4 ví dụ về cách tăng CLV cho cửa hàng thương mại điện tử qua Email Marketing

Việc tối đa giá trị vòng đời khách hàng chính là yếu tố trọng tâm của mọi chiến dịch tiếp thị, đặc biệt là tiếp thị qua email. Chỉ số CLV càng cao thì giá trị ROI sẽ càng cao, khả năng giữ chân khách hàng lâu dài càng hiệu quả. Dưới đây là 4 ví dụ tuyệt vời về cách tăng CLV mà doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tham khảo.

1. Sử dụng post-purchase email để tăng doanh thu

Các loại mail giao dịch như email xác nhận đặt hàng và giao hàng là rất quan trọng. Những email này có tỷ lệ mở cao hơn so với phần lớn các email quảng cáo, vì người mua hàng luôn muốn biết chi tiết về đơn đặt hàng của họ cũng như thời gian giao hàng dự kiến.

Email sau mua hàng là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp bán thêm các sản phẩm bổ sung cho khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn với các ưu đãi hấp dẫn đính kèm trong mẫu email này. Qua các mẫu email này, doanh nghiệp sẽ nhận thấy tỷ lệ mua hàng lặp lại và CLV được cải thiện đáng kể.

Ví dụ về email xác nhận vận chuyển của thương hiệu Dollar Shave Club rất đáng tham khảo. Email này hướng đến việc thúc đẩy khách hàng mua các sản phẩm bổ sung với một mức giá tiết kiệm hơn, vừa giúp tăng doanh thu, vừa giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Sử dụng post-purchase email để tăng doanh thu
Dollar Shave Club gợi ý thêm sản phẩm cho khách hàng trong email xác nhận 
vận chuyển đơn hàng

2. Tăng trải nghiệm cho chương trình khách hàng thân thiết

Đây là cách tăng chỉ số giá trị vòng đời khách hàng vô cùng hiệu quả. Thông qua chương trình khách hàng thân thiết, doanh nghiệp sẽ cá nhân hóa được trải nghiệm khách hàng, mang đến những giá trị cốt lõi cho từng thành viên, giúp khách hàng cảm nhận rằng họ được đối xử đặc biệt và quan trọng đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tận dụng một mẹo tâm lý hay ho là phương thức tiếp thị có thể tạo ra một khuôn mẫu hành vi ở khách hàng, những khách hàng này sẽ tiếp tục mua hàng từ doanh nghiệp để đổi lấy các đặc quyền độc đáo cho trải nghiệm của họ. 

Loeffler Randall đã quảng bá chương trình khách hàng thân thiết của mình và cho phép khách hàng có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa. Ưu đãi 250 điểm thưởng độc quyền rất hấp dẫn, và thương hiệu đã giới hạn thời gian để thúc đẩy khách hàng đăng ký nhanh chóng hơn.

Tăng trải nghiệm cho chương trình khách hàng thân thiết
Chiến lược giới hạn thời gian nhằm khuyến khích khách hàng đăng kí thành viên để nhận quà từ Loeffler Randall

3. Cá nhân hóa việc mua sắm

Chúng ta đang sống trong thời đại mà thông điệp cá nhân hóa được chú trọng hơn bao giờ hết. Khách hàng của doanh nghiệp chỉ ở lại khi doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu thông tin và mua sắm của họ. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thu thập thông tin khách hàng trong quá trình đăng ký, sau đó phân khúc khách hàng dựa trên mức độ tương tác trong quá khứ, từ đó cung cấp các sản phẩm có liên quan cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Chiến lược cá nhân hóa giúp doanh nghiệp xây dựng khách hàng trung thành, góp phần tăng trưởng CLV ổn định cho cửa hàng thương mại điện tử của mình.

Ví dụ, thương hiệu Forever 21 đã thực hiện cá nhân hóa chiến dịch bằng cách ưu đãi 20% cho các sản phẩm được khách hàng lựa chọn. Việc áp dụng chiến lược cá nhân hóa giúp doanh nghiệp củng cố trải nghiệm của khách hàng, bằng cách gửi đúng nội dung đến đúng người vào đúng thời điểm.

Cá nhân hóa việc mua sắm
Cá nhân hóa email bằng cách đưa ra ưu đãi sản phẩm cho từng khách hàng từ Forever 21 

4. Chăm sóc khách hàng với email nhắc nhở

Email tự động (email automation) là những email được tự gửi đi đến những khách hàng đạt được những điều kiện nhất định.. Email nhắc nhở tự động cũng là cơ hội vàng để thương hiệu của doanh nghiệp tạo doanh thu định kỳ một cách ổn định.

Chiến dịch dưới đây của Drugstore là ví dụ hoàn hảo về một email nhắc nhở hiệu quả, giúp thu hút nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm thiết thực. Bằng cách đặt ra câu hỏi “Có phải sản phẩm của bạn sắp hết?”, thương hiệu đã thành công thu hút sự chú ý của khách hàng và thôi thúc họ đặt hàng lại trước khi hết hàng.

Chăm sóc khách hàng với email nhắc nhở
Email nhắc nhở khách hàng mua lại sản phẩm từ Drugstore

Trên đây là 4 ví dụ điển hình về tối đa giá trị vòng đời khách hàng thông qua email, doanh nghiệp có thể tham khảo và cân nhắc áp dụng cho chiến dịch của mình.