4 điều cần lưu ý khi xây dựng thương hiệu qua email marketing

Việc tăng nhận diện thương hiệu là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp. Trong khi hầu hết các nhãn hàng thương mại điện tử sử dụng quảng cáo trả phí hoặc phương tiện truyền thông xã hội để nâng cao độ nhận diện thương hiệu, thì một số ít thương hiệu vẫn sử dụng tiếp thị qua email cho mục đích tương tự. Nhưng theo nghiên cứu, email marketing có thể mang lại ROI trung bình là 122%, cao nhất so với bất kỳ kênh tiếp thị nào. Trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số cách sử dụng tiếp thị qua email để xây dựng độ nhận diện thương hiệu mà doanh nghiệp nên tham khảo.

1. Giữ nội dung email luôn nói về thương hiệu

Giữ nội dung email luôn nói về thương hiệu

Để xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua tiếp thị bằng email, điều cần thiết là bổ sung cá tính và tầm nhìn của thương hiệu vào trong từng nội dung được gửi đi. Việc thêm vào logo để hình ảnh thương hiệu luôn hiện diện sẽ là một trong những điều  tiếp theo mà doanh nghiệp cần xem xét để tạo sự nhất quán. Điều này sẽ làm cho thương hiệu của doanh nghiệp dễ dàng nhận biết hơn đối với người đọc và việc tăng độ nhận diện thương hiệu cũng hiệu quả hơn. 

Đối với các email được gửi thường xuyên hay hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp hãy đảm bảo rằng chữ ký email và logo luôn thể hiện được sự chuyên nghiệp.

2. Gửi email đúng thời điểm và nhu cầu (bằng cách phân đoạn)

Gửi email đúng thời điểm và nhu cầu (bằng cách phân đoạn)

Trong thời điểm hiện tại, các email mang thông điệp quảng cáo chung chung đã không còn mang lại nhiều hiệu quả. Thay vào đó, doanh nghiệp nên tiến hành phân đoạn khách hàng và xây dựng email phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau để có thể tăng mức độ nhận diện thương hiệu một cách chi tiết hơn.

Có nhiều yếu tố mà doanh nghiệp có thể sử dụng để phân đoạn danh sách khách hàng, ví dụ như: sở thích mua hàng, thói quen mua sắm, độ tuổi, giới thiệu, khu vực địa lý,… Với những email được xây dựng dựa trên danh sách khách hàng đã phân đoạn, doanh nghiệp cũng nên gửi chúng đúng thời điểm để tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng hơn.

3. Nêu được điểm đặc biệt của thương hiệu

Nêu được điểm đặc biệt của thương hiệu

Để một thương hiệu lưu lại được trong tâm trí khách hàng thì doanh nghiệp cần nêu bật được điểm đặc biệt của mình trong bất kỳ nội dung quảng cáo nào, đặc biệt là email marketing. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp cần xác định được điều gì làm mình khác biệt so với các nhãn hàng khác, và có thể mang lại lợi ích gì đến với người đọc. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không nên phô trương quá mức sự độc đáo của mình, mà điều này cần phù hợp với tính chất của sản phẩm hoặc dich vụ.. Tất nhiên, sự độc đáo này có thể đến từ nhiều yếu tố nào, đó có thể là sự nổi bật của logo, chữ ký hay cách trình bày email của doanh nghiệp, nhưng cũng có thể là giọng văn hay câu chuyện mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Nói tóm lại, doanh nghiệp cần xác định được tính độc đáo của mình và làm nổi bật nó trong email, điều này sẽ giúp tạo được ấn tượng với khách hàng ngay cả khi họ chỉ đọc qua một lần. 

4. Đánh giá hiệu quả và cải thiện

Đánh giá hiệu quả và cải thiện

Cuối cùng, dù tiến hành bất kỳ chiến dịch nào, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ nắm được đâu là điểm mạnh cần phát huy và đâu là điểm yếu cần cải thiện để tối ưu chiến dịch email marketing một cách tốt nhất.

Sẽ không khó để doanh nghiệp biết cách tăng độ nhận biết thương hiệu, nhưng để thực hiện chúng với hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp đừng nên bỏ qua 4 lưu ý trên.