5 chiến lược Marketing Online cần cho các doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh lại các tập đoàn lớn với tiềm lực hùng mạnh trong quá trình tạo ra Lead (người mua có nhu cầu). Bộ phận Marketing tại các công ty nhỏ cũng thường gặp vấn đề trong việc thu hút thêm khách hàng. Do đó, đối với các doanh nghiệp quy mô không lớn, phương pháp tốt nhất để thu hút thêm Lead mới và hạn chế mất các Lead tiềm năng vào tay đối thủ cạnh tranh là tạo ra các Inbound Lead bằng cách sử dụng những chiến lược Online Marketing hiệu quả.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu đã được Hubspot công bố, những công ty có hơn 30 Landing Page (trang đích) tạo ra số Lead nhiều hơn gấp 7 lần so với những công ty có ít hơn 10 Landing Page. Với những công ty sở hữu trên 40 Landing Page, con số này là 12 lần.

Doanh nghiệp có thể thấy rằng, để giải quyết vấn đề bị hạn chế về nguồn lực, những công ty vừa và nhỏ phải có những chiến lược thay thế để tạo ra đủ Landing Page với nội dung mới mẻ và lời kêu gọi hành động CTA (call-to-action) hấp dẫn để mang lại nguồn Lead cho công ty mình.

1) Sử dụng Landing Page khác nhau cho mỗi chiến dịch đề nghị:

Sử dụng Landing Page khác nhau cho mỗi chiến dịch đề nghị

Một trong những yếu tố chính đem lại sự thành công cho Online Marketing là hướng đến mục tiêu khách hàng cụ thể. Để làm được điều này, doanh nghiệp bạn cần sử dụng những nội dung và đưa ra lời đề nghị để khách hàng tiềm năng sẽ cảm thấy thật hấp dẫn.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định thị trường mục tiêu và nghiên cứu chân dung khách hàng tiềm năng càng chi tiết càng tốt. Và khi tạo email hoặc đơn chào hàng, doanh nghiệp nên chia danh sách khách hàng thành các phân khúc đối tượng khác nhau và đưa ra lời chào mời độc đáo dành riêng cho mỗi nhóm đối tượng.Tiếp theo hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đã có Landing Page độc đáo để thu hút phân khúc khách hàng mục tiêu của mình. Mặc dù số lượng Landing Page càng nhiều thì số lượng Lead được tạo ra sẽ càng nhiều, nhưng doanh nghiệp cần nhớ rằng những Lead đến từ đối tượng khách hàng mục tiêu thường có khả năng chuyển đổi thành khách hàng cao hơn số Lead đến từ các trang khác.

2) White papers có hiệu quả kinh doanh đáng kinh ngạc:

Dù khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là một người tiêu dùng trực tiếp hay một doanh nghiệp kinh doanh, họ đều có vấn đề cần giải quyết và họ tìm đến doanh nghiệp bạn với mong muốn tìm được giải pháp cho vấn đề đó. Họ có thể tìm kiếm thông tin về các quy định, các quy trình kinh doanh hay những hiểu biết về sản phẩm mới. Do đó nếu doanh nghiệp cung cấp các White Paper (tài liệu chuyên sâu) chứa nội dung hữu ích và những lời đề nghị kinh doanh hấp dẫn đến khách hàng của mình, doanh nghiệp sẽ thấy hiệu quả kinh doanh mà hành động nhỏ này mang lại thật sự rất đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, các White Paper cũng có thể được sử dụng lại làm nội dung cho các chiến dịch Email, Landing Page và những bài ​​đăng trên Blog. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực nếu hoạt động này tiến hành hiệu quả.

3) Webinar không thu hút nhiều Lead bằng các ebook (tài liệu điện tử):

Webinar không thu hút nhiều Lead bằng các ebook (tài liệu điện tử)

Theo khảo sát của hubspot, các CTA tải về ebook có tỉ lệ nhấp chuột cao hơn gần gấp 2 lần so với CTA chấp nhận lời mời tham gia các Webinar (hội thảo trực tuyến).. Dường như người tiêu dùng và các doanh nghiệp ngày nay không còn hứng thú với các Webinar. Vì vậy, thay vì tập trung vào việc xây dựng các buổi Webinar, hãy tập trung hơn vào ebook hay các video ngắn gọn đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Webinar không thu hút nhiều Lead bằng các ebook

4) Viết Blog thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất:

Viết Blog thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất

Theo báo cáo nghiên cứu “The Science of Blogging” của Hubspot, phần lớn mọi người đọc từ 5 đến 10 bài viết Blog mỗi ngày, và trong đó 46% độc giả trực tuyến đọc nhiều hơn một lần. Hơn nữa, trung bình các doanh nghiệp chỉ dành 9% nhân viên toàn thời gian và 7% ngân sách cho việc viết Blog, và chỉ 10% doanh nghiệp có nhiều hơn một nhân viên sáng tạo nội dung toàn thời gian.

Năm 2013, HubSpot đưa ra báo cáo “State of Inbound Marketing” mà trong đó chỉ ra rằng 82% doanh nghiệp thừa nhận việc viết Blog thường xuyên là hoàn toàn đáng làm vì nó tạo ra ROI (Return on Investment – Tỷ lệ hoàn vốn) dương. Vì vậy, nếu bạn chỉ coi Blog là công cụ được tạo ra trong thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ nhanh chóng bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Hãy viết Blog ít nhất vài lần mỗi tháng để nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty bạn!

5) Phản hồi nhanh chóng:

Phản hồi nhanh chóng

Hầu hết người làm Marketing hiện đại đều hiểu rằng: Công ty đầu tiên tiếp cận khách hàng là công ty có cơ hội bán hàng cao nhất. Nhưng bạn có biết rằng những đơn hàng đến từ cách tiếp cận trực tiếp này chỉ chiếm 30 – 50% trong tổng số đơn hàng?

Con số trên nhắc nhở bạn một điều quan trọng: Hãy chắc chắn quy trình quản trị Lead của doanh nghiệp đang vận hành một cách trơn tru, đồng thời đội ngũ bán hàng của bạn đang phản hồi một cách nhanh chóng với các khách hàng liên hệ. Nếu không, gần một nửa các Lead Inbound của bạn có thể không bao giờ được chuyển đổi thành doanh số cụ thể.

Các công ty cỡ vừa và nhỏ cần phải nỗ lực thực hiện thật hoàn hảo hoạt động Online Marketing để cạnh tranh được với các đối thủ lớn bằng cách

  • Xác định chính xác mục tiêu và phân khúc khách hàng tiềm năng.
  • Thiết kế riêng các lời đề nghị và Landing Page cho từng phân khúc.
  • Chú trọng các CTA.
  • Xây dựng những nội dung mới mẻ và có giá trị.
  • Phản ứng nhanh chóng với các Lead.

5 gợi ý trên trở thành các chiến thuật cốt lõi của chiến lược Online Marketing để cải thiện hiệu quả Marketing của doanh nghiệp bạn. Bạn đang sử dụng thành công các chiến lược Online Marketing nào? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận phía dưới!

Nguồn: Hubspot – Dịch & Biên tập: IMP
Vui lòng để nguồn Inbound Marketing Blog khi đăng tải lại bài viết này