4 Cách Thu Thập Data Email Khách Hàng Không Cần Website

Việc thu thập data email khách hàng là bước quan trọng trong chiến lược marketing đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có sẵn website để theo dõi và thu thập thông tin. Bài viết dưới đây đưa ra 4 cách giúp doanh nghiệp có được data email của khách hàng mà không cần đến website. Cùng theo dõi nhé!

Thu thập danh sách email không cần website

Tạo Landing Page

Landing Page là một trang đích chứa biểu mẫu và thông điệp liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Khác với trang web, Landing Page tập trung vào một thông điệp cụ thể và có hành động kêu gọi rõ ràng, để thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ cung cấp thông tin liên hệ cá nhân. 

Về ưu điểm, Landing Page thường có thiết kế đơn giản và tối ưu hóa dễ dàng. Cụ thể, Landing Page yêu cầu tiêu đề hấp dẫn, mô tả rõ ràng và biểu mẫu đơn giản. Chúng giúp người đọc tập trung vào nội dung liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. 

Ngoài ra, Landing Page cung cấp khả năng đo lường và phân tích kết quả thu thập dữ liệu một cách chi tiết. Thông qua các công cụ phân tích web như Google Analytics và Semrush, doanh nghiệp có thể theo dõi số lượt truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và các thông tin liên quan khác. Điều này giúp doanh nghiệp có thể cải thiện chiến lược thu thập dữ liệu trong tương lai.

Về nhược điểm, Landing Page thường có giới hạn không gian và nội dung. Do đó, với nội dung tiếp thị cần cung cấp thông tin, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp khác để thông điệp được trình bày bắt mắt hơn, tăng khả năng khuyến khích khách hàng thực hiện hành động. Bên cạnh đó, Landing Page có khả năng tương tác còn hạn chế. Do đó, khách hàng chỉ có thể tương tác thông qua hành động gọi mời đã được thiết kế trên Landing Page.

Xây dựng group trên mạng xã hội

Xây dựng group trên mạng xã hội

Việc xây dựng group trên mạng xã hội là tạo ra một cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn hoặc Reddit. Trong group, doanh nghiệp cần cung cấp những nội dung có giá trị, chẳng hạn như khuyến khích các cuộc trò chuyện, cuộc thảo luận, chia sẻ ý kiến,.. 

Về ưu điểm, việc xây dựng group trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới và xây dựng một cộng đồng quan tâm đến chủ đề mà doanh nghiệp đưa ra. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ, tương tác và thu thập data email khách hàng.

Tuy nhiên, có rất nhiều group và nội dung khác trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người dùng. Do đó, doanh nghiệp cần sự sáng tạo liên tục và cung cấp nội dung độc đáo để thu hút khách hàng trong việc thu thập dữ liệu email.

Tổ chức cuộc thi/ giveaway

Cuộc thi hoặc chương trình giveaway là một cách thu hút khách hàng và thu thập dữ liệu email nhanh chóng mà không cần sử dụng website. Khi tham gia, người dùng thường sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để tham gia cuộc thi hoặc nhận phần thưởng. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng một danh sách email khách hàng tiềm năng và tạo cơ hội tương tác với họ. 

Tuy nhiên, một số người tham gia cuộc thi hoặc giveaway có thể cung cấp thông tin cá nhân không chính xác để nhận phần thưởng. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới data dữ liệu khách hàng mà doanh nghiệp thu thập được.

Tổ chức sự kiện/ hội thảo trực tuyến

Doanh nghiệp có thể tổ chức một buổi trò chuyện trên các diễn đàn hoặc hội thảo trực tuyến để thu thập dữ liệu khách hàng. Trong quá trình đăng ký tham gia, doanh nghiệp cần yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản. 

Điều này giúp doanh nghiệp không chỉ thu thập data mà còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp giao lưu và gắn kết với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, việc tổ chức sự kiện thường sẽ giới hạn đối tượng tham gia. Do đó, doanh nghiệp có thể hạn chế khả năng thu thập dữ liệu từ nhiều đối tượng.
Dù không có một trang web riêng, nhưng với những phương pháp trên, doanh nghiệp vẫn có thể thu thập dữ liệu email từ khách hàng tiềm năng và xây dựng danh sách khách hàng để triển khai chiến dịch tiếp thị. Bài viết đã đưa ra gợi ý về 4 cách thu thập data email khách hàng không cần website. Chúc doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp và gặt hái nhiều thành công.