Có thể nói, mỗi dạng email marketing mua hàng đều được thực hiện với những mục tiêu riêng biệt, và email nuôi dưỡng khách hàng cũng không ngoại lệ. Email nuôi dưỡng mà doanh nghiệp sử dụng có thể bao gồm các thông tin về hoạt động ra mắt, khuyến mãi, tri ân khách hàng và hơn thế nữa.

Để tận dụng tối đa những email này, doanh nghiệp nên:

 • Tiến hành thử nghiệm với chiến lược cá nhân hóa
 • Tham khảo các giao dịch mua trước đây của khách hàng để đề xuất sản phẩm phù hợp
 • Giới thiệu lại các tính năng sản phẩm cho khách hàng

5. Email khuyến khích giới thiệu

Email khuyến khích giới thiệu

Rất có thể, khách hàng của doanh nghiệp sẽ biết ít nhất một người khác giống có nhu cầu giống như họ, hoặc những người có thể thích thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, những email khuyến khích giới thiệu sẽ trở thành những công cụ tăng trưởng hữu ích cho doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo các email giới thiệu của doanh nghiệp:

 • Giải thích phương pháp giới thiệu một người bạn bất kỳ
 • Giới thiệu các ưu đãi.
 • Giải thích những thông tin quan trọng để khách hàng truyền tải cho bạn bè của mình

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một email giới thiệu đơn giản mà khách hàng có thể chuyển tiếp cho bạn bè, trong đó bao gồm tin nhắn có mã khuyến mãi, thông tin về chương trình giảm giá và liên kết đến cửa hàng. Bên cạnh đó, thay vì cung cấp chiết khấu khi giới thiệu, doanh nghiệp có thể cho phép người dùng có quyền truy cập vào các tính năng mới vì đã thực hiện chia sẻ với bạn bè.

Nếu muốn tăng hiệu quả tiếp thị cho chiến dịch của mình, doanh nghiệp không nên bỏ qua 5 dạng email sau mua hàng trên.