12 thủ thuật giúp thực hiện email marketing hiệu quả

Có rất nhiều điểm cần nhắc đến để thực hiện email marketing hiệu quả, nhưng 12 thủ thuật phổ biến sau sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi để đạt được thành công nhanh chóng. Khi gửi bất kỳ email nào, doanh nghiệp hãy áp dụng những điều sau:

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Trước khi gửi bất kỳ email nào, doanh nghiệp nên xác định được rằng tại sao lại gửi nội dung ấy. Nói theo cách khác, hãy nghĩ đến kết quả cuối cùng của chiến dịch tiếp thị và đối tượng là ai. Để làm được điều ấy, doanh nghiệp cần xác định qua 4 tiêu chí sau:

Sự rõ ràng

Sự rõ ràng

Một chiến dịch thành công là một chiến dịch luôn đi thẳng vào vấn đề. Qua đó, doanh nghiệp nên xác định được rằng mình đang làm gì, nhu cầu của người đọc và những lợi ích đem lại cho cả hai bên khi khách hàng quyết định mua sắm.

Mục tiêu thực tế

Mục tiêu thực tế

Việc xác định một đích đến có thể thực hiện được là điều không thể thiếu, nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ lường trước được nhân sự, thời gian và năng lực cần có để đạt được.

Đặt ra deadline

Đặt ra deadline

Khi có sự gấp rút của thời gian, doanh nghiệp sẽ có một động lực nhất định để bắt kịp tiến độ của chiến dịch.

Đo lường kết quả

Đo lường kết quả

Một chiến dịch thành công sẽ trở nên vô nghĩa nếu doanh nghiệp không thể rút ra được kinh nghiệm và bước đi cho những lần tiếp theo. Qua đó, việc đo lường kết quả qua các chỉ số sẽ giúp xác định mục tiêu chiến dịch dễ dàng hơn.

6 cách để đánh giá hiệu quả email marketing mà có thể bạn chưa biết.

Xây dựng danh sách khách hàng chất lượng

Để có thể thực hiện email marketing hiệu quả, doanh nghiệp phải xây dựng danh sách khách hàng cho riêng mình, và có rất nhiều cách để thực hiện điều này.

Bằng cách thêm vào phần đăng ký email trên website, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập thông tin của khách hàng. Đây sẽ là cách hữu hiệu để xây dựng một danh sách chất lượng, vì họ đều là những đối tượng mong muốn cập nhật thông tin mới nhất từ nhãn hàng.

Xem thêm: 6 cách hiệu quả để thu thập data email khách hàng

Hạn chế spam email

Hạn chế spam email

Việc spam email không rõ mục đích và đối tượng có thể khiến cho nội dung của doanh nghiệp bị tự động đưa vào hòm thư rác. Từ đó, những email sau sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

Phân đoạn khách hàng để gửi thông dung phù hợp

Phân đoạn khách hàng để gửi thông dung phù hợp

Một khi doanh nghiệp đã có mục tiêu rõ ràng, cùng danh sách khách hàng chất lượng, bước đi tiếp theo sẽ là phân đoạn người đọc. Theo như chuyên gia, đây là một trong ba cách được sử dụng nhiều nhất để thực hiện email marketing hiệu quả. Doanh nghiệp có thể phân đoạn khách hàng qua 4 cách:

 • Nhân khẩu học: hãy thu thập thông tin đặc trưng của khách hàng như độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp
 • Địa điểm: việc gửi email theo đúng thời điểm sẽ giúp tăng tính tương tác của khách hàng với nội dung được gửi hơn.
 • Lịch sử mua sắm: giúp gửi thư cảm ơn tới khách hàng và khuyến khích họ mua hàng cho lần sau.
 • Lịch sử hoạt động: dựa theo hoạt động trên website mà doanh nghiệp có thể đề cử những hàng hóa phù hợp trong email được gửi.
 • Sở thích và đặc điểm riêng: giúp doanh nghiệp quyết định nên gửi nội dung email nào phù hợp cùng tần suất phù hợp.
 • Hành trình mua sắm: xác định khách hàng ở đâu trên hành trình mua sắm, từ đó kích thích họ bước sang giai đoạn tiếp theo và mua hàng.

Xây dựng hệ thống email tự động

Xây dựng hệ thống email tự động

Khi danh sách khách hàng càng phát triển, doanh nghiệp sẽ càng gặp khó khăn trong việc gửi email theo đúng nhu cầu của mỗi người. Dù là gửi một email cho tất cả khách hàng hay tự tạo từng email theo nhóm cũng sẽ đều khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều công sức. Vì thế, xây dựng một hệ thống email tự động sẽ giúp những khách hàng này nhận được đúng nội dung và thời điểm.

Quá đó, email tự động sẽ cho phép doanh nghiệp gửi từng email theo từng trường hợp nhất định, ví dụ như là lúc khách vừa đăng ký nhận email trên website, khi bỏ rơi giỏ hàng, sau khi mua hàng hay ngày sinh nhật của khách.

Top các công cụ email marketing miễn phí có thể giúp bạn xây dựng hệ thống email tự động.

Tạo ấn tượng từ tiêu đề bằng cách cá nhân hóa

Tạo ấn tượng từ tiêu đề bằng cách cá nhân hóa

Ngoài việc tạo ra những nội dung liên quan đến từng khách hàng, cá nhân hóa còn giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng qua tiêu đề bằng cách nhắc đến tên của người đọc. Qua đó, sự chú ý sẽ được tập trung ngay vào email mà doanh nghiệp gửi, giúp tăng tỉ lệ mở cao hơn so với tiêu đề thông thường.

Sử dụng hình ảnh tự thiết kế

Với những nền tảng quản lý email, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được kho tài nguyên thiết kế đa dạng. Tuy vậy, những thiết này sẽ không giúp nói lên đặc thù riêng biệt của thương hiệu, khiến cho việc tạo dựng độ nhận diện bị cản trở.

Qua đó, doanh nghiệp hãy đầu tư những hình ảnh tự thiết kế, để những email được gửi đều mang một phong cách thống nhất. Việc này không chỉ giúp cho người đọc có một định vị rõ ràng trong đầu, mà còn giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn. Bước đi này được cho là một trong những cách phổ biến nhất để thực hiện email marketing hiệu quả.

Lên thiết kế theo từng thiết bị truy cập

Lên thiết kế theo từng thiết bị truy cập

Với một email bố cục rõ ràng và tinh giản, người đọc sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn, cũng như sẽ dễ mua hàng hơn. Tùy vào từng thiết bị truy cập mà nội dung email sẽ thay đổi khác nhau, qua đó, việc cân chỉnh sao cho nội dung tương thích với từng thiết bị sẽ là một công việc không thể thiếu. Sự tinh chỉnh kỹ càng qua từng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tốt hơn, từ đó có thể thiết lập mối quan hệ mua sắm bền vững.

Sắp xếp, chọn lọc danh sách để thực hiện email marketing hiệu quả hơn

 Sắp xếp, chọn lọc danh sách để thực hiện email marketing hiệu quả hơn

Doanh nghiệp sẽ không muốn lãng phí tài nguyên và tiền bạc đến những đối tượng khách hàng không tiềm năng. Vì thế, việc chọn lọc và sắp xếp lại danh sách email là rất quan trọng trong việc tối ưu hóa chi phí. Hành động này không chỉ giúp cải thiện kết quả của chiến dịch, mà còn cho doanh nghiệp một bức tranh thực tế hơn về tình trạng kinh doanh của mình.

Đầu tư vào nội dung chất lượng

Đầu tư vào nội dung chất lượng

Nội dung email là một trong những thành phần chính để quyết định đến khả năng thành công của chiến dịch. Với những mục tiêu và chân dung khách hàng mà doanh nghiệp đã làm rõ từ các bước trước, hãy lồng ghép chúng vào email để mang đến trải nghiệm tốt nhất. Có thể, đây sẽ là giai đoạn mất nhiều công sức, chi phí và thời gian nhất để thực hiện email marketing hiệu quả.

Cùng Blog Imp giải đáp câu hỏi Nội dung email marketing bán hàng cần những gì?

Đo lường kết quả

Đo lường kết quả

Như đã nói ở phần xác định mục đích, việc đo lường kết quả sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được doanh thu và kết nối nhiều hơn với khách hàng của mình. Các số liệu này có thể được thu thập dễ dàng thông qua nền tảng quản lý email marketing, bao gồm các chỉ số tiêu biểu:

 • Tỷ lệ mở (Open rate)
 • Tỷ lệ nhấp (Click Through rate; CTR)
 • Tỷ lệ thoát (Bounce rate)
 • Tỷ lệ hủy đăng ký (Unsubscribe rate)
 • Tỷ lệ khiếu nại (Spam complaint rate)
 • Tỷ lệ nhấp/mở (CTOR)
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)
 • Lợi nhuận từ email (Email campaign profitability)
 • Tỷ lệ đăng ký email (Email signup rate)
 • Tỷ lệ gia tăng danh sách (List growth rate)
 • Tỷ lệ duy trì người đăng ký (Subscriber retention rate)
 • Tỷ lệ churn (Churn rate)
 • Doanh thu trung bình từ email (Average revenue per email sent)
 • Doanh thu từ email được mở (Revenue per open email)
 • Doanh thu từ người đăng ký (Revenue per subscriber)
Tìm hiểu ý nghĩa và cách tính các chỉ số quan trọng trong Email Marketing cùng Blog Imp.

Thử nghiệm và chọn lọc kết quả (A/B Test)

Thử nghiệm và chọn lọc kết quả (A/B Test)

Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp sau khi đã đo lường kết quả lại không biết sẽ làm gì tiếp theo để thực hiện email marketing hiệu quả, vì những số liệu này chỉ đúng trong một khoản thời gian nhất định (lúc chiến dịch diễn ra).

Doanh nghiệp cần phải biết việc thử nghiệm và chọn lọc kết quả là một bước rất quan trọng để áp dụng các chỉ số rút ra từ thành công trước đó. Điều này cho phép doanh nghiệp có thể tinh chỉnh những chi tiết trong email, cho dù là nhỏ nhất như tiêu đề, cỡ chữ, màu sắc hoặc cách gợi ý sản phẩm…

Qua những chia sẻ trên, hẳn các doanh nghiệp đã nắm rõ được những điều phổ biến để thực hiện email marketing hiệu quả. Hãy áp dụng chúng thật nhuần nhuyễn để chiến dịch tiếp thị trở nên thành công hơn nhé.