Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cho rằng tiếp thị qua email (email marketing) không phù hợp thực tế cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, email marketing được coi là hình thức tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất đã được chứng minh là có thể tăng tỷ số lợi nhuận đến (ROI: Return On Investment) 4400% nếu được áp dụng đúng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể đạt được lợi ích này nếu biết tối ưu cho phù hợp với lĩnh vực mà mình đang kinh doanh.

Cho dù là bất kể ngành nghề nào, bằng cách tiếp thị qua email, doanh nghiệp có thể thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng tốt hơn, tăng lưu lượng truy cập trang web cao và tạo ra giá trị thương hiệu đáng kể để giúp tiếp tục phát triển. Điều quan trọng mà doanh nghiệp phải tập trung là nắm vững những chiến lược về email marketing và tìm ra những cách tối ưu email để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Sau đây là 10 bí quyết đã được chứng minh là hiệu quả để tối ưu hệ thống email marketing trong năm 2021 này.

1. Đảm bảo chất lượng nội dung

Đảm bảo chất lượng nội dung

Muốn thu hút và giữ chân được khách hàng thì email phải cung cấp được nội dung chất lượng đối với họ. Đừng gửi dồn dập email cho khách hàng vì không ai thích phải nhận những email quảng cáo liên tục như vậy.

Hãy dành thời gian nghiên cứu về khách hàng và tạo nội dung mà họ muốn đọc và muốn tìm hiểu thêm. Hãy đầu tư vào phần hình ảnh và gia tăng những yếu tố trực quan khiến khách hàng thấy yêu thích email mà họ nhận được.

2. Sử dụng biểu mẫu trong trang đăng ký

Sử dụng biểu mẫu trong trang đăng ký

Hãy đính kèm biểu mẫu đăng ký trực tiếp trên trang web của mình để giúp tăng tỷ lệ đăng ký. Doanh nghiệp có thể sử dụng phần pop-up đăng ký hiển thị dựa theo hành vi lướt web của khách hàng. Thông thường nếu khách hàng đã xem trang web đủ lâu thì khả năng họ thích thú với sản phẩm và dịch vụ càng cao, do đó họ sẽ có xu hướng đăng ký để nhận thông tin của doanh nghiệp và nhãn hàng.

3. Khuyến khích khách hàng đăng ký bản tin

Như đã đề cập ở trên, để khách hàng dễ dàng đăng ký email, doanh nghiệp nên tạo ra nhiều cơ hội đăng ký nhất có thể. Hãy gắn nhiều loại biểu mẫu trên trang web nếu có thể – trên trang chủ, đầu trang, cuối trang, trang liên hệ và thậm chí là cả blog nữa.

Ngoài ra, các trang thương mại điện tử có thể đề xuất khách hàng lựa chọn đăng ký bản tin để nhận các ưu đãi mới nhất ở bước hoàn thành đơn đặt hàng, như ví dụ dưới đây.

Khuyến khích khách hàng đăng ký bản tin

Khung đăng ký bản tin kèm theo ưu đãi của Weddington Way

4. Tối ưu hóa email theo thiết bị di động

Phần lớn khách hàng check email trên điện thoại. Do đó, hãy đảm bảo rằng email gửi đi phù hợp với cấu hình thiết bị di động và được tối ưu hóa để khách có thể mua hàng. Hãy thiết kế nội dung sao cho trải nghiệm của người dùng là tốt nhất trên mọi thiết bị di động, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, ipad và máy tính để bàn, và email không khó đọc trên màn hình nhỏ. Hãy nhớ rằng, chỉ cần một trải nghiệm tồi tệ là sẽ mất đi khách hàng tiềm năng. Cuối cùng, hãy đảm bảo làm cho các liên kết và nút mua hàng được tối ưu hóa hoàn toàn cho các thiết bị di động.

Tối ưu hóa email theo thiết bị di động

5. Phân khúc danh sách khách hàng

Nếu doanh nghiệp đang sở hữu lượng data lớn của khách hàng đã tương tác qua email, hãy tận dụng cơ hội này để tạo dựng những khách hàng trung thành với thương hiệu và tăng doanh số bán hàng. Lý do bởi vì những khách hàng đã đăng ký này thể hiện mức độ quan tâm rõ ràng đến thương hiệu.Do đó, doanh nghiệp không nên chần chừ mà hãy vun đắp và xây dựng mối quan hệ với họ

Một cách lý tưởng để thu hút khách hàng là phân loại họ thành những tệp khác nhau dựa theo điểm chung. Hãy tạo danh sách phù hợp cho các mục đích như gửi các ưu đãi, nội dung và chiết khấu sản phẩm tùy chỉnh đó để khuyến khích họ mua hàng.

Phân khúc danh sách khách hàng

Những cách phân khúc khách hàng

6. Cá nhân hóa email gửi đi

Hãy tận dụng tiếp thị email tự động (email marketing automation) để gửi email tùy chỉnh và tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Phương pháp này còn được chứng minh là có khả năng nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng.

Cá nhân hóa email gửi đi

Hãy viết email chào mừng gửi đi tự động cho những người đăng ký mới để bắt đầu mối quan hệ với họ. Hoặc email gợi ý sản phẩm dựa trên đơn hàng gần nhất của khách hàng cũng là một cách để tăng tỷ lệ quay lại mua hàng. Hãy theo dõi các sản phẩm được tìm kiếm nhiều, phân tích những nội dung được đọc nhiều, và cung cấp tài liệu thông tin sản phẩm miễn phí để khuyến khích họ mua hàng.

7. Tối ưu khả năng hiển thị của email

Tối ưu khả năng hiển thị của email

Hãy chú ý đến việc tạo ra nội dung có thể được sử dụng bởi những người khiếm khuyết bằng trình đọc màn hình và trợ lý giọng nói. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo email có thể truy cập được:

  • Sử dụng tiêu đề để cho phép trình đọc màn hình tìm ra thứ bậc của nội dung.
  • Tạo nội dung ngắn gọn và dễ đọc.
  • Sử dụng các câu ngắn, gạch đầu dòng và tránh dùng biệt ngữ.
  • Chọn bố cục, phông chữ và màu sắc để làm cho nội dung dễ đọc nhất có thể.
  • Cung cấp mô tả trong Thẻ ALT của hình ảnh.
  • Cung cấp văn bản liên kết mô tả cho các liên kết.

8. Giữ cam kết với khách hàng

Giữ cam kết với khách hàng

Theo nghiên cứu, hơn 60% người nhận email nói rằng họ sẽ mở email dựa trên việc họ có tin tưởng thương hiệu hay không. Nếu doanh nghiệp đã hứa sẽ gửi cho khách hàng mã giảm giá, ưu đãi đặc biệt thì không nên phá vỡ lời hứa đó. Đừng biến hộp thư đến của khách hàng thành một bãi chiến trường đầy những email quảng cáo và bán hàng. Khách hàng sẽ không ngần ngại hủy đăng ký nếu nội dung họ nhận được không phù hợp với mong đợi của họ.

9. Đề xuất khách hàng thêm mình vào danh bạ

Đề xuất khách hàng thêm mình vào danh bạ

Một cách hiệu quả để email gửi đi sẽ vào mục Hộp thư đến là email phải có trong Danh bạ của họ. Trong email chào mừng, hãy đề nghị khách hàng thêm email của doanh nghiệp vào Contact list. Sau đó, hãy yêu cầu họ chuyển bạn từ tab khuyến mại sang tab chính để tăng tỷ lệ mở (open rate).

10. Đảm bảo rằng email phản ánh được hình ảnh thương hiệu

Đảm bảo rằng email phản ánh được hình ảnh thương hiệu

Các email mà doanh nghiệp gửi đi phải dễ nhận biết và có cá tính riêng của thương hiệu. Đặt logo ở đầu email là một cách hay. Doanh nghiệp có thể sử dụng các yếu tố thiết kế tương tự cho trang web của mình và làm cho nội dung nhất quán và thân thiện với người dùng.

Kết luận

Tóm lại, bằng cách lập một chiến lược email marketing đặc biệt bằng cách kết hợp những yếu tố trên, các doanh nghiệp SMEs có thể xây dựng lòng tin và mối quan hệ với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.