5 bước lập kế hoạch Email Marketing theo từng mùa sale

Vì sao cần lập kế hoạch email marketing theo mùa? Các sự kiện và lễ hội theo mùa mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh trong những lĩnh vực khác nhau. Đối với nhiều thương hiệu, những cơ hội này rất tiềm năng và thường là thời điểm quan trọng nhất trong năm để thúc đẩy hoạt động thương mại.

Việc lập kế hoạch cho một chiến dịch theo mùa hiệu quả không chỉ tốn nhiều chi phí mà còn phải đầu tư một khoảng thời gian đáng kể. Vì lý do trên, các thương hiệu nhỏ lẻ thường có xu hướng bỏ qua những dịp lễ, không biết cách khai thác hiệu quả từ những thời điểm quan trọng này. Thay vì bỏ lỡ cơ hội kết nối với khách hàng, doanh nghiệp hãy thực hiện 5 bước sau đây để tối đa lợi ích đạt được từ những mùa sale trong năm nhé.

1. Lựa chọn mùa sale doanh nghiệp muốn nhắm tới

Lựa chọn mùa sale doanh nghiệp muốn nhắm tới

Khi chọn một mùa sale làm điểm khởi đầu cho chiến dịch của doanh nghiệp, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có một chiến lược chỉn chu. Nói một cách dễ hiểu, một trong những điều quan trọng nhất dẫn đến thành công của các chiến dịch theo mùa là sử dụng mọi cơ hội để thu hút khách hàng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư tâm huyết vào khâu nghiên cứu khách hàng.

Có thể nói rằng, nếu doanh nghiệp đã tiến hành nghiên cứu đối tượng của mình, thì doanh nghiệp có thể sẽ biết hành vi của họ đối với các sự kiện lớn theo mùa. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiến hành đề ra một chiến lược phù hợp dựa trên thông tin về khách hàng và đặc điểm của sự kiện.

Kiểm tra các chiến dịch sale theo mùa hiện có

Khi doanh nghiệp đã quyết định nhắm đến dịp sale theo mùa cho chiến dịch của mình, doanh nghiệp có thể nghiên cứu những chiến dịch tương tự đã đạt được thành công trong những năm gần đây. Khi đánh giá các chiến dịch này, doanh nghiệp hãy dành thời gian suy nghĩ về cách một chiến dịch thành công như thế nào dựa trên nội dung, cách phân phối sản phẩm, chia sẻ thông điệp và cảm xúc đến khách hàng.

Khi lập kế hoạch email marketing, doanh nghiệp có thể xác định được phương hướng rõ ràng nếu giải đáp những câu hỏi sau:

  • Chiến dịch này đã sử dụng nhiều loại nội dung và nền tảng phân phối như thế nào?
  • Thông điệp có rõ ràng không và nếu có, nó là gì?
  • Chiến dịch này gợi lên cảm xúc gì ở người dùng?

Loại phân tích này giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện ra các mẫu số chung có thể truyền cảm hứng cho ý tưởng thực hiện chiến dịch của chính doanh nghiệp và đóng góp vào chiến lược của doanh nghiệp khi lập kế hoạch.

Thu thập thông tin chi tiết thông qua Tiếp cận bên ngoài (external outreach)

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm ý kiến ​​của người ngoài cuộc, hãy thử tiếp cận với các nhà báo hoặc các ấn phẩm kỹ thuật số khác nhau đã đề cập đến một số chiến dịch mà doanh nghiệp đã phân tích ở trên. Bằng cách xin ý kiến một số nhà báo để xem họ thích đăng nội dung gì trong mùa sale, doanh nghiệp có thể tối ưu nội dung email của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của phần đông người đọc trong mùa sale tương tự.

Xem thêm: Các Lưu Ý Giúp Lập Kế Hoạch Email Marketing Hiệu Quả

2. Xây dựng nội dung bám sát theo mùa sale

Xây dựng nội dung bám sát theo mùa sale

Như với bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, thông điệp chiến dịch theo mùa sale của doanh nghiệp rất quan trọng. Để bắt đầu, doanh nghiệp nên suy nghĩ những điều sau: Hành trình của khách hàng và câu chuyện doanh nghiệp muốn kể, những cảm xúc doanh nghiệp muốn khơi gợi trong khách hàng của mình, lời kêu gọi hành động hoặc các bước tiếp theo mà doanh nghiệp khuyến khích khách hàng thực hiện trong chiến dịch này.

Ở đây chúng tôi có một ví dụ, vào năm 2013, MegaRed – thương hiệu  bán một loại dầu nhuyễn thể hỗ trợ tim mạch – đã phát động một chiến dịch email marketing vào Ngày lễ tình nhân rất đáng chú ý. Cơ sở của chiến dịch rất đơn giản: “Bạn yêu một trái tim như thế nào?” Bao gồm một đoạn video khuyến khích người xem tặng món quà trái tim khỏe mạnh cho người họ yêu vào Ngày lễ tình nhân bằng cách đăng ký theo dõi MegaRed và chọn mua sản phẩm. Để đáp lại tình cảm của khách hàng, MegaRed cũng gửi cho người dùng một mẫu dùng thử miễn phí.

Xem thêm: Nội dung email marketing bán hàng cần những gì?

3. Lên một lịch gửi email chi tiết

Lên một lịch gửi email chi tiết

Với việc lập kế hoạch email marketing cho các chiến dịch sale theo mùa, thời gian là vấn tất yếu. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không chỉ cần lên lịch thực hiện kế hoạch chỉn chu trước dịp sale mà còn phải lập kế hoạch thực hiện từng giai đoạn của chiến dịch vào thời điểm phù hợp.

Việc các nhà báo, biên tập viên và chủ sở hữu trang web ngày nay nhận được hàng trăm lời giới thiệu nội dung và thông cáo báo chí mỗi ngày, doanh nghiệp có thể tưởng tượng số lượng email họ nhận được vào khoảng thời gian cao điểm trong mùa sale. Điều đó nhắc nhở rằng, doanh nghiệp cần chuẩn bị nội dung, xây dựng kế hoạch sớm nhất có thể và sẵn sàng gửi thông tin đến các trang web ít nhất hai tháng trước khi các sự kiện lớn diễn ra.

Khi tạo lịch biểu cho chiến dịch của doanh nghiệp, đừng quên đối tượng mà doanh nghiệp nhắm đến. Hãy cân nhắc khi nào là thời gian tốt nhất để liên hệ với họ? Khi nào họ sẵn sàng chia sẻ nội dung hoặc tương tác với các chiến dịch của doanh nghiệp?

Khi lên lịch gửi email bạn cần biết đâu là thời gian gửi email marketing hiệu quả?

4. Chuẩn bị nội dung tương tự cho những nền tảng marketing khác

Chuẩn bị nội dung tương tự cho những nền tảng marketing khác

Doanh nghiệp nên xem xét tất cả các kênh marketing của mình, như email, mạng xã hội, PR, blog, SEO – khi lập kế hoạch chiến dịch nội dung theo mùa sale của mình, vì việc kết hợp các nền tảng khác nhau trong chiến dịch của doanh nghiệp sẽ tạo ra những nội dung hiệu quả, tăng phạm vi tiếp cận và tăng mức độ tương tác.

Một trong những chiến dịch theo mùa thành công nhất là Zazzle được thực hiện bởi AO.com, một nhà bán lẻ chuyên về thiết bị gia dụng. Ý tưởng của họ cũng khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả – “Hướng dẫn cho Bữa tối Giáng sinh cuối cùng” – trở thành một chiến dịch thực sự thành công, xuất hiện trên nhiều định dạng và nền tảng nội dung khác nhau.

Bí quyết cho việc lập kế hoạch email marketing đó là tập trung vào bức tranh tổng thể để lên nội dung chiến dịch của doanh nghiệp. Bằng cách phân phối thông điệp của chiến dịch trên đa dạng phương tiện và nền tảng khác nhau, mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy và chia sẻ thông điệp đó với những người khác.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch, doanh nghiệp nên có riêng một công cụ để quản lý thời gian và tần suất phát hành nội dung tốt hơn, đồng thời giữ cho thông điệp của doanh nghiệp nhất quán bằng cách xây dựng một khung mẫu cho tất cả nội dung được thực hiện trong chiến dịch.

Cách làm email marketing miễn phí mà bạn có thể chưa biết.

5. Theo dõi và liên tục điều chỉnh

Theo dõi và liên tục điều chỉnh

Điều bắt buộc khi quản lý và lập kế hoạch cho một chiến dịch tiếp thị là khả năng linh động và ứng biến kịp thời. Hãy đo lường hiệu suất của chiến dịch và điều chỉnh ngay khi cần thiết. Một số chỉ số cần đo lường bao gồm:

  • Phần lớn lưu lượng truy cập đến từ đâu? 
  • Những trang nào có tỷ lệ thoát cao nhất? 
  • Những trang nào mang lại tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất?
Để đo lường được hiệu suất của chiến dịch bạn sẽ cần những chỉ số nào? Cùng Blog Imp tìm hiểu 15 Chỉ Số Quan Trọng Trong Email Marketing.

Sử dụng các số liệu đơn giản này cho phép doanh nghiệp đánh giá được mức độ thành công của chiến dịch, không chỉ để liên tục điều chỉnh và đạt được hiệu quả tối ưu nhất, mà còn để rút kinh nghiệm cho những kế hoạch sau đó. Đừng ngại thay đổi kế hoạch ban đầu.
Với 5 bước lập kế hoạch email marketing trên đây, hy vọng chiến dịch của doanh nghiệp sẽ được cải thiện hiệu quả hơn.