4 bước Cross-Sell and Upsell qua email giúp tăng AOV hiệu quả

AOV được xem là chỉ số quan trọng cần chú ý trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy làm cách nào để cải thiện chỉ số AOV qua email marketing hiệu quả? Dưới đây là 4 bước cơ bản giúp doanh nghiệp làm điều đó.

1. Phân đoạn danh sách khách hàng

Khâu phân đoạn danh sách khách hàng cho phép doanh nghiệp xác định được những khách hàng có cùng nhu cầu tương tự. Từ đó, việc cung cấp đúng thông tin cho đúng đối tượng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc phân đoạn khách hàng còn giúp doanh nghiệp nhận định được đâu là nhóm khách hàng tiềm năng cần tập trung tiếp cận để khai thác nhu cầu từ họ. 

Nội dung email doanh nghiệp cung cấp càng có giá trị và phù hợp với nhu cầu theo từng nhóm khách hàng, thì càng gia tăng khả năng khách hàng sẽ tiếp tục giữ tương tác. Tuy nhiên, mọi khách hàng của doanh nghiệp đều không giống nhau, vì vậy, việc chia nhỏ danh sách email marketing dựa trên các đặc điểm nhất định giúp doanh nghiệp tăng mức độ liên quan cho nội dung email của mình đối với người đọc.

Phân đoạn danh sách khách hàng

2. Gợi ý sản phẩm đã được cá nhân hóa

Từ những dữ liệu có được từ khâu phân đoạn, doanh nghiệp sẽ tiến hành cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Do nhu cầu mua sắm của mỗi khách hàng sẽ khác nhau, nên việc cá nhân hóa nội dung email sẽ giúp doanh nghiệp gợi ý đúng sản phẩm mà khách hàng đang cần. Từ đó, thúc đẩy khách hàng mua sắm và gia tăng doanh thu upsell và cross-sell một cách dễ dàng hơn.

Theo nghiên cứu, có tới 79% người tiêu dùng chỉ tương tác với các thông điệp tiếp thị nếu chúng được cá nhân hóa theo nhu cầu của họ. Tuy nhiên, nhiều chiến dịch tiếp thị qua email thường bỏ qua việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và chỉ tập trung vào việc bán hàng, điều này thường dẫn đến tỷ lệ tương tác thấp. Việc phát triển nội dung được cá nhân hóa, lấy khách hàng làm trung tâm chính là chìa khóa để tăng mức độ tương tác cho các chiến dịch tiếp thị qua email của doanh nghiệp. 

Gợi ý sản phẩm đã được cá nhân hóa

3. Đề xuất combo đi kèm

Để tăng giá trị đơn hàng trung bình, doanh nghiệp không nên bỏ qua cách thức bán hàng theo combo. Thay vì chỉ đề xuất sản phẩm bổ sung riêng lẻ, doanh nghiệp nên gợi ý khách hàng mua theo combo để bán được nhiều sản phẩm hơn. Mục đích chính nhằm tăng AOV hiệu quả mà vẫn tạo ra tâm lý “hời” cho khách hàng, thúc đẩy họ mua hàng lặp lại. 

Đề xuất mua theo combo đi kèm, được xem là cách tăng AOV hiệu quả dành cho hầu hết mọi doanh nghiệp. Khi bán theo combo, doanh nghiệp vẫn đảm bảo được lợi nhuận, đồng thời có thể thúc đẩy doanh số sản phẩm bán ra tăng lên. So với mua nhiều món hàng riêng lẻ, khách hàng có xu hướng ra quyết định mua hàng nhanh chóng nếu họ tìm thấy một combo sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Bằng cách đề xuất combo đi kèm dựa vào cá nhân hóa, doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tối ưu hơn, từ đó tăng chất lượng trải nghiệm khách hàng và khuyến khích mua hàng lặp lại. Điều này cho thấy, chiến dịch bán hàng theo combo không chỉ giúp tăng AOV hiệu quả, mà còn giúp cải thiện CLV một cách lâu dài.

Đề xuất combo đi kèm

4. Xây dựng một hệ thống email tự động 

Hệ thống email tự động sẽ giúp doanh nghiệp cung cấp nội dung upsell và cross-sell phù hợp hơn cho người đọc. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể thực hiện tiếp thị qua email upsell và cross-sell nhanh chóng, thông qua dữ liệu đã được phân khúc và cá nhân hóa trước đó. 

Hệ thống tự động sẽ cho phép doanh nghiệp gửi email upsell và cross-sell theo chiến lược đã định sẵn, điều này giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống tự động sẽ đảm bảo độ chính xác và tính đồng bộ của dữ liệu thu được, từ đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi và quản lý chiến dịch.

Xây dựng một hệ thống email tự động 

Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho AOV, doanh nghiệp nên thực hiện bán thêm và bán chéo theo quy trình chỉn chu thông qua email marketing. Hãy tham khảo 4 bước thực hiện mà chúng tôi đã gợi ý trên đây nhé!