Doanh nghiệp đầu tư rất nhiều cho nội dung email nhưng tỷ lệ mở (open rate) vẫn thấp, do đó không bán được hàng? Đó cũng là hoàn cảnh của rất nhiều thương hiệu hiện nay. Hộp thư của khách hàng mỗi ngày đầu có đến hàng trăm email gửi đến và chờ được mở ra, vậy thì làm cách nào để có thể khiến khách hàng nhìn vào hộp thư và mở ngay email của doanh nghiệp

Bài viết này sẽ bật mí 11 bí quyết hiệu quả để giúp tăng tỷ lệ mở email của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

1. Viết tiêu đề (subject line) thật hấp dẫn

Viết tiêu đề (subject line) thật hấp dẫn

Đối với nhiều người, điều này chẳng có gì xa lạ, nhưng tiêu đề vẫn luôn là phần thông điệp quan trọng nhất của bất kỳ một email tiếp thị nào. Thông thường, người đọc sẽ để ý phần “người gửi” trước, sau đó là dòng “tiêu đề” để quyết định có mở ra hay không. Đáng buồn thay, hầu hết chúng ta không dành nhiều thời gian để có thể viết ra dòng tiêu đề đủ thu hút.

Để cải thiện chất lượng của dòng tiêu đề, các nhà tiếp thị cần bắt đầu từ việc tạo ra một danh sách gồm 20 dòng tiêu đề khác nhau. Sau đó đọc qua và chọn top 10. Nghiền ngẫm thêm lần nữa và lọc ra top 5. Lướt nhìn một lần cuối và bầu chọn top 3. Sau đó, hãy chia sẻ top 3 với một vài người xung quanh và tham khảo ý kiến ​​của họ trước khi quyết định đâu là dòng tiêu đề hấp dẫn nhất. 

Một số kiểu tiêu đề đã được chứng minh hiệu quả mà doanh nghiệp có thể “bắt chước”:

 • [Tin độc quyền] Đây là tất cả sách điện tử dành riêng cho bạn!
 • Minh, bạn có biết không…?
 • Cuối cùng chúng ta cũng đã làm được, Minh ơi!
 • [Miễn phí] Tải xuống các công cụ mà chúng tôi đã hứa dành cho bạn.

Dòng tiêu đề thư của doanh nghiệp cần khiến người đọc cảm nhận được 2 điều sau:

 • Kích thích sự tò mò. Ví dụ: Minh ơi, bạn có biết rằng…?
 • Lợi ích họ nhận được. Ví dụ: [Miễn phí] Tải xuống các công cụ mà chúng tôi đã hứa với doanh nghiệp.

Hãy dành thời gian đầu tư cho dòng tiêu đề và bạn sẽ thấy tỷ lệ mở email tăng cao hơn.

2. Viết phần preheader thu hút

Viết phần preheader thu hút

Phần preheader thường bị bỏ qua khi doanh nghiệp tự tin mình có tiêu đề đủ tốt. Tuy nhiên, sau khi khách hàng đọc xong tiêu đề, họ có thể sẽ đọc tiếp phần preheader để quyết định có mở email hay không. Đây chính là rào cản cuối cùng giữa email được gửi và email được mở.Dòng chủ đề có thể thu hút người đọc, nhưng chính văn bản preheader cần cụ thể và hấp dẫn hơn.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp có đặt hình ảnh ở đầu email thì văn bản thay thế sẽ hiện ở phần preheader.

3. Sưu tập mẫu email hay

Sưu tập mẫu email hay

Đây là lời khuyên tốt nhất từ bài viết này và nó rất đơn giản, phải không? Hãy thu thập tất cả các email có dòng tiêu đề và preheader khác biệt từ những thương hiệu khác. Đây là một thư viện tuyệt vời để khi viết nội dung email, doanh nghiệp sẽ có cả một ngân hàng ý tưởng để tham khảo.

4. Phân đoạn danh sách khách hàng

Phân đoạn danh sách khách hàng

Việc sắp xếp danh sách khách hàng và những người đăng ký email vào từng danh mục dựa trên hành vi của họ sẽ giúp doanh nghiệp gửi email đến đúng người, và qua đó, tăng tỷ lệ mở email lên. 

Ví dụ: Nếu một nhóm trong danh sách chưa mở 10 email gần đây nhất, có thể xếp họ vào danh sách cần được nhận email có tiêu đề hấp dẫn hơn để lấy lại sự chú ý của họ. Nếu một nhóm khách hàng khác gần như mở mọi email mà doanh nghiệp gửi, hãy xếp họ vào phân đoạn cho mục đích bán thêm (cross-sell/up-sell).

Nói cách khác, dựa vào hành vi của từng người để gửi email phù hợp nhất với họ. Tùy thuộc vào công cụ mà doanh nghiệp đang sử dụng để triển khai email marketing, việc phân đoạn khách hàng có thể không quan trọng. Nhưng nếu để tăng tỷ lệ mở email thì đây này là một bước cần thiết.

5. Không để email lọt vào mục Spam

Không để email lọt vào mục Spam

Rõ ràng là khách hàng sẽ không thể mở email nếu nó bị chuyển thư rác (Spam). Bộ lọc thư rác giúp hộp thư đến của khách hàng không bị chứa đầy các email kém chất lượng. Nhưng đôi khi, các chiến dịch email với mục tiêu tốt lại bị mắc kẹt ở mục Spam.

Dưới đây là danh sách nhanh những việc doanh nghiệp cần làm để giúp email không vào Spam:

 • Đừng sử dụng bất kỳ thủ thuật nào, đừng cố gắng giấu đi nút hủy đăng ký hoặc đặt “Re:” hay “Fwd:” trong dòng chủ đề. Những hành động này chắc hẳn sẽ bị đưa vào thư mục thư rác.
 • Luôn bao gồm “Văn bản thay thế” thích hợp trên hình ảnh của doanh nghiệp.
 • Luôn có địa chỉ và tên người gửi trong email của doanh nghiệp.

Và đây là bước quan trọng:

 • Kiểm tra mọi thứ.

Doanh nghiệp muốn biết liệu email mà họ gửi có bị chuyển sang thư rác không? Đơn giản thôi, hãy gửi email test cho team và một vài người khác, và xem email đó có vào Hộp thư đến không. Nếu nó chuyển thành thư rác, hãy điều chỉnh lại có thể khiến nó bị đưa vào mục thư rác và thử lại lần nữa. 

6. Chọn công cụ email marketing tốt nhất

Chọn công cụ email marketing tốt nhất

Mọi công cụ tiếp thị qua email có cả ưu và nhược điểm. Một số email bị dính vào thư rác một cách rất dễ, số khác thì cho phép phân đoạn và gửi A/B testing, nhưng có nhiều công cụ không hỗ trợ những chức năng này. Sử dụng một công cụ email marketing phù hợp với tính cách thương hiệu và có đầy đủ tính năng sẽ giúp tăng tỷ lệ mở của doanh nghiệp.

7. Gửi lại email cho khách hàng không hoạt động

Gửi lại email cho khách hàng không hoạt động

Đôi khi để có thể tăng tỷ lệ mở email, doanh nghiệp cần phải gửi lại email cho nhóm khách hàng đã lâu không hoạt động. Việc gửi email tiếp thị quá nhiều lần có thể khiến tỷ lệ hủy đăng ký (unsubscribe) tăng lên. Thế nhưng, khi không gửi, doanh nghiệp đang bỏ lỡ một nhóm người dùng bởi vì đơn giản là họ đã quên mở email của doanh nghiệp.

Hãy thử các quy tắc dưới đây:

 • Chỉ gửi lại các chiến dịch email sau một ngày sau khi gửi email đầu tiên. Không sớm hơn cũng không muộn hơn.
 • Mỗi chiến dịch chỉ gửi lại tối đa một lần.
 • Xem xét và gửi lại các chiến dịch mà doanh nghiệp cho là quan trọng.
 • Khi gửi lại, hãy thay đổi tiêu đề sao cho hấp dẫn người đọc hơn.

8. Tìm ra tần suất lý tưởng

Tìm ra tần suất lý tưởng

Gửi email cho khách hàng quá nhiều lần cũng khiến cho Tỷ lệ mở thư giảm mạnh. Nhưng khi gửi quá ít, khách hàng sẽ quên doanh nghiệp. Vậy làm sao để tìm ra tần suất gửi email hoàn hảo?

Tần suất gửi sẽ thay đổi theo từng phân đoạn, theo những gì khách hàng mong đợi và cách họ nghĩ về doanh nghiệp, cũng như chất lượng của email. 

Sau đây là một số cách để sử dụng tần suất phù hợp dựa trên danh sách đã được phân đoạn của doanh nghiệp:

 • Giảm tần suất gửi email cho những người ít khi mở email
 • Tăng tần suất đối với những người thường xuyên mở email
 • Tạo một cuộc khảo sát và hỏi về tần suất họ muốn nhận email từ doanh nghiệp. Sau đó, đặt mỗi người đăng ký vào một phân đoạn thích hợp.

9. Tìm thời gian tốt nhất trong ngày

Tìm thời gian tốt nhất trong ngày

Phần lớn hiệu quả của email marketing phụ thuộc vào thời gian. Thời gian tốt nhất trong ngày để gửi email tùy thuộc vào đối tượng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có đối tượng là Y tá làm việc ca đêm, thì thời gian gửi email tối ưu có thể thay đổi. Nhưng theo nghiên cứu của GetResponse, thời gian tốt nhất để gửi email đến danh sách liên hệ là khoảng 11 giờ sáng và 2 giờ chiều. Đối với ngày gửi, nó thay đổi thỉnh thoảng, đôi khi thứ Sáu hoặc thứ Ba.

10. Tối ưu hóa cho di động

Tối ưu hóa cho di động

Hơn 50% tổng số email thường được mở trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, có nghĩa là nếu các chiến dịch email của doanh nghiệp không tương thích trên thiết bị di động, tỷ lệ mở email sẽ càng ngày càng thấp.

Một số điểm cần lưu ý để tối ưu hóa cho thiết bị di động như sau:

 • Sử dụng kích thước tệp nhỏ để hình ảnh cũng như nội dung hiển thị tốt trên thiết bị di động và không tốn nhiều thời gian tải. Nếu không, chắc chắn người dùng sẽ thoát ngay lập tức.
 • Thay đổi kích thước hình ảnh để đảm bảo mọi thứ vừa với màn hình di động.
 • Để phần CTA lớn hơn một chút, khi CTA quá nhỏ sẽ làm cho việc nhấp vào điện thoại khó hơn.
 • Đảm bảo sử dụng các mẫu email có thể đáp ứng được trên thiết bị di động.

11. Sử dụng tên người thật để gửi

Sử dụng tên người thật để gửi

Thay vì sử dụng tên doanh nghiệp của doanh nghiệp trong phần “From”, hãy sử dụng tên của một người thực tế, có thể đó là người hỗ trợ khách hàng. Hãy sử dụng tên của một người thật.

67% người đăng ký mở email đơn giản vì email đó được gửi từ một ai đó.

Sử dụng tên của một người thật tạo ra cảm giác rằng doanh nghiệp không phải là một người máy, mà doanh nghiệp là một con người có mong muốn, mục tiêu và cá tính. Thông thường, đó là tính cách mà mọi người muốn được kết nối. Và khi đó, họ sẽ tiếp tục mở email của bạn chỉ vì họ thích doanh nghiệp.

12. Kiểm tra mọi thứ trước khi gửi

Kiểm tra mọi thứ trước khi gửi

Cuối cùng, hãy thử thay đổi các dòng tiêu đề khác nhau và xem điều gì mang lại kết quả tốt nhất. 

Dù sao đi nữa, khi người dùng mở email, họ đang mở một cuộc trò chuyện. Một cuộc trò chuyện bắt đầu với doanh nghiệp và kết thúc với họ.

Hãy tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng từ trước khi họ mở email.

Doanh nghiệp đang kinh doanh ngành nghề nào? Và có đang gặp trở ngại trong việc không tiếp cận được khách hàng vì tỷ lệ mở email quá thấp? Hãy liên hệ với IMP ngay hôm nay để được tư vấn về cách triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả.